สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) เปิดตัวโครงการ “Museum Family” จับมือเครือข่ายพันธมิตรพิพิธภัณฑ์ไทย 20 แห่ง พร้อมยกขบวนความรู้และกิจกรรมหลากหลายมาจัดแสดงที่ “มิวเซียมสยาม” ตลอดทั้งปี!
Museum Family : ขุดค้น ละเล่น เล่าเรื่อง (ตอนที่ 1)
> เพลินพยนต์ โดย หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน)
• นิทรรศการ “เพลินพยนต์”
วันที่ 26 มีนาคม – 21 เมษายน 2556
เวลา 10.00 – 18.00 น.
ณ มิวเซียมสยาม (ห้องตึกเก่าเล่าเรื่อง อาคารนิทรรศการ)
ฟรี!!
“เพลินพยนต์” นิทรรศการจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์จากทฤษฎีภาพติดตา อันเป็นต้นกำเนิดของภาพยนตร์ ผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้เรื่องราวในประวัติศาสตร์ช่วงก่อนการกำเนิดภาพยนตร์โลก รวมทั้งได้เพลิดเพลินกับการทดลองสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ด้วยตัวเอง
• (เต็ม) Workshop “การทำสมุดดีด (Flip Book)”
วันที่ 30 – 31 มีนาคม 2556
เวลา 13.00 น. 15.00 น. และ 16.30 น. (3 รอบ)
ณ มิวเซียมสยาม (ระเบียงชั้น 3 อาคารนิทรรศการ)
ฟรี!!
หอภาพยนตร์ฯ จัดอบรมการทำสมุดดีด (Flip Book) ซึ่งถือเป็นของเล่นยอดนิยมในยุคก่อนการกำเนิดภาพยนตร์ ที่ใช้แนวคิดเรื่องภาพติดตา โดยวิทยากรจากกลุ่ม Indy TLa’ Frame ซึ่งเป็นกลุ่มคนทำแอนิเมชั่นรุ่นใหม่ของไทย
รับจำนวน 5 กลุ่ม (กลุ่มละ 2 – 3 คน) / รอบ
สำรองที่นั่งโทร. 02-225-2777 ต่อ 400 (จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30 – 17.00 น.)
หมายเหตุ: กิจกรรมเหมาะสำหรับเด็กอายุ 7 ปีขึ้นไป
---
> สิ่งประดิษฐ์เพื่อการเรียนรู้ โดย บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน)
• นิทรรศการ “สิ่งประดิษฐ์เพื่อการเรียนรู้”
วันที่ 20 มีนาคม – 30 เมษายน 2556
เวลา 10.00 – 18.00 น.
ณ มิวเซียมสยาม (ห้องนิทรรศการหมุนเวียน อาคารนิทรรศการ)
ฟรี!!
ร่วมเปิดโลกทัศน์แห่งการเรียนรู้ไปกับรายการสมรภูมิไอเดียและอาวุธไอเดีย กับนิทรรศการ “สิ่งประดิษฐ์เพื่อการเรียนรู้” ที่จะสร้างแรงบันดาลใจจากสิ่งประดิษฐ์เยาวชนไทย เทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำสมัย ตอบโจทย์ทุกปัญหา ผ่านเรื่องราวการใช้งานจริงที่คุณจะต้องประทับใจ
---
> กอและ แกะรอย โดย สถาบันวัฒนธรรมศึกษากัลยาณิวัฒนา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
• นิทรรศการ “กอและ แกะรอย”
วันที่ 30 มีนาคม – 30 เมษายน 2556
เวลา 10.00 – 18.00 น.
ณ มิวเซียมสยาม (ระเบียงชั้น 1 อาคารนิทรรศการ)
ฟรี!!
เรียนรู้เรื่องราวของเรือลำเล็ก “เรือกอและ” ซึ่งเป็นเรือเฉพาะถิ่น ร่วมสัมผัสถึงสีสัน ลวดลาย ความงดงามที่ผ่านการผสมผสานของศิลปะนานาชาติอย่างกลมกลืน
• กิจกรรมสาธิต “ผูกลาย ระบายสี”
วันที่ 30 – 31 มีนาคม 2556
เวลา 13.00 น. – 18.00 น.
ณ มิวเซียมสยาม (ระเบียงชั้น 1 อาคารนิทรรศการ)
ฟรี!!
ชมการเขียนลวดลายที่ปรากฏบนเรือกอและจากปราชญ์ท้องถิ่น และร่วมลองแต่งแต้มสีสันตามจินตนาการลงบนวัตถุดิบที่จัดเตรียมไว้ให้ เช่น กระเป๋า เสื้อ หมวก
• การแสดงร้องเล่น “ดิเกร์ฮูลู” และ “รำสีละ”
วันที่ 30 – 31 มีนาคม 2556
เวลา 14.00 น และ 16.00 น. (2 รอบ)
ณ มิวเซียมสยาม (ห้องเบิกโรง อาคารนิทรรศการ)
ฟรี!!
“ดิเกร์ ฮูลู” กิจกรรมยามว่างสะท้อนวิถีชีวิตชาวประมงมาจากเพลงพื้นบ้านที่ใช้ประกอบพิธีกรรม ในสมัยที่นับถือศาสนาฮินดู-พุทธ และได้พัฒนาเป็นการละเล่นเพื่อความสนุกสนานเมื่อเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอิสลาม โดยนำการสวดหรือกล่าวสรรเสริญศาสดาในศาสนาอิสลามเข้าผสมในการประกอบพิธีกรรม แล้วตั้งเป็นวงหรือคณะขึ้น นำดนตรีมาประกอบ นิยมละเล่นในงานแก้บน สะเดาะเคราะห์ งานแต่งงานและงานเข้าสุหนัต เรียกการละเล่นที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้ว่าดิเกร์ฮูลู
การละเล่นพื้นบ้าน “รำสีละ” รำสิละ สิละหรือซีละ เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดน ภาคใต้ของประเทศไทยและมีอยู่ทั่วไปในประเทศสหพันธรัฐมาเลเซีย ตลอดจนประเทศอินโดนีเซีย ซีละ เป็นศิลปะการป้องกันตัวอย่างหนึ่งของชาวไทยมุสลิม เป็นศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าคล้ายกังฟูหรือมวยไทย มีการแต่งกายของนักแสดงซีละจะเน้นความสวยงาม โดยสวมเสื้อแขนสั้น นุ่งโสร่งสีสดนุ่งทับกางเกงขายาวมีผ้าคาดเอว หรือเข็มขัดคาดทับโสร่งให้กระชับ เหน็บกริชที่เอวและผ้าโพกศีรษะ ดนตรีที่ใช้ประกอบการแสดง ได้แก่ กลองแขก โหม่ง ปี่ชวา ซีละในอำเภอยี่งอมีหลายคณะ จะรับเล่นในงานต่างๆ เช่น งานสุหนัต งานแต่งงาน เป็นต้น
---
* ทุกรายการร่วมกิจกรรม ฟรี!! สอบถามโทร. 02-225-2777 ต่อ 400