Muse Around The World
5 พิพิธภัณฑ์อะนิเมะและมังงะในประเทศญี่ปุ่น ที่คอการ์ตูนไม่ควรพลาด!
Muse Around The World
04 พ.ค. 60 13K

ผู้เขียน : Administrator

               การ์ตูนและอะนิเมะ ถือเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ทั่วโลกรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เชื่อว่าวัยเด็กของหลายๆ คนก็เติบโตมากับการ์ตูนญี่ปุ่นไม่ว่าจะในรูปแบบของหนังสือการ์ตูน หรืออะนิเมะก็ตาม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ทำให้หลายคนอยากที่จะเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น นอกจากบรรยากาศสวยๆ อาหารอร่อย และวัฒนธรรมที่สวยงามแล้ว ประเทศญี่ปุ่นก็ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกมากมายหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยี่ยมชม วันนี้นายกบแดงก็ขอเอาใจแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นย้อนวัยไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการ์ตูนญี่ปุ่น ทั้ง 5 แห่งนี้บอกเลยว่าทุกคน ทุกช่วงวัยจะได้รำลึกถึงความหลังครั้งยังเด็กกันได้อย่างดีเลยทีเดียว
 
 
1.พิพิธภัณฑ์การ์ตูนมังงะแห่งชาติเกียวโต(Kyoto International Manga Museum)
 
Kyoto International Manga Museum
 
               เกียวโตเต็มไปด้วยวัดเก่าแก่ที่สวยงามเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้การ์ตูน การเดินทางไปเที่ยวเกียวโตจะยังไม่สมบูรณ์จนกว่าคุณจะได้ก้าวเท้าเข้าไปยังพิพิธภัณฑ์การ์ตูนมังงะแห่งชาติเกียวโต โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงเรียนประถมเก่าบรรยากาศอบอุ่นร่มรื่นชวนให้นึกถึงช่วงวัยเรียน มีสนามเด็กเล่นขนาดใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยสนามหญ้าเขียวขจีให้ผู้มาเที่ยวชมสามารถนั่งเล่นได้ เปิดดำเนินการในปี ค.ศ.2006 มีทั้งหมด 3 ชั้น ภายในจะเต็มได้ด้วยหนังสือการ์ตูนมังงะที่เรียงรายอยู่บนชั้นขนาดใหญ่ นับจำนวนแล้วกว่า 5 แสนเล่ม ทั้งหนัภาษาญี่ปุ่นและภาษาอื่นๆ ให้ได้เลือกอ่านกัน
 
                Kyoto International Manga Museum
                นอกจากเก็บรวบรวมหนังสือการ์ตูนมังงะ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังผลงานศิลปะของศิลปินมังงะต่างประเทศอีกมากมาย และยังมีการจัดแสดงนิทรรศการชั่วคราวคอยหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนให้ได้ชมกันอยู่เรื่อยๆ และในส่วนของนิทรรศการพิเศษจะมีค่าใช้จ่ายต่างหาก จากค่าเข้าชมปกติ 800 เยน สำหรับผู้ใหญ่, เด็กนักเรียน 300 เยน และ 100 เยน สำหรับเด็กเล็ก โดยปิดทำการทุกวันพุธ (ถ้าวันพุธเป็นวันหยุดราชการจะเลื่อนไปปิดวันพฤหัสบดี) เปิดทำการเวลา 10.00 – 18.00 น. (เข้าชมได้ถึงเวลา 17.30 น.)
Kyoto International Manga Museum
 
เข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.kyotomm.jp/english/
 
 
 
2.พิพิธภัณฑ์ซูกินามิ อนิเมชั่น (Suginami Animation Museum)
 
Suginami Animation Museum
 
               พิพิธภัณฑ์ซูกินามิ อนิเมชั่น เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์สถานอนิเมะแห่งแรกที่รวบรวมข้อมูลอนิเมะของญี่ปุ่นไว้อย่างครบถ้วนและละเอียดยิบทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของการสร้างอนิเมะตั้งเเต่ยุคบุกเบิกช่วงปี ค.ศ.1917 เรื่อยมาจึงถึงปัจจุบัน ผู้เข้าชมจะได้เห็นถึงขั้นตอนและกระบวนการของการผลิตอนิเมชั่นก่อนที่จะออกมาโลดแล่นเป็นตัวการ์ตูนที่เราเห็นกันอยู่หน้าจอทีวี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอนิเมชั่นรับรองได้ว่าจะไม่ผิดหวังถ้าได้มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ซูกินามิ อย่างแน่นอน
 
Suginami Animation Museum
 
                นอกจากจะได้เพลิดเพลินกับประวัติศาสตร์และขั้นตอนการสร้างผลงานการ์ตูนอนิเมชั่นของประเทศญี่ปุ่นแล้ว เราอาจจะได้เห็นตัวการ์ตูนในดวงใจที่คุ้นหน้าคุ้นตาอย่างแน่นอน สิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างเมื่อได้มาเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั่นก็คือ เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานอนิเมะชั่นด้วยตัวเองได้อีกด้วย โดยจะเปิดให้เข้าชมฟรี! ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ ฟรีและดีแบบนี้ใครที่มีโอกาสไปเยือนกรุงโตเกียวบอกเลยว่าห้ามพลาด
 
Suginami Animation Museum
 
เข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://sam.or.jp/english_home
 
 
 
3.พิพิธภัณฑ์จิบลิ (Ghibli Museum)
 
Ghibli Museum
 
                พิพิธภัณฑ์อนิเมะสุดน่ารักจากค่ายหนังสตูดิโอจิบลิ ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองมิตะกะ กรุงโตเกียว ก่อตั้งโดย “ฮะยะโอะ มิยะซะกิ”  และเริ่มเปิดให้เข้าชมครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2001 จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับผลงานการ์ตูนอนิเมะของสตูดิโอจิบลิทั้งหมด อาทิ My Neighbor Totoro, Spirited Away , Ponyo และตัวการ์ตูนอื่นๆ อีกมากมายที่โด่งดังไปทั่วโลก รับรองว่าแฟนพันธุ์แท้สตูดิโอจิบลิต้องตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน จับต้องได้ ถ่ายรูปร่วมเฟรมกับตัวละครชื่อดังด้วยการจำลองบางฉากมาให้ผู้เข้าชมได้ฟินกันอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีส่วนที่จำลองการสร้างผลงานอนิเมชั่นแบบระเอียดยิบทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มร่างลายเส้นกันเลยทีเดียว โดยจำลองห้องทำงานบรรยากาศสมจริง ก่อนจะกลายมาเป็นการ์ตูนอนิเมชั่นที่มาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มให้ได้ชมกัน
 
Ghibli Museum
 
               อีกหนึ่งไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์จิบลิก็คือ จะมีโรงหนังที่ฉายหนังสั้นของจิบลิหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันไปตลอดทั้งวัน สำหรับใครที่สนใจอยากจะเข้าชมก็จะต้องจองตั๋วล่วงหน้ากันถึง 4 - 5 วัน เลยทีเดียว สามารถซื้อตั๋วได้ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ Loppi จากร้านสะดวกซื้อ Lawson ทุกสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่แนะนำว่าควรจองตั๋วล่วงหน้าแต่เนินๆ เพราะตั๋วจะหมดเร็วช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ขั้นตอนก็อยากพอสมควรเพราะมีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ควรศึกษาวิธีการซื้อไปก่อนจะดีที่สุด สนนราคาค่าตั๋ว ผู้ใหญ่ 1,000 เยน, เด็กอายุ 13 – 18 ปี 700 เยน, เด็กอายุ 7 – 12 ปี 400 เยน, เด็กอายุ 4 – 6 ปี 100 เยน และเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี เข้าชมฟรี เปิดตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ปิดทุกวันอังคาร
Ghibli Museum
 
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  http://www.ghibli-museum.jp/en/
 
 
 
4.พิพิธภัณฑ์โดราเอมอน (Fujiko F. Fujio Museum)
 
Fujiko F. Fujio Museum
 
               อีกหนึ่งตัวการ์ตูนในตำนานขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลกอย่าง “โดราเอม่อน” ที่แน่นอนว่าต้นกำเนิดมังงะและอะนิเมะ อย่างประเทศญี่ปุ่นจะต้องเก็บไว้เป็นประวัติศาสตร์ให้กับเด็กๆ รุ่นหลังได้ดูนั่นก็คือ “Fujiko F. Fujio Museum” หรือ พิพิธภัณฑ์โดเรมอน ที่ตั้งอยู่ที่เมืองคาวาซากิ ใกล้ๆ กับโตเกียว จัดแสดงผลงานของอาจารย์ Fujiko F. Fujio นักวาดการ์ตูนผู้โด่งดัง ที่ให้กำเนิดตัวการ์ตูนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากมาย เช่น ปาร์แมน นินจาฮันโตริ และโดราเอมอน นั่นเอง ตัวพิพิธภัณฑ์จะมีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกันคือ
 
Fujiko F. Fujio Museum
               ชั้น 1 จะรวบรวมประวัติและผลงานการวาดการ์ตูนของคุณ Fujiko F. Fujio ทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มต้นการทำงานกว่าจะมาเป็นตัวการ์ตูนที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน โดยชั้นนี้จะห้ามถ่ายรูปทั้งหมดเดินชมได้อย่างเดียว
 
               ชั้นที่ 2 เป็นผลงาน Artwork และโซนที่ไว้สำหรับถ่ายรูปบริเวณ Rest Corner และ Woodcutter’s Spring มุมนั่งอ่านการ์ตูน รวมไปถึง Theater โรงหนังขนาดเล็กสำหรับฉายการ์ตูนผลงานของคุณ Fujiko F. Fujio จะฉายเป็นรอบทุกๆ 15 นาที  
 
               ชั้น 3 โซนนี้จะเป็นโซนสำหรับถ่ายรูปโดยเฉพาะ เต็มไปด้วยรูปปั้นตัวการ์ตูนในฉากต่างๆ จำลองมาให้ผู้เข้าชมได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน อีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือ Museum Café ที่มีอาหารหน้าตาน่ารักจำลองมาจากการ์ตูนด้วย เช่น โดรายากิ ของโปรดของโดราเอมอน
 
Fujiko F. Fujio Museum
 
               พิพิธภัณฑ์ Fujiko F. Fujio Museum เปิดทำการตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. ปิดทุกวันอังคาร โดยเปิดให้เข้าชมวันละ 4 รอบ จองได้ที่ตู้ Loppi ร้าน Lawson ทุกสาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น ค่าตั๋วสำหรับผู้ใหญ่อยู่ที่ 1000 เยน เด็กนักเรียน 700 เยน และเด็กเล็ก 500 เยน ใครที่เป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นโดยเฉพาะแฟนพันธุ์แท้โดราเอมอนถ้ามีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชม Fujiko F. Fujio Museum กันนะครับ
 
Fujiko F. Fujio Museum
 
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://fujiko-museum.com/english/
 
 
 
5. พิพิธภัณฑ์การ์ตูน เทะสึคะ โอซามุ (Takarazuka City Osamu Tezuka Manga Museum)   
 
Takarazuka City Osamu Tezuka Manga Museum       
 
               Takarazuka City Osamu Tezuka Manga Museum ก่อตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงนักเขียนการ์ตูนที่ยอดเยี่ยมที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่น จนได้รับการขนานนามว่า “เทพเจ้าแห่งมังงะ” นั่นก็คืออาจารย์เท็ตซึกะ โอซามุ (Tezuka Osamu)โดยมีผลงานชิ้นเอกที่เด็กผู้ชายส่วนใหญ่ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี Astro Boy เจ้าหนูปรมาณู, Phoenix ฮิโนโทริ วิหกเพลิง และ Black Jack หมอปีศาจ และยังได้สร้างผลงานมาแล้วมากกว่า 600 เรื่อง ผู้หลงใหลการทำอนิเมชั่นจนได้สร้างผลงานของตัวเองชิ้นแรกคือ Astro Boy พิพิธภัณฑ์เทะสึคะ โอซามุ ตั้งอยู่ที่เมืองทะกะรุซุกะ (Takarazuka) จังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo) ภายในพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงผลงานของอาจารย์โอซามุ ทั้งหมดนิทรรศการจะเปลี่ยนแปลงทุกๆ 4 เดือน
 
Takarazuka City Osamu Tezuka Manga Museum
 
                นิทรรศการจะถูกจัดแสดงอยู่ภายในแคปซูนตั้งแต่ประวัติการทำงาน ภาพสเก็ตต้นแบบ ไปจนถึงสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ของอาจารย์โอซามุ รวมไปถึงห้องนั่งอ่านหนังสือการ์ตูนที่ตั้งเรียงรายอยู่บนชั้นหนังสือให้เลือกอ่านสบายๆ แปล 3 ภาษา อังกฤษ จีน และเกาหลี เดินลงมาที่ชั้นใต้ดินจะเป็นส่วนของ Atom Vision จะเป็นโรงหนังที่ฉายอนิเมะชั่นให้ได้ชมกัน และยังสามารถสร้างการ์ตูนอนิเมชั่นในแบบของเราเองได้อีกด้วย พิพิธภัณฑ์จะเปิดทำการตั้งแต่เวลา 9:30-16:30 (ปิด 17:00) หยุดทุกวันพุธ สำหรับค่าเข้าชมจะอยู่ที่ 700 เยน (ผู้ใหญ่), 300 เยน (นักเรียนมัธยม) และเด็ก 100 เยน
 
Takarazuka City Osamu Tezuka Manga Museum
รายละเอียดเพิ่มเติม http://tezukaosamu.net
 
               
 
ขอบคุณที่มาและภาพประกอบจาก
 
เว็บไซต์ : Wikimedia.org,www.pinterest.com,https://i.ytimg.com,https://s3.voyapon.com,
http://jpninfo.com,http://jpninfo.com,http://loli.animeblogger.net,http://www.anime-now.com,https://farm8.staticflickr.com,https://tokyogirlsupdate.com,http://csc.columbusstate.ed,
http://www.japanguide.com,https://www.tofugu.com,http://yokosojapan.co.jp,http://wanderlust-japan.com,http://wanderlustjapan.com,http://www.visionsoftravel.org,http://cdn.halcyonrealms.com,
http://tezukaosamu.net
 
เฟซบุคแฟนเพจ : 川崎市 藤子・F・不二雄ミュージアム / Fujiko・F・Fujio Museum


ย้อนกลับ