Muse Around The World
มารู้จักกับ "พิพิธภัณฑ์โรแดง" กับการบูรณะครั้งสำคัญในปี 2015
Muse Around The World
10 พ.ย. 60 5K

ผู้เขียน : Administrator

12 พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันคล้ายวันเกิดของออกุสต์ โรแดง (Auguste Rodin) ประติมากรและจิตรกรชาวฝรั่งเศสเจ้าของผลงานประติมากรรมสำริด “นักคิด” (The Thinker) และ“ประตูนรก” (The Gates of Hell) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากฉากในกวีนิพนธ์ “ไฟนรก” (Inferno) ของดันเต และในวันเดียวกันในปี 2015 ก็เป็นวันครบรอบวันเกิดของออกุส โรแดง 175 ปี รวมทั้งเป็นฤกษ์ดีในการกลับมาของพิพิธภัณฑ์โรแดงในปารีส ในส่วนของโรงแรม บีรง (the hôtel Biron) หลังจากปรับปรุงครั้งใหญ่เป็นเวลา 3 ปี อีกด้วย

 


สำหรับการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ที่นำโดยกริสตีน เชอวีโยต์ ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์โรแดงได้ใช้งบประมาณราว 648 ล้านบาทในการปรับปรุงซ่อมแซมเพื่อรักษาสภาพสภาพห้องทำงานของโรแดงให้กลับมาสมบูรณ์ที่สุด หลังการปรับปรุงครั้งใหญ่และใช้งานเป็นเวลานาน หลายปีก่อนที่โรแดงจะเสียชีวิตในปี 1917 ซึ่งได้มีการวางแผนปรับปรุงเป็นอย่างดี ทั้งการปรับปรุงทั้งภายนอกและภายในของพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นในรูปแบบปราสาทสมัยศตวรรษที่ 18 หลังนี้ให้ตอบโจทย์มาตรฐานของพิพิธภัณฑ์ยุคใหม่ มีการวางผังพิพิธภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด โดยคำนึงถึงพื้นที่จัดแสดงและจัดวางผลงานให้น่าสนใจในห้องที่ทั้งหมด 18 ห้อง

 สำหรับการนำเสนอจะเน้นทั้งรูปแบบชีวประวัติและการโชว์ผลงานส่วนตัว ซึ่งได้แก่ ห้องทำงานที่กล่าวไปแล้ว งานประติมากรรม ภาพเขียนกว่า 50 ภาพ ซึ่งเป็นผลงานส่วนตัวรวมทั้งภาพของวินแซนต์ แวน โกะห์ และเอ็ดเวิร์ด มุนช์ ผลงานของนักเรียนงานปั้น ไปจนถึงรูปปั้นปูนปลาสเตอร์ในคลังเก็บที่บอกเล่าเรื่องราวการทำงานตั้งแต่เริ่มต้นของโรแดง นอกจากนี้การวางผังพิพิธภัณฑ์ใหม่ยังได้คำนึงถึงการบริหารจัดการนักท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไปด้วยในเวลาเดียวกัน หลังจากที่เคยมีพื้นที่เสียหายหนักจากการรองรับนักท่องเที่ยวถึงปีละ 700,000 คน

 

 

 ถ้าคุณเป็นอยากชื่นชมความเป็นอยู่และผลงานของประติมากรและจิตรกรออกุสต์ โรแดงขอให้ตรงมาที่พิพิธภัณฑ์โรแดงที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่เปิดทำการใน ค.ศ. 1919 และสิ่งที่คุณควรรู้คือ พิพิธภัณฑ์โรแดงประกอบด้วย 3 พื้นที่ด้วยกัน ที่โรงแรม บีรง (the hôtel Biron) บริเวณรอบ ๆ โรงแรมในใจกลางกรุงปารีส รวมถึงโบสถ์เดิม (La chapelle) ที่ถูกจัดให้เป็นพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการ นอกจากนี้ถ้ายังไม่อิ่มใจ คุณยังสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมบ้านเดิมของโอกุสต์ โรแดงที่เขตเทศบาลมูดง (Meudon) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของปารีสได้อีกด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก musee-rodin.frwikipedia.org และ corrierepl.it

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ