Muse Around The World
‘The Mask Museum’ พิพิธภัณฑ์หน้ากากนักเต้น แห่งประเทศเม็กซิโก
Muse Around The World
31 มี.ค. 60 4K

ผู้เขียน : Administrator

   

            ชั่วโมงนี้ไม่มีใครไม่รู้จักรายการฮิตกระแสแรงอย่าง “The mask singer  หน้ากากนักร้อง” วาไรตี้ขวัญใจมหาชน ที่นอกจากจะได้ดื่มด่ำไปกับน้ำเสียงอันไพเราะของเหล่าศิลปิน นักร้อง นักแสดงแล้ว ผู้ชมยังได้ตื่นตาตื่นใจกับบรรดาหน้ากากสุดอลังการของผู้เข้าแข่งขัน ที่มีทั้งแปลก แหวกแนว สวยงาม สุดครีเอท วันนี้นายกบแดงจะขอพาไปชมหน้ากากนักเต้นกันบ้าง กับ "Mask Museum พิพิธภัณฑ์หน้ากากนักเต้น" จากประเทศเม็กซิโก 

            พิพิธภัณฑ์หน้ากาก ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ ของเมือง San Miguel de Allende ประเทศเม็กซิโก ที่ใครได้มีโอกาสไปเที่ยวก็ต้องไม่พลาดที่จะไปเที่ยวชม เมืองที่เต็มไปด้วยศิลปะเก่าแก่มากมาย ทั้งภาพวาดและการแกะสลักหิน ท่ามกลางสถาปัตยกรรมยุดอาณานิคม รวมไปถึง “SMA’s Mask Museum” พิพิธภัณฑ์หน้ากาก แห่งเมือง San Miguel de Allende นั่นเอง ที่นี่เราจะพบกับหน้ากากที่มีความหลากหลาย บ้างแปลก บ้างสวยงาม เราจะพบกับสัญลักษณ์มากมายอยู่บนหน้ากาก ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากที่ประดับด้วยเขาวัว ขนหมูป่า หรือแม้กระทั่งหน้ากากแห่งความตายที่มีตัวเลขปิศาจซ่อนอยู่

           ผู้ที่เป็นเจ้าของและผู้ดูแลสถานที่แห่งนี้คือ Bill LeVasseur เขาใช้เวลากว่า 25 ปี ในการสะสมหน้ากากพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโกมากกว่า 500 ชิ้น ด้วยการเดินทางไปยังชุมชนท้องถิ่นที่ห่างไกล สังเกตการณ์และหาข้อมูลเกี่ยวกับประเพณีและพิธีกรรมการเต้นรำที่ต้องสวมหน้ากากของแต่ละท้องถิ่น เพื่อทำเอกสารประกอบ จนกระทั่งในปี ค.ศ.2006 Bill และ Heidi ภรรยาของเขา ก็ได้เปิด “พิพิธภัณฑ์หน้ากาก” อย่างเป็นทางการให้ประชาชนได้เข้าชม ภายในพิพิธภัณฑ์จะได้พบกับหน้ากากเต้นรำของชนพื้นเมืองเม็กซิโกกว่า 500 ชิ้น ภาพประกอบข้อความ และวิดีโอที่แสดงการเต้นรำมากกว่า 40 แบบ ที่สำคัญหน้ากากทุกชิ้นที่สะสมอยู่ในพิพิธภัณฑ์เป็นหน้ากากที่ถูกใช้งานจริงในประเพณีเต้นรำหน้ากากของแต่ละท้องถิ่นมาแล้วแทบทั้งสิ้น

          นอกจากจะจัดแสดงหน้ากากเต้นรำของชาวพื้นเมืองแล้ว ยังมีหอศิลป์พื้นบ้านที่ Casa de la Cuesta ที่มีความเชื่อมโยงกับรากฐานวัฒนธรรมดั้งเดิมของเม็กซิกันผ่านศิลปินมากมาย โดย Heidi ผู้ร่วมก่อตั้งพิพิธภัณฑ์หน้ากากได้เป็นผู้ดูแลหอศิลป์พื้นบ้านและทำงานร่วมกับศิลปินมากว่า 15 ปี อาทิ ผลงานการปักผ้าไหมพื้นเมืองที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ  ศิลปินที่ชื่นชอบการผลิตของเล่นพื้นเมือง การผลิตกระดาษด้วยมือจากวัสดุที่ได้มาจากธรรมชาติทุกขั้นตอน รวมไปถึงผลงานศิลปะภาพวาดและการผลิตเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ

          สำหรับค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์หน้ากาก ผู้ใหญ่ 100 เปโซ ถ้าคิดเป็นเงินไทยจะอยู่ที่ประมาณ 70 บาท ส่วนเด็ก นักเรียน และนักเรียนที่จะมาเข้าชมเป็นกรุ๊ป เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย และจะต้องโทรมาจองก่อนล่วงหน้าทุกครั้ง สำหรับรายได้การเข้าชมพิพิธภัณฑ์หน้ากากทั้งหมดจะนำไปมอบให้กับศูนย์ดูแลเด็กเล็ก Casa de los Angeles ใน San Miguel de Allende อีกด้วย นอกจากจะได้ชมพิพิธภัณฑ์แล้วยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วยมันดีจริงๆ หากใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศเม็กซิโก ก็อย่าลืมไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หน้ากากกันด้วย และสำหรับใครที่ยังไม่มีแพลนก็ไม่ต้องเสียใจไปเพราะสามารถเข้าไปเยี่ยมชมทางออนไลน์กันได้ที่เว็บไซต์ www.maskmuseumsma.com

 

ข้อมูลและภาพประกอบจาก

www.maskmuseumsma.com

www.sandinmysuitcase.com

http://adamwiseman.photoshelter.com

http://cdn-image.travelandleisure.com

http://www.casadelacuesta.com

http://www.travelandtransitions.com

https://www.tripadvisor.comย้อนกลับ