Muse Around The World
"เดอะโบรด" พิพิธภัณฑ์งานศิลปะร่วมสมัยแห่งใหม่ในลอสแองเจลิสเปิดแล้ว!
Muse Around The World
02 เม.ย. 59 2K

ผู้เขียน : Administrator

 

     พิพิธภัณฑ์งานศิลปะร่วมสมัยแห่งใหม่ “เดอะโบรด” (The Broad Museum) เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2558 กลางย่านธุรกิจของนครลอสแอนเจลิส พิพิธภัณฑ์เดอะโบรดก่อตั้งโดยมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน อิไล โบรด (Eli Broad) เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินชื่อดังมากมายที่เขาสะสมไว้ราว 2,000 ชิ้นตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1950

 

 


     ตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์ใช้เวลาในการก่อสร้างนาน 5 ปี และใช้งบประมาณในการก่อสร้างถึง 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยผู้ชนะการประกวดการออกแบบ ลิซ ดิลเลอร์ จากบริษัทดิลเลอร์ สโคฟิดิโอ พลัส เรนโฟร เป็นผู้ออกแบบอาคารที่ถูกห่อหุ้มด้วยรูพรุนสีขาวดูแปลกตาแห่งนี้จนมันมีชื่อเล่นว่า “ผ้าคลุมหน้าและโถงถ้ำ” (The Veil and the Vault) ตัดกับตึกรูปทรงโค้งเป็นโลหะเงาวับของวอล์ท ดิสนีย์คอนเสิร์ตฮอลล์ ที่ตั้งอยู่อีกฝั่งของถนน

 

 

 

     ส่วนของ “ผ้าคลุมหน้า” เป็นโครงไฟเบอร์กลาสและคอนกรีตสีขาวคล้ายรังผึ้ง ที่จะจำกัดปริมาณของแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในห้องจัดแสดงผลงานภายในอาคาร “โถงถ้ำ” ขนาด 3 ชั้น ครึ่งหนึ่งของโถงชั้นล่างแบ่งเป็นห้องแสดงผลงานศิลปะ และเมื่อขึ้นลิฟท์แก้วหรือบันไดเลื่อนที่มีขนาดยาวถึง 32 เมตรไปยังห้องโถงใหญ่ชั้นบนสุด พื้นที่กว้างนี้ถูกจัดสรรให้เป็นที่จัดแสดงผลงานภาพวาด ภาพถ่าย ประติมากรรม และศิลปะจัดวางของศิลปินระดับแถวหน้าแห่งศตวรรษที่ 20 อย่างเช่น แอนดี้ วอร์ฮอล, เจฟ คูน, ซินดี้ เชอร์แมน, แจสเปอร์ จอห์น, บาร์บาร่า ครูเกอร์, ทากาชิ มุราคามิ, คารา วอล์กเกอร์ ฯลฯ รวมทั้งการจัดแสดงผลงานแบบถาวรของศิลปินท้องถิ่นอย่าง จอห์น บัลเดสซารี่, แซม ฟรานซิส และเอ็ด รุสชาร์ ส่วนผลงานชิ้นอื่นๆ ที่รอนำออกมาจัดแสดงจะถูกจัดเก็บไว้ที่ชั้นสองของอาคาร

 

 

 

     นอกจากจะได้ชมสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นของตัวอาคารและบรรดาผลงานศิลปะร่วมสมัยที่มีชื่อเสียงได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ แล้ว เดอะโบรดยังมีบริการแอพพลิเคชั่นของทางพิพิธภัณฑ์ที่จะบอกข้อมูลเกี่ยวกับตัวศิลปิน และผลงานที่จัดแสดงอย่างละเอียดให้ผู้ที่มาเข้าชมใช้งานจากโทรศัพท์มือถือของตัวเองได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

 

 


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  Forbes และ Gizmodo.com

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ