ปฏิทินกิจกรรม
Muse Playground ร่วมชมการแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นางลอย จากกรมศิลปากร
กิจกรรม
01 มิ.ย. 60 5K
1 มิถุนายน 2560 - 17 มิถุนายน 2560
ฟรี
Museum Siam

ผู้เขียน : Administrator

"โขน" การแสดงชั้นสูงที่หาชมได้ยาก วันนี้ Muse Playground ประจำเดือนมิถุนายน จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยทุกคน ร่วมชมการแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นางลอย จากกรมศิลปากร

สำหรับการแสดงโขนเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นางลอย เป็นเรื่องราวที่กล่าวถึง ทศกัณฐ์ทราบว่าพระรามยกกองทัพมาตั้งที่เชิงเขาเหมติรันก็คิดวิตก และหาทางและตัดสงครามเสีย แต่แรกเริ่ม จึงสั่งนางเบญกายธิดาของพิเภก ซึ่งเป็นหลานของทศกัณฐ์ให้แปลงกายเป็นนางสีดา แล้วแกล้ง ทำตายลอยน้ำไปติดอยู่ที่ท่าสรงของพระราม นางเบญกายจำเป็นต้องปฏิบัติตามบัญชาของทศกัณฐ์ พระรามเสด็จถึงท่าสรงพร้อมด้วยพระลักษมณ์และพลวานร ทอดพระเนตรเห็นนางเบญกายที่แปลงร่างเป็นนางสีดานอนตายลอยอยู่ที่ท่าสรง ก็ร่ำไห้คร่ำครวญด้วยความเศร้าโศก และทรงพิโรธหนุมานที่เป็นต้นเหตุทำให้นางสีดาตาย หนุมานขอพิสูจน์ศพด้วยการเผาไฟ พระรามทรงอนุญาตให้ทำเชิงตะกอนนำศพขึ้นเผาได้ นางเบญกายทนความร้อนไม่ได้ จำต้องกลับเป็นร่างเดิม เหาะหนีไป หนุมานเหาะตามไปจับตัวได้แล้วนำมาถวายพระราม ถือเป็นเรื่องราวที่สนุกสนานและกล่าวขวัญถึง

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถพบกันได้ในวันที่ 17 มิถุนายน 2560 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ณ มิวเซียมสยาม(ข้างวัดโพธิ์) ชมฟรี! ไม่ต้องสำรองที่นั่งย้อนกลับ