Muse Mag
Muse Forward : Unlimited Online เรียนรู้ไม่จำกัด
Muse Mag
28 พ.ค. 63 9K

ผู้เขียน : Administrator

 

 

วรรณคดีถูกปาก รสชาติที่คุณต้องลอง “Point of View”

 

 

สนุกจนลืมเลยว่าครั้งหนึ่งเคยเป็น "วรรณคดี" กับ วิว-ชนัญญา เตชจักรเสมา นักเล่าประวัติศาสตร์ผ่าน Youtube ช่อง ‘Point of View’ หากใครเคยอ่านหนังสือ วรรณคดีไทยไดเจสต์ คงคุ้นเคยกับสไตล์การเล่าของเธอที่หลงใหลเรื่องราววรรณกรรมและวรรณคดีไทยชนิดหัวปักหัวปำ เมื่อขยับมาทำช่องทางออนไลน์ความสนุกยิ่งทวีคูณ ฟังวิวเล่าเหมือนฟังเพื่อนสาวกำลังเม้าท์ดารา หรือซีรีส์ที่เพิ่งดูสว่างคาตา เธอเชื่อว่าแท้จริงวรรณคดีไม่ต่างอะไรกับวรรณกรรมเยาวชนหรือหนังสือนิยาย ที่อ่านแล้วอินจนวางไม่ลง เธอจึงตั้งใจเล่า วิเคราะห์ และตั้งคำถามง่ายๆ เพื่อให้มันเข้าถึงทุกคนได้มากที่สุด จุดแข็งของวิวคือขยันหาข้อมูลความรู้ เทียบเคียงเรื่องเล่ากับสิ่งของรอบตัวจนผู้ฟังเห็นภาพตามเป็นฉากๆ

 

 

วิวมักจะนำกระแสที่คนสนใจอยู่มาเล่าให้น่าสนใจขึ้นไปอีก ทำให้หลายคลิปมีคนดูหลักแสน บางคลิปแตะหลักล้าน อย่างหัวข้อเรื่องเล่าที่ฮอตสุดๆ ในช่วงวิกฤติโรคระบาด Covid-19 คือเรื่องเล่าที่ว่า โรคระบาดนั้นมาจากผู้หญิง!? โดยจับตำนานความเชื่อกรีกโบราณมาตีแผ่วงการเทพเจ้า เล่าถึงการสร้างมนุษย์ชายหญิง เต็มไปด้วยดราม่าความเครียดแค้นแผนซ้อนแผน ความรัก อยากเอาชนะ และการคดโกง เรียกว่าดราม่าครบรสถูกปากคนไทยเป็นที่สุด หรือแม้กระทั่งวรรณดคีไทยอย่างรามเกียรติ์ ที่เรามักจะได้อ่านตอนเรียนเป็นฉากๆ ตอนๆ แต่วิวยืนยันว่าจำเป็นจะต้องรู้ทั้งเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่อย่างนั้นจะจับต้นชนปลายไม่ถูกจนทำให้ความสนุกและความเข้าใจน้อยลง นอกจากเรื่องราวหนักๆ วิวมักจะเล่าที่มาแปลกๆ ของเรื่องราวรอบตัว ที่พอสะกิดปุ๊บ เราเองก็สงสัยปั๊บ เช่น ทำไมญี่ปุ่นไม่มีขนมโตเกียว? คลีโอพัตราแต่งหน้ายังไง? ซีซาร์สลัดเกี่ยวอะไรกับ จูเลียส ซีซ่าร์? เออ..…มันก็ชวนคิดเหมือนกันนะ

 

 


แนะนำสำหรับใครที่อยู่บ้านแล้วรู้สึกคันๆ หรือช่างสงสัย อย่าลืมไป Subscribe ช่องของวิว ที่ตอนนี้มีคนตามเหยียบล้าน!! นับเป็นปรากฏฎการณ์ที่น่าภูมิใจของเรื่องเล่าประวัติศาสตร์ และวรรณคดีไทยที่กลายเป็นเรื่องเล่าอร่อยย่อยง่าย จนใครๆ ก็อยากลิ้มลอง

ติดตาม “Point of View” ผ่านทาง
Youtube : Point of View
Facebook : Point of View

 

“Scoop View Finder” จักรวาลของคนรักหนัง

 

 

เล่าเหมือนองค์ประทับ เล่าด้วยความอยาก เล่าเหมือนอารมณ์ค้างคันปากหลังออกจากโรงภาพยนตร์ ความรู้สึกแรกหลังได้ฟังการเล่าหนังสไตล์ จีน-อรากร ฤกษ์เกษม นักสำรวจหนังที่พาถลำลึกไปกับแง่มุมสนุกสลับด้านดาร์กของวงการหนังผ่าน Youtube ช่อง ‘Scoop View Finder’ ด้วยคอนเทนต์ที่หลากหลาย สดใหม่ และทวีความน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่การเล่าที่ทรงพลัง แต่เรื่องเล่าเหล่านั้นไม่ธรรมดา ทั้งเบื้องหลังการทำ CG สุดหินและตำนานนักทำสัตว์ประหลาดทั่วโลก การติวเข้มจักรวาล The Conjuring การเทียบเคียงเทคโนโลยีของหนัง Taskmaster กับ Ironman ดราม่าการเหยียดชาติพันธุ์ใน Hollywood จนกระทั่งการจับผิดหนังขวัญใจมหาชน Marvel และตระกูล Fast & Furious ที่ยอดวิวคลิปพุ่งหลัก 2 ล้าน เป็นเครื่องการันตีความสามารถในการจับผิดชนิดข้อมูลแน่นปึ้ก!! พร้อมกระแสวิพากษ์วิจารณ์สนั่นเมือง

 

 


จีนเน้นย้ำว่าแท้จริงไม่มีหนังเรื่องไหนดีหรือแย่ มีแต่ว่าคุณมองมันในมุมไหน และการได้แชร์ไอเดียต่อยอดในมุมต่าง คือความสุขในการทำสิ่งที่เขารัก เชื่อว่าหลังจากลองชม Scoop View Finder อาจทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาสำรวจหนังที่คุณรัก หรืออย่างน้อยที่สุดดูหนังแล้วสนุกขึ้นเป็นกอง

 

 

 

ติดตาม “Scoop View Finder” ผ่านทาง
YouTube : Scoop View Finder
Podcast : Scoop View Finder
Facebook : Viewfinder Fanpage

 

อย่าเจอกันในวันที่โลกฉิบหาย “วันนะซิง Report”

 

 

“โลกเราฉิบหายถึงไหนแล้ว?” คำถามเปิดรายการที่ดิบเถื่อนสะเทือนอารมณ์ ตามด้วยข้อเท็จจริงและผลงานวิจัยที่คุณอาจไม่เคยรู้ ทั้งภาวะโลก สิ่งแวดล้อม และประเด็นการเมืองระดับนานาชาติ ที่พรั่งพรูตลอดทั้งรายการ คือคาแรกคเตอร์ช่อง Podcast ‘วันนะซิง Report’ ของ สิงห์-วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรรายการ นักเขียน นักทำสารคดีจากรายการ ‘เถื่อน Travel’ หลังเดินทางสำรวจสถานที่สุดโหดและสัมผัสได้ถึงหายนะทางธรรมชาติที่กำลังคืบคลานกัดกินโลก

 

 

สิงห์ลากโยงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่คนมองว่าไกลให้ขยับมาประชิดตัว บวกคำขู่แบบกวนๆ ที่ไม่ไกลเกินจริง เช่น หากน้ำแข็งขั้วโลกละลาย น้ำทะเลจะสูงขึ้นอีก 7 เมตร!! วิกฤติเรื่องพื้นดินแท้จริงเกิดจากการเกษตร ภายในปี 2030 มีการคาดคะเนว่าคนตายทั่วโลกจะเพิ่มปีละ 250,000 คน!! พลาสติกเป็นผู้ร้ายทำลายโลกจริงหรือ? ปี 2019 คาร์บอนไดออกไซด์สูงที่สุดในรอบ 8 แสนปี!! นับเป็นช่อง Podcast รายแรกๆ ที่เล่าเรื่องสิ่งแวดล้อมได้เคลียร์ ชัด จัดเต็ม เข้าใจง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แม้บางคำตอบฟังแล้วรู้สึกเหมือนโดนตีแสกหน้า แต่ใครกันล่ะที่ทำให้โลกร้อน...ถ้าไม่ใช่คุณ!

 

 

ติดตาม “วันนะซิง Report” ผ่านทาง
YouTube : วันนะซิง Report
Podcast : วันนะซิง Report
Facebook : เถื่อน Channel

 

“COOKED” สารคดีอาหาร ที่พาคุณกลับสู่สัญชาติญาณความเป็นมนุษย์

 

 


ในเวลาที่เรื่องเล่าอาหารมักเริ่มต้นด้วยภาพเมนูวิจิตรพิสดารหรือรสชาติล้ำลึก แต่สารคดีอาหารสัญชาติอเมริกัน COOKED ที่มาจากหนังสือขายดีของ ไมเคิล พอลแลน (Michael Pollan) กลับเรียกน้ำย่อยด้วยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ธรรมชาติ และสังคมมนุษย์ จากแนวคิดที่ว่า “มนุษย์คือเผ่าพันธุ์เดียวที่ปรุงอาหาร และเมื่อเรียนรู้ที่จะปรุงอาหาร เราจึงกลายเป็นมนุษย์ที่แท้จริง” เรื่องเล่าของอาหารสไตล์ COOKED จึงโฟกัสไปที่จุดกำเนิดการปรุงอาหารผ่านธาตุทั้ง 4 คือ ไฟ น้ำ ลม ดิน ไมเคิลพาเราเดินทางไปคลุกคลีกับชาวมาร์ตู (Martu) ชนเผ่าในทวีปออสเตรเลียผู้ผูกพันอยู่กับ “ไฟ” ในช่วงวันหยุดครอบครัวชาวมาร์ตูจะพากันไปก่อไฟ ล่าสัตว์ ทำอาหารกินกัน แม้ว่าเขาต้องฆ่าสัตว์เองเพื่อทำอาหาร แต่พวกเขากลับเคารพสัตว์ทุกตัวที่กลายเป็นอาหารให้กับมนุษย์ ด้วยการปรุงอย่างดีที่สุด กินทุกส่วนให้เหลือน้อยที่สุด

 

 


ในตอนต่อมา “น้ำ” คือตัวกลางสำคัญที่ทำให้เนื้อสัตว์และผักเปลี่ยนโมเลกุลจนเกิดเป็นรสชาติใหม่ แต่ความอร่อยนั้นมักผูกพันกับ “เวลา” ที่กลายเป็นสมบัติล้ำค่าของมนุษย์

 


ตอนถัดมาสารคดีเล่าเรื่องราวก้าวกระโดดครั้งสำคัญของการกินเมื่อมนุษย์ค้นพบการทำขนมปัง ซึ่งตัวแปรสำคัญคือ “อากาศ” และในตอนสุดท้ายไมเคิลพาเราไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านจุลินทรีย์ เพื่อไขความลับว่า ทำไมการหมักดองถึงทำให้อาหารสุกโดยไม่ต้องใช้ความร้อน Cooked ถ่ายทอดเรื่องราววัฒนธรรมอาหารอย่างเข้มข้น แถมการันตีภาพสวยกินขาดสไตล์สารคดีอาหารของ Netflix สตรีมมิ่งภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่ที่เปลี่ยนโฉมการเรียนรู้ให้กลายเป็นเรื่องสนุกและน่าค้นหา หลังชมสารคดีเรื่องนี้จบ คุณอาจสัมผัสได้ว่าแท้จริงแล้วการทำอาหารคือธรรมชาติของมนุษย์ และหากเรายังคงไว้เนื้อเชื่อใจให้ระบบอุตสาหกรรมอาหารดูแลปากท้องให้เราอย่างทุกวันนี้ เราอาจจะสูญเสียทั้งความสัมพันธ์ วัฒนธรรมอาหาร และแม้แต่สัญชาติญาณของตัวเราเอง

 

 

 

ติดตาม “Cooked” ผ่านทาง
Netflix : Cooked

 

คอลัมน์ Muse Forward
ผู้เขียน : สุธิดา บุบผากลิ่นย้อนกลับ