Muse Mag
Muse to go : เที่ยวให้รู้ ดูให้คุ้ม
Muse Mag
30 ส.ค. 61 2K

ผู้เขียน : Administrator

 

 

 

เที่ยวพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา จังหวัดขอนแก่น…อีสานมีดี และธรรมชาติที่น่าเรียนรู้ 

​          ร่วมสำรวจปริศนาของชีวิต กำเนิดระบบจักรวาล ธรรมชาติและทรัพยากรที่จับต้องได้ ภายในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา แหล่งเรียนรู้คู่การผจญภัย (ในตนเอง) ให้กับคนทุกเพศทุกวัย

 

​​          จุดเริ่มต้นของพิพิธิภัณฑ์แห่งนี้เกิดจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หรือ อพ.สธ. โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงสนองพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในการอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากร และมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้สนองพระราชดำริในโครงการ อพ.สธ. มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2540

 

​​          จนกระทั่งในปี 2559 ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุมวิชาการในโครงการ อพ.สธ. และจัดนิทรรศการถาวรเฉลิมพระเกียรติขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นสู่การเรียนรู้และเป็นนิทรรศการถาวรภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

มาที่นี่ มีอะไรนะ?

​          พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเล่าเรื่องถึงการก่อกำเนิดเป็นโลกของเราขึ้นมา พาผู้ชมไปค้นหาถึงระบบการเกิดระบบสุริยะ แต่ช้าก่อน…มาเที่ยวถิ่นอีสานก็ต้องเดินทางสู่โลกของธรรมชาติของอีสาน ในนิทรรศการจะเล่าถึงการก่อกำเนิดแผ่นดินอีสานหรือที่ราบสูงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดิน หิน แร่ ที่พบในภาคอีสาน รวมถึงการใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินที่มีอยู่ การค้นพบซากฟอสซิลหลากหลายพันธุ์ การใช้ชีวิตของคนอีสาน ป่าเบญพรรณ ป่าเต็งรัง การจำลองตัวอย่างของอาหารอีสานที่ได้มาจากป่าบุ่งป่าทาม รวมไปถึงทรัพยากรทางภูมิปัญญาและศิลปวัฒนธรรม และประเพณี  

 

​          อีกหนึ่งสิ่งที่นับเป็นความว้าว คือ การเรียนรู้สถาปัตยกรรมธรรมชาติ คือ รู รัง โพรง ของสัตว์ต่างๆ เช่น จำลองรูของหนู แย้ ชีวิตของเหล่ามดในรังมดแดง มีอะไรในจอมปลวกนะ ไปจนถึงพาเราไปรู้จักกับสัตว์สูญพันธุ์ เช่น จำลองนกกระเรียนพันธุ์ไทย จะเห็นว่าเป็นนกที่มีขนาดใหญ่มากทำให้เขาสูญพันธุ์ได้ง่ายและเร็ว โดยพิพิธภัณฑ์มุ่งหวังให้ผู้เข้าชมเกิดความรู้สึกที่เชื่อมโยงและสัมพันธ์กันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติได้เป็นหนึ่งเดียว

 

อาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา อพ.สธ. - มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เลขที่ 123 ริมบึงสีฐานฝั่งทิศตะวันตก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40002

โทร. 0-4300-9700 ต่อ 45596, 094-278-4222

https://www.facebook.com/naturalhistotrymuseumkku

https://rspg.kku.ac.th

 

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.khonkaenlink.info

 

 

 

 

สยาม เซอร์เพนทาเรียม – มหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้ เรื่องของ “งู” มีหลายสิ่งให้น่าค้นหา

 

​          เอ่ยถึงงู เรามักคิดว่านี่คืออสรพิษอันน่ากลัวและแสนดุร้าย โปรดลองลืมภาพจำเหล่านั้นออกไปก่อน เพราะสยาม เซอร์เพนทาเรียม แหล่งท่องเที่ยวและศูนย์การเรียนรู้รูปแบบใหม่จะพาคุณไปสำรวจมุมมองชีวิตงู สัมผัสอีกหนึ่งแง่มุม (ว่างูก็มีหัวใจนะจ๊ะ) ไม่ได้น่ากลัว ดุร้ายอย่างที่เห็น แต่ยังมีโลกอันน่าพิศวงที่น่าไปสำรวจ

 

​          จุดประสงค์ของสยาม เซอร์เพนทาเรียม เปิดขึ้นเพื่อให้ให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยเข้าถึงแล้วเข้าใจ มีมุมมองที่เข้าใจต่องูมากขึ้น ไปจนถึงเกร็ดความรู้จะทำอย่างไรเมื่อถูกงูกัด เนื้อหาทั้งหมดนำเสนอในบรรยากาศสุดโมเดิร์น ในรูปแบบ Edutainment มีสื่อมัลติมีเดีย มีโซนไฮไลต์ที่สนใจดังนี้

 

​          โซนพิพิธภัณฑ์ประสบการณ์เสมือนจริง มหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้ มารวมอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ท่านจะได้สัมผัสการดำรงชีวิตของงูตั้งแต่เกิด เล่าเรื่องราวตั้งแต่ออกจากไข่ การลอกคราบ การล่า การเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ไปจนการสืบพันธุ์ โซนนี้มีสื่อดิจิทัลมาประกอบการเรียนรู้ด้วย ซึ่งมีถึง 3 ภาษา คือ ไทย จีน อังกฤษ

 

​          โซนที่สอง Snake Planet รวบรวมงูมากกว่า 50 สายพันธุ์จากทั่วทุกมุมโลก ตั้งแต่งูพันธุ์เล็กไปจนถึงงูพันธุ์ใหญ่ เรียกได้ว่า มาพบกับงูตัวจริงเสียงจริงหลากสายพันธุ์ได้จากมุมนี้กันเลย

 

​          และส่วนสุดท้าย นาคาเธียเตอร์ นำเสนอการแสดงจากโรงละครนาคาเธียเตอร์ การแสดงระหว่างคนกับงูรูปแบบใหม่ ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวตำนานและความเชื่อโบราณ ผ่านเทคนิคตระการตา พร้อมแสง สี เสียง

 

​          เที่ยววันเดย์ทริป พร้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์สุดประทับใจ อย่างน้อยคุณอาจจะเข้าใจโลกของงูสายพันธุ์ต่างๆ และเข้าใจชีวิตของสัตว์โลกอีกหนึ่งชีวิต สามารถอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตรอบๆ ตัวได้อย่างปลอดภัย

 

สยาม เซอร์เพนทาเรียม (Siam Serpentarium)

969 ถ.หลวงแพ่ง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520

เปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.

โทรศัพท์ 0-2326-5800

www.siamserpentarium.com

www.facebook.com/siamserpentarium

 

ผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก 150 บาท

 – ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 550 บาท เด็ก 250 บาท

– ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปและเด็กที่มีความสูงน้อยกว่า 90 ซม. เข้าชมฟรี

 

 

 

 

สยามเจมส์ เฮอริเทจ

​          สยามเจมส์ เฮอริเทจ มีชื่อเดิมอันเป็นที่รู้จักในนาม สยามเจมส์ ผู้คร่ำหวอดและเชี่ยวชาญในวงการอัญมณีของไทยมานานกว่า 50 ปี วันนี้ จากความเชี่ยวชาญได้รับการต่อยอดสู่ศูนย์การเรียนรู้และพิพิธภัณฑ์ ภายใต้แนวคิดอัญมณีไม่ใช่เรื่องที่เข้าถึงยาก พร้อมตั้งเป้าเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ และบุคคลทั่วไปให้สนใจอัญมณีมากยิ่งขึ้น

 

​          หนึ่งในจุดที่น่าสนใจอันดับแรกคือ ประติมากรรมช้างทองคำสองพ่อลูก สัตว์ประจำชาติทรงเครื่อง ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากช้างหมอบที่ถูกขุดพบจากกรุวัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นช้างทรงเครื่องตามแบบอยุธยาตอนต้น ประดับโดยอัญมณีมณีนพรัตน์ ซึ่งความเชื่อนั้นกล่าวไว้ว่า มณีนพรัตน์คืออัญมณีมงคลของไทย

 

​          หนึ่งไฮไลต์คือสถาปัตยกรรมโดม 360 องศา สถานที่ในการเปิดภาพยนตร์ กำเนิดอัญมณี ซึ่งแท้จริงแล้วนั้น อัญมณีไม่ได้จากสิ่งที่มนุษย์สร้าง หากแต่เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สรรค์สร้างความงามสู่ผืนดิน

 

​          นอกจากนี้ยังมีโซนต่างๆ การจำลองเครื่องประดับสำคัญตั้งแต่ยุคหินถึงยุควิจิตรบรรจง ที่นำเครื่องประดับจำลองมาจากต้นแบบหลายๆ พิพิธภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อ บางท่านมาชมความงามที่นี่แล้วก็อยากไปยลความงามที่แท้จริงจากต้นฉบับก็เป็นได้ อาทิ พระสุวรรณมาลาของสตรีจากกรุวัดราชบูรณะที่พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา รวมไปถึงการสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และสัมผัสว่าองค์ความรู้ด้านอัญมณีไทยมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ประเทศไทยนับเป็นหนึ่งในการค้าอัญมณีที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก เรามีช่างเจียระไน ช่างฝีมือที่เปี่ยมไปด้วยทักษะและภูมิปัญญา

 

​          นับเป็นหนึ่งศูนย์การเรียนรู้ที่จะทำให้คุณต่อยอดทั้งในด้านการศึกษา งานดีไซน์ ด้านเทคโนโลยี และเปิดมุมมองที่จะทำให้คุณทึ่งและตระการตาในความงามของอัญมณีไทยโดยฝีมือคนไทย

 

ที่ตั้ง

234 ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ 10230

โทรศัพท์ 0-2949 9500 ต่อ 0

www.siamgemsheritage.com

https://www.facebook.com/SiamgemsHeritage

 

 

 

 

Rubber Land ดินแดนการเรียนรู้ยางพาราแห่งแรกในเอเชีย

 

​          เอ่ยชื่อยางพารา ฟังดูเหมือนสิ่งนี้ช่างไกลตัวเราเหลือเกิน แต่ช้าก่อน ถ้าลองสอดส่องและมองให้ละเอียดจริงๆ อุปกรณ์เครื่องใช้รอบตัวเราล้วนมียางพาราเป็นองค์ประกอบสำคัญ ยางรถยนต์ที่ขับเคลื่อนบนท้องถนน รองเท้าที่พาเราก้าวเดินในทุกวันๆ ไปจนถึงเครื่องนอน เรียกได้ว่ามองรอบตัวเรามียางพาราเป็นวัสดุคู่กาย

 

​          แนวคิดนี้ถูกถ่ายทอดใน Rubber Land ดินแดนการเรียนรู้ยางพาราแห่งแรกในเอเชีย กลางใจเมืองพัทยา นับเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและศูนย์การเรียนรู้เชิง Edutainment พาคุณเข้าไปสำรวจตั้งแต่ต้นยางจนถึงปลายทางของเจ้ายางนุ่มๆ ตั้งแต่โซนป่ายาง สำรวจจุดกำเนิดยางพารา บ่อน้ำยาง โซนแปรรูปยาง การแปรรูปยางในอุตสาหกรรม โซนยางกับชีวิตประจำวัน โซนมหัศจรรย์ยางพาราไทย รวมไปถึงโซนคุณหนูที่มียางพาราให้เดินเล่นแสนสบาย สร้างสรรค์เป็นรูปสัตว์ต่างๆ

 

​          รับเบอร์แลนด์นับเป็นอุทยานการเรียนรู้เกี่ยวกับยางพาราพร้อมสอดแทรกสาระความรู้ไว้อย่างครบครัน ทำให้คุณเห็นความมหัศจรรย์ “ยางพารา” พืชเศรษฐกิจสำคัญของไทย ผ่านสื่อการเรียนรู้เพื่อความบันเทิงแบบโต้ตอบ (3D Mapping) สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และภูมิปัญญาของคนไทย

 

วันนี้เรารู้จักยางดีหรือยาง… ? มาร่วมค้นหาคำตอบได้ในดินแดนแห่งนี้

 

Rubber Land

42, 42/3 หมู่ที่ 9 ถนนสุขุมวิท ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

เปิดทุกวัน เวลา 11.00-18.00 น. โทร. 038 413 490-5

https://www.facebook.com/Thairubberland

 

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ