Muse Mag
Muse Opinion : เมนูฟิวชันบรรเจิด ระเบิดกรอบจานไทย เพื่อเพื่อนสายฝอ…
Muse Mag
22 เม.ย. 63 700

ผู้เขียน : Administrator

เมนูฟิวชันบรรเจิด ระเบิดกรอบจานไทย เพื่อเพื่อนสายฝอ

เรื่อง : SorraweeKarn

 

พ.ศ. 2559-2560 กรุงเทพฯ ติดอันดับ 1 เมืองที่มีอาหารริมทางดีที่สุดในโลก 2 ปีซ้อน จากโพล CNN

พ.ศ. 2561 กรุงเทพฯ ติดอันดับ 10 เมืองที่มอบประสบการณ์ด้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกแก่นักท่องเที่ยว ตามโพลของ TripAdvisor

และปีนี้ พ.ศ. 2562 กรุงเทพฯ ยังคงไม่พลาดติด Top 10 เมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางด้านการใช้จ่ายเรื่องอาหารของโลก จากการสำรวจของ Mastercard

สถิติเหล่านี้คงเพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่า “อาหารไทย” เป็นอาหารที่คุ้นหูทั่วโลกเป็นอย่างดี ทำให้เพื่อนๆ ชาวต่างชาติที่มาเยือนต่างอยากลิ้มรสจานไทยๆ แบบต้นตำรับดูสักครั้ง

แต่จะเป็นอย่างไร...ถ้าพวกเขาเหล่านั้นได้ลองชิมทั้งรสออริจินัลและรสสัมผัสแบบฟิวชันควบคู่กันไปในหนึ่งจาน ผ่านเมนูสุดสร้างสรรค์จากไอเดียสุดบรรเจิดของพวกเขาเหล่านี้ Muse มีโจทย์เล่นๆ ชวนเพื่อนๆ คิดเมนูเด็ด ถ้าสร้างสรรค์เมนูสุดบรรเจิดให้เพื่อนๆ ต่างชาติ 1 เมนู จะเป็นเมนูใดดีนะ

 

 

     1. ขรศักดิ์ จิตแกล้ว (ตั๋ง) อายุ 25 ปี นิสิตคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

 

เมนูซุปครีมต้มยำเห็ดเผาะ

หลายคงรู้ว่า “เห็ดเผาะ” เป็นวัตถุดิบที่หารับประทานได้ยาก โดยจะพบมากเฉพาะแถบภาคอีสานและภาคเหนือ มีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ กระด้างแต่อร่อย เคี้ยวเพลิน ต่างจากเห็ดแชมปิยองหรือเห็ดเนื้อนุ่มๆ ชนิดอื่นที่ต่างชาติเคยกิน หากได้นำมารวมกับซุปครีมที่ชาวต่างชาติรู้จักดีอยู่แล้ว จากนั้นปรุงให้เป็นรสต้มยำซึ่งถือเป็นอาหารประจำชาติของไทย น่าจะเกิดการผสมผสานของวัฒนธรรมอาหารที่ลงตัวและเข้ากันได้ดี แต่อาจจะปรุงรสให้ไม่เผ็ดมาก ใส่พริกเผาแทนพริกสดก็ได้ เพื่อให้ออกรสหวานนิดๆ  แล้วไปเน้นที่กลิ่มหอมของเครื่องต้มยำแทน

 

 

     2. ปณภัช พงษ์เสริม (อิ๋วย์) อายุ 25 ปี อาชีพ Content Marketing

 

เมนูไข่เจียวต้มข่าไก่ 

ทราบมาว่าชาวต่างชาติชอบกินเมนูต้มข่าไม่แพ้เมนูต้มยำเลย คงเพราะรสชาติครีมมี่ของหัวกะทิ เลยคิดว่าถ้าเอามารวมกับไข่เจียวซึ่งเป็นเมนูที่เราชอบ แถมยังใกล้เคียงกับออมเล็ตของฝั่งยุโรปที่ใส่นม น่าจะเข้ากันได้ดี โดยปกติเราจะเห็นไข่เจียวใส่หมูสับ หอมหัวใหญ่ หรือต้นหอม แล้วถ้าลองเปลี่ยนมาใส่เครื่องสมุนไพรไทยอย่างตะไคร้ ใบมะกรูด เนื้อไก่สับ เห็ดฟางแทนดูล่ะ เวลาเสิร์ฟอาจจะใส่ท็อปปิ้งด้วยซอสต้มข่ารสมันๆ เค็มๆ ตัดเปรี้ยวด้วยมะขามเปียกนิดๆ ไปด้วย เวิร์กแน่นอน 

 

 

 

     3. พิชฌ์พสุภัทร วงศ์อำไพ (ภูเขา) อายุ 25 ปี อาชีพ Youtuber

 

เมนูเค้กซีฟู้ดแซบ

อยากให้เพื่อนสายฝอลองชิม “เค้กซีฟู้ดแซบ” เพราะส่วนตัวชอบกินอาหารทะเลและน้ำจิ้มซีฟู้ดมาก เรียกได้ว่านับถือศาสนาน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ว่าได้ เพราะเชื่อว่ามันคือน้ำจิ้มมหัศจรรย์ของจักรวาล มันกินกับอะไรก็อร่อยจริงๆ นะ ถ้าลองเอามาทำเป็นเค้กสวยๆ โดยแป้งเค้กทำจากพวกกุ้ง ปู หอย ปลา เอามาบดๆ รวมกัน หรือวางเรียงซ้อนกันก็น่าจะได้ ส่วนครีมเค้กก็เป็นครีมที่ทำเป็นรสซีฟู้ดแซบๆ เผ็ด เปรี้ยว มัน ด้านบนก็เป็นสเฟียร์น้ำจิ้มซีฟู้ด ให้กินแล้วเป๊าะแป๊ะจี๊ดจ๊าดในปาก นี่ว่าได้ นี่ว่านัว อยากให้มีคนทำจริงๆ

 

 

     4. ชลธิชา จันทร์วิบูลย์ (ว่าน) อายุ 27 ปี อาชีพ นักเขียน

 

เมนูลาซานญ่าสังขยาฟักทอง 

ปกติแล้วเรามักจะกินสังขยากับข้าวเหนียวมูน ได้รสหวาน มัน เค็ม หอมลงตัว ส่วนลาซานญ่ามักนิยมทำเป็นเมนูอาหารคาว มีซอสเนื้อวัวรสเข้มข้นคั่นกลางด้วยแผ่นแป้งบางๆ มีผักพร้อมด้วยชีสยืดๆ เรียงเป็นไส้ เลยขอลองเสนอเมนูแปลกใหม่เปลี่ยนซอสเนื้อเป็นสังขยาที่ทำจากไข่เนื้อเนียน แล้วหั่นฟักทองเป็นชิ้นเล็กๆ วางคั่นระหว่างแผ่นแป้ง เวลากินจะได้เคี้ยวฟักทองรสหวานมันไปด้วย ส่วนแผ่นแป้งก็กินแทนข้าวเหนียวมูนได้เลย และอาจโรยชีสแล้วอบให้ยืดๆ ก่อนกินด้วยก็ได้ ผลลัพธ์ออกมาเป็น “ลาซานญ่าสังขยาฟักทอง” ในรูปแบบขนมหวาน

 

 

     5. ณัฐพร ทัศนาวิวัฒน์ (นุ้ก) อายุ 25 ปี อาชีพ แพทย์

 

เมนูผัดไทยต้มยำ

ผัดไทยและต้มยำเป็นอาหารขึ้นชื่อของไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักเยอะ คิดว่าน่าจะเอามาผสมผสานกันได้ ออกมาก็จะมีลักษณะคล้ายต้มยำแห้งที่มีเส้นแบบก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ แต่ต่างจากก๋วยเตี๋ยวต้มยำนะ ตรงที่ผัดไทยมีเต้าหู้เหลืองกับใบกุยช่าย เป็นสองเมนูขึ้นชื่อในหนึ่งจานให้เพื่อนต่างชาติได้ลองชิม ถ้าทำจริงๆ อาจจะมีให้เลือกทั้งผัดไทยต้มยำน้ำข้นและผัดไทยต้มยำน้ำใสด้วยก็ดี เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปรสต้มยำ เพิ่มความแซบไปอีก

 

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ