Muse Around The World
ทัวร์พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษผ่าน Google Street View
Muse Around The World
24 มิ.ย. 59 17K
บริติชมิวเซียม

ผู้เขียน : Administrator

        เวลานี้ของสะสมเกือบ 5,000 ชิ้นในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษอยู่ใกล้แค่ปลายนิ้วแล้ว ตั้งแต่พระราชลัญจกรสลักบนหินคาร์เนเลี่ยนในยุคซาซาเนียนที่มีอายุ 5 ศตวรรษของหัวหน้าภัณฑารักษ์ของอิหร่าน ที่มีชื่อใน อักษรเปอร์เซียกลางว่าแวห์ดิน ชาพัวร์ (Vehdin - Shapur) ไปจนถึงเสื้อคลุมขนกระรอกศตวรรษที่ 20 ที่สวมใส่โดยกลุ่มชนพื้นเมืองยูปิคของอลาสก้า ทั้งหมดที่กล่าวมาคุณสามารถเดินทัวร์เข้าชมได้แล้ววันนี้แค่เชื่อมต่อสู่โลกออนไลน์  

 

      นั่นเป็นเพราะในเดือนพฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษและกูเกิ้ลได้ประกาศรายละเอียดของการ เป็นหุ้นส่วนด้านดิจิตอลที่ช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าชมวัตถุพร้อมรายละเอียดเสมือนจริงเกือบ 5,000 ชิ้นภายในพิพิธภัณฑ์ได้ ในโลกออนไลน์อย่างง่ายๆ ซึ่งนับเป็นหนึ่งในโครงการที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งสถาบันวัฒนธรรมกูเกิ้ล หน่วยงานที่ไม่แสวงหากําไรของกูเกิ้ล ได้เริ่มต้นดําเนินการมาตั้งแต่ปี 2554 (ค.ศ. 2011) โดยนําเทคโนโลยีสตรีท วิว (Google Street View) ของกูเกิ้ลมาใช้ ซึ่งสามารถ อธิบายได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทสําหรับแผนที่กูเกิล (Google Map) และกูเกิล เอิร์ธ (Google Earth) ที่ให้มุมมองภาพแบบ พาโนรามาจากตําแหน่งต่าง ๆ ตามถนนหลายแห่งบนโลกซึ่งผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนิยมใช้ เพื่อให้เกิดทัวร์เสมือนจริงขึ้นมา

        กลายเป็นความยิ่งใหญ่ซึ่งนีล แม็คเกรเกอร์ผู้อํานวยการพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษที่กําลังจะมีการโยกย้ายตําแหน่ง เรียกโปรเจ็กต์นี้ว่าเป็น"วันสําคัญในประวัติศาสตร์ของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษ" เพราะเทคโนโลยีดังกล่าวได้ช่วยทําความฝันใน ศตวรรษที่ 18 ของพิพิธภัณฑ์ ที่เป็นแหล่งสะสมคอลเลกชั่นสําคัญของโลกกลายมาเป็นความจริงเพื่อให้คนทั่วโลกได้เข้าถึงข้อมูล ความรู้ได้โดยเท่าเทียมกันผ่านโลกออนไลน์    

        “จินตนาการที่สุดแสนแฟนตาซีและยากที่จะเป็นไปได้เมื่อประมาณ 25 ปีที่ผ่านมาได้กลายเป็นความเป็นบนโลก อินเทอร์เน็ตจนได้ และในโอกาสนี้ต้องขอบคุณสถาบันวัฒนธรรมของกูเกิ้ลกับการนําไอเดียสู่การปฏิบัติจริง คนบนโลกทุกคนจะ สามารถเดินทัวร์ไปรอบ ๆ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอังกฤษได้ ไม่ว่าจะเป็นในบราซิลหรือจีน อินเดียหรือโมซัมบิกพวกเขาจะสามารถที่ จะใช้คอลเลกชันของสะสมเหล่านี้ราวกับว่ามันเป็นคอลเลกชันของตัวเองเพื่อสํารวจโลกในแบบที่พวกเขาต้องการ“     แม็คเกรเกอร์ยังหวังด้วยว่าผลงานนี้จะช่วยกระตุ้นกลุ่มคนจํานวนมากขึ้นให้พวกเขาอยากเข้ามาเยี่ยมชมของชิ้นสําคัญ ด้วยตัวเองที่พิพิธภัณฑ์ เป็นความพิเศษที่ได้ “มอง” มากกว่าที่จะได้แค่ “เห็น” ที่อาจต่อยอดไปสู่ประสบการณ์จริง    

        พิพิธภัณฑ์มีสถานะอินเตอร์เน็ตที่มีสัญญาณแรงอยู่แล้วเพื่อให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกคนสามารถทัวร์แบบออนไลน์ แต่ส่วน ใหญ่ผู้เข้าชมยังคงเป็นคนในแวดวงนักวิชาการและไม่ได้มีการเข้าถึงของผู้เข้าชมรายใหม่ๆ คริส ไมเคิลส์ หัวหน้าแผนกดิจิตอลของ พิพิธภัณฑ์กล่าว ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยเข้ามาสนับสนุนมากขึ้น    

        จนถึงเวลานี้ทัวร์พิพิธภัณฑ์ออนไลน์จะช่วยเปิดโอกาสให้คุณได้ศึกษาวัตถุ 4,859 ชิ้นอย่างใกล้ชิด รวมถึงหนึ่งในม้วน ภาพวาดเล่าเรื่องที่สําคัญที่สุดของจีนอายุราว 400 ปี ที่ปกติแล้วอนุญาตให้ชมได้เพียงไม่กี่เดือนในหนึ่งปีเพื่อป้องกันชิ้นงานเสียหาย ที่ครั้งนี้ คุณสามารถเปิดดูได้แล้วซ้ําแล้วซ้ําอีกและยังสามารถขยายภาพได้เท่าที่พอใจ หลังจากที่ทีมงานกูเกิ้ลใช้เวลาถ่ายรายละเอียดภาพ ของงานชิ้นนี้แค่ชิ้นเดียวนานถึง 3 วัน    

        ส่วนภาพสตรีทวิวภายในอาคารใช้เวลา 15 เดือนเพื่อถ่ายทํา เนื่องจากเจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปทํางานนี้ได้นอกเวลาเยี่ยมชมเท่านั้น “นับว่าเป็นกระบวนการขององค์กรขนาดใหญ่ที่ใหญ่มาก สําหรับสถานที่ไซส์มหึมาของสถานที่แห่งนี้ และยัง เป็นการใช้เทคนิคสตรีทวิวภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมีมา" ไมเคิลส์กล่าว รวมทั้งยังมีงานอื่นๆ ที่เพิ่มขึ้นมาเช่น นิทรรศการ เสมือนจริง ที่ได้แก่ นิทรรศการเกี่ยวกับชาวเซลติกในสหราชอาณาจักรยุคเหล็กและไมโครไซต์พิพิธภัณฑ์แห่งโลกที่เชื่อมโยงวัตถุ ด้วยลําดับเวลา “เราต่างเป็นสององค์กรใหญ่ที่มีความซับซ้อน ที่ร่วมกันทํางานโครงการใหญ่ที่ซับซ้อนยิ่งกว่า     อมิต สูด ผู้อํานวยการสถาบันวัฒนธรรมของกูเกิ้ลกล่าวว่าหนึ่งในจุดมุ่งหมายของกูเกิ้ลก็เพื่อ “ลดช่องว่างระหว่าง วัฒนธรรมชั้นสูงและวัฒนธรรมป๊อปที่คนหมู่มากนิยม” อย่างน้อยถ้าแฟน ๆ ของวิดีโอแมวบนอินเทอร์เน็ตสนใจในรูปปั้นแมวใน พิพิธภัณฑ์แห่งชาติก็ถือว่าภารกิจของทีมงานลุล่วงแล้ว        

 

        ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก wired.co.uk และ  theguardian.com        

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ