Muse Around The World
ผลงานศิลปะในความหมายของคำว่า “แม่” ที่ซ่อนอยู่ในพิพิธภัณฑ์
Muse Around The World
12 ส.ค. 60 201K

ผู้เขียน : Administrator

 

 

             “อุ่นใดๆ โลกนี้มิมีเทียบเทียม อุ่นอกอ้อมแขนอ้อมกอดแม่ตระกอง...” เชื่อว่าวันนี้ทุกคนคงได้ยินเพลงเพราะ ๆ เกี่ยวกับแม่ตามสถานที่ต่าง ๆ หลายบทเพลงรักเกี่ยวกับแม่ที่สรรสร้างขึ้น เพื่อรำลึกถึงความรักของแม่ที่มีต่อลูก นอกจากบทเพลงเพราะๆ แล้ว “แม่” ยังถูกนำมาสร้างสรรค์ในผลงานศิลปะทั้งภาพเขียนและประติมากรรมตั้งแต่ในยุคประวัติศาสตร์เรื่อยมา และเพื่อเป็นการระลึกถึงวันสำคัญของประเทศไทยในวันที่ 12 สิงหาคม และยังเป็นวันสำคัญของ “แม่” ทุกคน นายกบแดงจะพาทุกท่านไปชมผลงานศิลปะที่เปี่ยมไปด้วยความหมายลึกซึ้งถึงคำว่า “แม่” ที่ถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ระดับโลก

 

1.Mother and Child, 1901 : Harvard Art Museums

 

               

             เริ่มต้นที่ผลงานชิ้นแรกของศิลปินชื่อก้องโลก “ปาโบล ปีกัสโซ (Pablo Picasso) จิตรกรเอกของโลก ชาวสเปน ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินที่มีพรสวรรค์ในการสร้างสรรค์มากที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 แม้ว่าผลงานของปีกัสโซจะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย แต่ก็ยังคงความเป็นเอกลัษณ์ในแบบของตัวเอง และผลงานที่แสดงให้เห็นถึงความรักและความอ่อนโยนของแม่ของปิกัสโซที่นำมาให้ชม ภาพนี้ชื่อว่า “Mere et enfant (Mother and Child), 1901 ผลงานอันทรงคุณค่าในยุคแรกของปิกัสโซ “Blue Period (ยุคสีน้ำเงิน) ในช่วงปี ค.ศ. 1901-1904 แรงบันดาลใจของผลงานชิ้นนี้เกิดจากในช่วงปลายฤดูร้อนปี 1901 ได้ไปเยี่ยมคุกนักโทษหญิง Saint-Lozore เปรียบเสมือนฝันร้ายที่เขาต้องเจอทั้งสภาพแวดล้อมที่สกปรก ความยากจน และเศร้าสลดในดวงตาของบรรดานักโทษหญิงทั้งหลาย ภาพวาด Mother and Child ของปิกัสโซแสดงให้เห็นถึงการคุมขัง และการปรากฎตัวของเด็กน้อยในคุก ภาพของผู้หญิงที่สวมหมวกสีขาวสามารถระบุได้ว่าเธอคือนักโทษ และแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอ ใบหน้าที่สิ้นหวังนั่นเอง ปัจจุบันภาพวาดชิ้นนี้ถูกจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Harvard Art Museums

 

ภาพประกอบจาก : http://www.istitutoeuroarabo.it/DM/?attachment_id=7454

 

2.The Three Ages of Woman, 1905 : Galleria Nazionale d’Arte Moderna

 

              

              The Three Ages of Woman เป็นผลงานชื่อดังของจิตรกรเอกชาวออสเตรีย “กุสตาฟ คลิมท์” ( Gustav Klimt) ที่จัดแสดงอยู่ที่  Galleria Nazionale d’Arte Moderna กรุงโรม ประเทศอิตาลี The Three Ages of Woman เป็นผลงานจิตรกรรมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จากการประกวดนิทรรศการนานาชาติ (International Exhibition) ในปี 1911 ที่จัดขึ้นที่กรุงโรม ผลงานของคลิมท์ชิ้นนี้แฝงไปด้วยปรัชญาและแนวคิดที่ลึกซึ้ง ในภาพวาดเราจะเห็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ในอ้อมกอดของหญิงสาว ในขณะที่ข้างๆ กันนั้นจะมีภาพของหญิงชรายืนก้มศีรษะลงมา ในภาพจะมีความหมายถึงผู้หญิง 3 วัย คือ “วัยเด็ก” ที่อยู่ในอ้อมแขนของหญิงสาว หรือแม่, “แม่” คือ วัยสาวหรือช่วงกลางของชีวิตที่ยังมีความงดงามสดใส และ “หญิงชรา” คือปัจฉิมวัย ผู้หญิงที่มีร่างกายซูบผอมเหี่ยวย่น คนแก่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกาลเวลา

 

ภาพประกอบจาก : https://en.wikipedia.org/wiki/The_Three_Ages_of_Woman_(Klimt)

 

3.The Cradle, 1872 : Musée d'Orsay

 

 

                ภาพวาดที่โด่งดังที่สุดของจิตรกรหญิงชาวฝรั่งเศส Berthe Morisot ที่วาดขึ้นที่กรุงปารีส ในปี 1872 “Le Berceau หรือ "The Cradle” ที่มีแรงบันดาลใจมาจาก Edma น้องสาวของจิตรกร ภายในภาพเธอกำลังเฝ้ามองลูกสาวตัวน้อยที่กำลังหลับตาพริ้มอยู่ในเปลที่มีผ้าม่านบางๆ ล้อมรอบเปล ทั้งท่าทางและแววตาของ Edma ในภาพแสดงออกให้เห็นถึงความรัก แขนหนึ่งข้างที่วางไว้บนเปลแสดงให้เห็นถึงการปกป้องจากแม่ ภาพแรกของความเป็น “แม่” ที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจของ Berthe Morisot จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานของเธอต่อมาในอีกหลายๆ ชิ้น Berthe Morisot ส่ง The Cradle เข้าร่วมในงานนิทรรศการ Impressionist exhibition ในปี 1874 ภาพวาดที่แทบไม่มีใครสังเกตเห็น นักวิจารณ์ไม่พูดแม้แต่จะพูดถึงความงามของมัน หลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จ Berthe Morisot ก็ปลดภาพนั้นออกจากงานแสดง จนกระทั่ง The Cradle ได้ถูกซื้อไปโดยพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ในปี 1930 ปัจจุบันภาพนี้ได้ถูกจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ออร์แซ นั่นเอง

 

ภาพประกอบจาก : https://www.wikiart.org/en/berthe-morisot/the-cradle-1872

 

4.Feeding the Young, 1850 : Louvre 

 

 

                อีกหนึ่งผลงานจากจิตรกรชื่อดังชาวฝรั่งเศส Jean-Francois Millet หนึ่งในผู้ก่อตั้งตระกูลการเขียนบาร์บิซอง (Barbizon school) ที่นิยมนำเสนอเรื่องราวและวิถีชีวิตของผู้คนในชนบท ภาพชีวิตจริงของชาวนาฝรั่งเศสที่ยากไร้ สะท้อนให้เห็นถึงความยากลำบากในการดำรงชีวิต ถ้าแม้ในช่วงชีวิตที่แสนจะลำบากยากจน ต้องดิ้นรนเพื่อปากท้องของตัวเองและคนในครอบครัว ในมุมของความเป็นแม่แล้วยอม “อด” เพื่อให้ลูก “อิ่ม” ดังในภาพชุด “Feeding the Young” ในภาพของแม่ที่กำลังป้อนข้าวบรรดาลูกน้อยของเธอ แต่บรรยากาศภายในภาพกลับสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตที่น่าสงสารของคนชนบทในเวลานั้น และเห็นถึงความรักของแม่ที่มีต่อลูก ซึ่งภาพนี้ได้ถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส

 

ภาพประกอบจาก : https://www.art-prints-on-demand.com/kunst/jean_francois_millet_205//Feeding-the-Young.jpg

 

5.Mother and Child (Cherries), 1865 :  Blackburn Museum and Art Gallery

 

 

            Mother and Child (Cherries) ภาพวาดอันแสนอ่อนช้อยงดงาม จัดแสดงอยู่ที่ Blackburn Museum and Art Gallery เป็นผลงานของจิตรกรเอกชาวอังกฤษนามว่า “Frederic Leighton” ภาพแสดงให้เห็นถึงบรรยากาอันแสนสบายของชาววิตอเรีย ภาพคุณแม่ที่สวยงามกับเด็กหญิงตัวเล็กๆ ที่กำลังป้อนลูกเชอร์รี่สีแดงสดให้กับแม่ที่กำลังเอนกายบนพรมโอเรียนเต็ลหลับตาพริ้มข้างๆ เธอ จึงเป็นที่มาของชื่อภาพ “Mother and Child (Cherries)” นั่นเอง องค์ประกอบทุกอย่างภายในภาพวาดสวยงามล้วนแล้วแต่มีเสน่ห์อย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นกลีบดอกไม้ไปจนถึงลูกเชอร์รี่สีแดงแวววาว เป็นที่น่าสังเกตว่าความรู้สึกและชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ในยุควิคตอเรียมักจะถูกบันทึกไว้ในผลงานศิลปะ รวมถึงภาพวาดอันแสนงดงามภาพนี้ของ Frederic Leighton ด้วยเช่นกัน

 

ภาพประกอบจาก : https://www.wikiart.org/en/frederic-leighton/mother-and-child

 

6.Maman, 1999 : Tate Modern

 

 

                ประติมากรรมแมงมุมยักษ์ที่ยื่นตระหง่ากางขาทั้ง 8 ที่ชื่อว่า “Maman” ที่มีความหมายในภาษาฝรั่งเศสว่า “แม่” เป็นผลงานของศิลปินหญิงชื่อดังชาวฝรั่งเศส “Louise Bourgeois” ที่หลายคนอาจจะเคยคุ้นหูคุ้นตากับเจ้าแมงมุมยักษ์ Maman กันมาแล้ว เพราะประติมากรรมชิ้นนี้เคยมาตั้งตระหง่าอยู่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร อีกด้วย ที่มาที่ไปของผลงานประติมากรรมชิ้นนี้ถูกออกแบบไว้โดย Louise Bourgeois เพื่อเป็นการระลึกถึงแม่ของเธอ ที่เป็นช่างทอผ้าแข็งแรง คอยปกป้องและดูแล เหมือน “แมงมุม” นอกจากนี้ยังมีไข่ในท้องของแม่แมงมุมอีก 26 ฟอง เป็นสัญลักษณ์หมายถึง “ลูก” ที่แม่ต้องคอยปกป้องคุ้มครองดูแล เรียกได้ว่า Maman เป็นผลงานประติมากรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และได้ตระเวนไปจัดแสดงยังที่ต่างๆ มากที่สุดชิ้นหนึ่งก็ว่าได้ Maman ตัวที่ใหญ่ที่สุดถูกจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะ Tate Modern ที่กรุงลอนดอน รองลงมาเป็น Maman ขนาดความสูง 10 เมตร จัดแสดงที่ Mori Art Museum กรุงโตเกียว และสำหรับ Maman ที่เคยมาจัดแสดงที่กรุงเทพฯ นั้นมีความสูง 6 เมตร เท่านั้น

 

ภาพประกอบจาก : http://www.widewalls.ch/10-contemporary-artworks-for-mothers-day/annie-leibovitz-demi-moore

 

7.Mother and Child (2001-2003) : National Gallery, London

 

 

            ผลงานประติมากรรมที่สื่อความหมายถึง “แม่” อีกหนึ่งชิ้น ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นจากศิลปินชาวออสเตรเลีย “Ron Mueck” ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของงานประติมากรรมสมจริงขนาดใหญ่แบบไม่ธรรมดา ต้องเรียกว่าใหญ่จนน่าขนลุกเลยทีเดียว สำหรับผลงาน Mother and Child เป็นหนึ่งในรูปปั้นชิ้นเล็กๆ (ของ Ron Mueck) ขนาด ขนาด 24 x 89 x 30 ซม. ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2001-2003 ใช้เวลาในการสร้างนาน 2 ปี จากการเข้าร่วมเป็นศิลปินรับเชิญของ National Gallery ในกรุงลอนดอน ผลงานชิ้นนี้เป็นที่กล่าวขวัญถึงเป็นอย่างมาก จากภาพของแม่ที่เปลือยเปล่าเห็นรายละเอียดทุกสัดส่วน พร้อมกับทารกแรกเกิดที่อยู่บนหน้าท้องของแม่ ทั้งสองเชื่อต่อกันด้วยสายรกที่ยังคงมีให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของแม่และลูก

 

ภาพประกอบจาก : http://www.widewalls.ch/10-contemporary-artworks-for-mothers-day/ron-mueck-mother-and-child/

 

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ