Muse Around The World
ท่องโลกเพศทางเลือก ผ่านพิพิธภัณฑ์ LGBT แห่งแรกในโลก
Muse Around The World
27 พ.ค. 60 8K

ผู้เขียน : Administrator

กระแสเมโทรเซ็กช่วลเริ่มแทรกซึมเข้ามาในสังคมไทยอย่างเป็นวงกว้าง แม้แต่คำศัพท์ยังมีการบัญญัติขึ้นมาเฉพาะกลุ่ม เช่น “คู่จิ้นวาย”ที่ทำหนุ่มสาวทั่วไปอาจจะงงกันบ้าง ส่วนละครซีรีส์บนหน้าจอโทรทัศน์ก็เริ่มสอดแทรกเรื่องราวเหล่านี้ลงไปซึ่งสะท้อนนัยยะทางสังคมไทยที่เริ่มเปิดกว้างต่อความหลากหลายทางเพศมากขึ้น ทว่าแนวคิดนี้กลับไม่ใช่เรื่องแปลกในต่างประเทศ เพราะเขาล้ำหน้าไปจนถึงขั้นมีพิพิธภัณฑ์เกย์และเลสเบี้ยนกันแล้ว

 

 

นั่นคือพิพิธภัณฑ์ศิลปะเกย์และเลสเบี้ยน(the Leslie-Lohman Museum of Gay and Lesbian Art)เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของโลกที่รวบรวมงานศิลปะของเพศทางเลือก(LGBT)ไว้ ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของพวกเขาเพราะแม้เมื่อก่อนจะถูกกีดกันแต่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวความรักของเพศเดียวกันออกมาผ่านงานศิลป์ได้ พร้อมบอกเล่าประวัติศาสตร์แห่งความหวังจนเกิดการประท้วงเพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพและการยอมรับ ซึ่งเป็นที่สนใจของบุคคลทั่วไปอย่างมาก จนทำให้พิพิธภัณฑ์อื่นหลายแห่งนำผลงานไปจัดแสดง

 

 

งานทัศนศิลป์ของที่นี่มาจากเหล่าศิลปิน  LGBTมากกว่า 24,000 ชิ้นจากช่วงแรกๆมีเพียงไม่กี่ชิ้นที่ได้รับการอนุเคราะห์จากเพื่อนของฮันเตอร์ โอฮาเนี่ยน ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ ประกอบกับช่วงนั้นเป็นห้วงเวลาที่เกิดการระบาดของโรคเอดส์พอดี เกย์ หรือเลสเบี้ยนบางคนเสียชีวิตด้วยเหตุนี้ หลายครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นกลุ่ม LGBT จึงต้องการกำจัดของใช้ส่วนตัว มีเพียงพิพิธภัณฑ์เท่านั้นที่มองเห็นคุณค่าจึงนำมาจัดแสดงไว้ส่วนใครอยากศึกษาผ่านตัวหนังสือที่นี่ก็มีการจัดเรียงหนังสือเกี่ยวกับ กลุ่มคน LGBTไว้กว่า 1,600 เล่ม

 

 

ปัจจุบันนี้ ตั้งอยู่ที่ถนน 26 วูสเตอร์ ย่าน  โซโฮ ในนิวยอร์ค โดยเปิดบริการในวัน อังคาร-วันอาทิตย์  ตั้งแต่เวลา 12.00 น. -18.00 น.  ยกเว้น วันพฤหัสบดี ที่จะเปิดให้บริการเวลา 12.00 น. -20.00 น.

 

 

นี่จึงถือเป็นตัวอย่างของการสะท้อนเรื่องราวของชีวิตกลุ่ม LGBT ที่เมื่อก่อนไม่ว่าจะทั้งต่างประเทศหรือไทยเองก็ตีกรอบให้พวกเขา แต่การถ่ายทอดผ่านศิลปะและอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงบนหน้าจอ ทำให้เกิดการยอมรับมากขึ้น จนปัจจุบันคนไทยเองก็มองความรักของเพศเดียวกันเฉกเช่นความรักของหนุ่มสาวทั่วไป

ขออบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก thecreatorsproject.vice.com

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ