Muse Around The World
อียิปต์ทุ่ม 150 ล้านดอลลาร์สร้างพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งแรกของโลก
Muse Around The World
09 มิ.ย. 60 3K

ผู้เขียน : Administrator

หลังล่าช้ามาเกือบทศวรรษเพราะเหตุความไม่สงบภายในภูมิภาคอาหรับ รัฐบาลอียิปต์ก็ร่วมมือยูเนสโกเดินหน้ากับโครงการพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งแรกของโลกที่เมืองอเล็กซานเดรีย หวังให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ช่วงส่งเสริมการท่องเที่ยวให้อียิปต์และกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

 


เส้นทางของโครงการพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ.2008 โดยนายซาฮี ฮาวาสส์ นักโบราณคดีที่ในขณะนั้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ของคณะมนตรีสูงสุดแห่งโบราณวัตถุ ซึ่งก็ได้ผลักดันจนโครงการนี้ได้ยูเนสโกมาร่วมด้วย และเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2010 แต่กระบวนการก็ต้องหยุดชะงักเพราะเหตุการณ์อาหรับสปริงหรือการปฏิวัติประชาธิปไตยในอาหรับที่เริ่มในปีเดียวกันนั้น จนลามมาถึงเหตุการณ์ปฏิวัติ 25 มกราคมที่เกิดขึ้นในปีค.ศ.2011

เมื่อเหตุการณ์สงบลง สันติภาพกลับมาสู่อียิปต์อีกครั้ง ยูเนสโกจึงกลับมาจับมือกับรัฐบาลอียิปต์เพื่อชุบชีวิตโครงการนี้ให้ฟื้นขึ้นมาท่ามกลางซากสงครามในเดือนกันยายน ค.ศ.2013 จนเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ.2015 ที่ผ่านมา นายมามดูห์ อัลดามาทีย์ รัฐมนตรีกระทรวงโบราณวัตถุแห่งอียิปต์ก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงแผนการสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ โดยจะทุ่มเงินถึง 150 ล้านดอลลาร์

 

 

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญและนักโบราณคดีได้ตัดสินใจเลือกเมืองริมทะเลเมดิเตอเรเนียนอย่างอเล็กซานเดรียให้เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์โบราณคดีใต้น้ำ เพราะเมืองที่ค้นพบโดยกษัตริย์อเล็กซานเดอร์มหาราชเมื่อ 331 ปีก่อนคริสตกาลแห่งนี้ไม่ใช่แค่ทะเลสวยและมีไว้ตากอากาศเท่านั้น แต่ใต้ทะเลของที่นี่ยังมีเมืองทั้งเมืองจมน้ำอยู่ โบราณวัตถุมหาศาลกองอยู่เบื้องล่างผิวน้ำของอ่าวอเล็กซานเดรีย ไม่ว่าจะเป็นปราสาทของพระนางคลีโอพัตรา ราชินีแห่งอียิปต์ที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของหญิงงาม รวมไปถึงซากของประภาคารฟาโรสแห่งอเล็กซานเดรีย หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณที่เชื่อกันว่า พังและจมลงใต้ทะเลอ่าวอเล็กซานเดรียเพราะแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในยุคกลาง สิ่งนี้เหล่าล้วนทำให้อเล็กซานเดรียคือ เมือง

 

 

ยูเซฟ คาลิฟา ประธานฝ่ายบริหารกลางของสำนักงานโบราณวัตถุอียิปต์ฝั่งใต้ กล่าวถึงโครงการนี้ว่า “พิพิธภัณฑ์นี้จะปฏิรูปภูมิภาคอาหรับ เพราะมันจะเป็นที่แรกในโลกสำหรับประเภทนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า มันจะฟื้นฟูการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของอียิปต์หลังจากฝืดเคืองมานาน” เขายังเสริมด้วยว่า พิพิธภัณฑ์ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ฌาร์กส์ รูเจอรี “จะมีตึกใต้น้ำสูงตะหง่าน 4 ตึกในรูปของเรือไนล์ (เรือใบพื้นเมืองของชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำไนล์และทะเลเมดิเตอเรเนียน) ที่เชื่อมกันบนพื้นที่กว่า 22,000 ตารางเมตร พวกมันจะถูกเรียงเป็นวงกลมในรัศมี 40 เมตร”

 

 

กระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์นั้นมีโครงการทุนสูงลิบที่ยังค้างคาอยู่ในมือนั่นคือ พิพิธภัณฑ์แกรนด์อียิปเชียนที่สร้างมาตั้งแต่ค.ศ.2012 ใช้ทุนไปแล้ว 795 ล้านดอลลาร์ก็ยังไม่เสร็จ และเพิ่งเร่งหาทุนเพิ่มอีก 300 ล้านดอลลาร์เพียงไม่กี่เดือนก่อนประกาศสร้างโครงการใหม่นี้ ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า โครงการนี้จะรอดหรือไม่ แต่โมฮัมเหม็ด มุสตาฟา อธิบดีฝ่ายโบราณคดีใต้น้ำก็กล่าวว่า “แม้จะมีค่าใช้จ่ายสำหรับโครงการนี้ที่คาดการว่า มากกว่า 150 ล้านดอลลาร์ มันก็จะไม่เป็นปัญหาในการทำให้โครงการนี้เสร็จสิ้นด้วยการร่วมมือของยูเนสโกและเงินทุนจากต่างประเทศอีกมากมาย เพราะพิพิธภัณฑ์นี้จะเปิดต้อนรับผู้คนจากทั่วโลก ไม่ใช่แค่ชาวอียิปต์”

แม้ยังไม่มีกำหนดการก่อสร้างที่แน่นอน แต่คาดการณ์ว่า พิพิธภัณฑ์ใต้น้ำแห่งนี้จะมีผู้มาเยือนกว่า 3 ล้านคนต่อปี

 

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก news.artnet.com, ancient-origins.neteandt.theiet.orginhabitat.com และ unesco.org

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ