Muse Around The World
พิพิธภัณฑ์บีมิชในอังกฤษจัดนิทรรศการเพื่อผู้ป่วยสมองเสื่อม
Muse Around The World
30 ธ.ค. 59 3K

ผู้เขียน : Administrator

นี่คือตัวอย่างพิพิธภัณฑ์ที่มีนโยบายเข้าถึงและอยู่ร่วมกับชุมชนอย่างแท้จริง เรากำลังพูดถึงพิพิธภัณฑ์บีมิช (Beamish Museum) ซึ่งตั้งอยู่ใน เขตเดอร์แฮม (County Durham) ที่ได้สร้างพื้นที่เฉพาะเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้มีภาวะสมองเสื่อมซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

 

 

ระเบียงของบ้านสี่หลังจากถนนมารส์เดน (Marsden) ในเซาธ์ ชิลด์ (South Shield)ถูกเลือกให้กลายเป็นแบบจำลองมาอยู่บนพื้นที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยเปรียบเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของเมืองในยุค1950s และในเวลานี้ บ้านจำนวน 2 หลังที่ถูกคัดลอกแบบย้อนยุคมากำลังจะกลายเป็นพื้นที่รับรองบุกเบิก ไว้สำหรับรองรับผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อม ผู้สูงอายุ ครอบครัว ไปจนถึงกลุ่มผู้ดูแล ให้สามารถเข้ามาทำกิจกรรมในรูปแบบกลุ่ม

 

 

ในเวลาเดียวกันทางพิพิธฑภัณฑ์ได้ฝึกอบรมทีมงานให้สามารถรับมือกับผู้ที่จะเข้ามาเยี่ยมชมนิทรรศการในวันหยุด อีกทั้งได้สนับสนุนให้ผู้มาเยือนเข้าชมห้องที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ ด้วยหวังว่าจะสามารถเรียกความทรงจำในอดีตของพวกเขาให้หวนกลับคืนมาได้

 

 

มิเชล คายด์เดอลี่ไซส์ เจ้าหน้าที่หน่วยงานแอคทีฟเอจจิ้งของพิพิธฑภัณฑ์กล่าวว่า “เราโชคดีมากที่เรามีสภาพแวดล้อมที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างเพื่อสนับสนุนการทำงาน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะช่วยเหลือผู้ป่วยได้ เพราะที่ผ่านมาบ้านสไตล์กระท่อมท่ามกลางสวนของอังกฤษในยุค 1940s ที่เรามี ได้เคยพิสูจน์ถึงความสำเร็จในการเยียวยาผู้ป่วยสมองเสื่อมมาแล้ว ซึ่งนับเป็นความภูมิใจของพิพิธภัณฑ์”

 

 

“โดยเราจะเปิดพื้นที่ให้คนกลุ่มใหญ่เข้ามาสนุกกับกิจกรรมที่แตกต่างและหลากหลายร่วมกัน รวมทั้งสามารถเข้าไปใช้บ้านที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ไปจนถึงสามารถฟังเพลงแบบดั้งเดิมในสไตล์ยุค 1940s และ50s จนรู้สึกคุ้นเคยเป็นอย่างดี”

 

 

“สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ งานของเราได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากกลุ่มชุมชนและผู้ให้บริการดูแลในท้องถิ่น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเปิดบ้านหลังใหม่ของเราครั้งนี้จะทำให้เราสามารถช่วยผู้ป่วย และเปิดโอกาสให้เราสามาถทำงานกับคนกลุ่มใหญ่ได้มากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ยอมออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านหรือไม่ยอมออกนอกแผนการดูแล”

 

 

สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปเยือนพิพิธภัณฑ์บีมิช สิ่งที่คุณควรรู้ คือ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งบนที่ราว 300 เอเคอร์ แห่งนี้ มีอีกชื่อหนึ่งที่เรียกว่า “พิพิธภัณฑ์มีชีวิต” ดำเนินการด้วยแนวคิดการรักษาตัวอย่างรูปบบการใช้ชีวิตประจำวันในเมืองและชนบททางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอังกฤษในอดีตไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งยุคทองของอุตสาหกรรมในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 รวมไปถึงมีการฟื้นฟูและการตีความสิ่งแวดล้อมในช่วงปลายยุควิกตอเรีย และยุคของกษัตริย์เอ็ดเวิร์ด รวมถึงบางส่วนของชนบทภายใต้อิทธิพลของการปฏิวัติอุตสาหกรรมในปีคริสตศักราช 1825 สิ่งที่คุณจะได้เห็นมีทั้งอาคารดั้งเดิมและอาคารเลียนเก่าแบบที่จำลองขึ้นมาสิ่งประดิษฐ์ตามยุคสมัย การทำปศุสัตว์ ยานพาหนะ รถม้า ไปจนถึงอุปกรณ์การทำงาน ทั้งยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลอีกมากนับตั้งแต่เปิดดำเนินการ และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในปี 1972 ในฐานะแหล่งความรู้และหน่วยงานที่ทำงานอนุรักษ์วัฒนธรรมและวิถีชีวิตดั้งเดิม

 ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก beamish.org.uk, bbc.com และ en.wikipedia.orgแกลเลอรี่


ย้อนกลับ