Muse Around The World
นิทรรศการประติมากรรมทองสัมฤทธิ์กรีกที่พิพิธภัณฑ์เจ. พอล เก็ตตี้ ในแอลเอ
Muse Around The World
07 ก.ย. 61 2K

ผู้เขียน : Administrator

ใครที่เคยผ่านบทเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์คงพอจะจำได้ว่า ยุคเฮลเลนิสติก (Hellenistic civilization) เป็นจุด
สูงสุดของอิทธิพลอารยธรรมกรีกซึ่งเรานับจากการเสียชีวิตของอเล็กซานเดอร์มหาราช (Alexander the Great) ราวปี 323 จนถึงการก่อตั้งจักรวรรดิโรมันในปี 31ก่อนคริสต์ศตวรรษ (323 BC.- 31 BC.) เรียกว่าเป็นช่วงเวลาคาบเกี่ยวที่ศิลปะ วัฒนธรรม และวรรณคดีของกรีกยังคงมีอิทธิพลต่อสังคมโรมัน และรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ก็จัดเป็นหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมล้ำค่าแห่งยุค

 

 

 

โดยสร้างสรรค์ตามแนวคิดที่สืบต่อกันมาจากสมัยกรีกคลาสสิก ถ่ายทอดมิติทางขนบประเพณีผ่านรูปลักษณ์ที่ผสมผสานอุดมคติกับความจริง คือสรีระร่างกาย อารมณ์ความรู้สึก และองค์ประกอบปลีกย่อยที่เล่าถึงวิถีชีวิตประจำวัน อาทิ รูปปั้นทองสัมฤทธิ์อายุหลายพันปีจำนวนกว่า 50 ชิ้นที่ทาง J.Paul Getty Museum รวบรวมมาจัดแสดงให้คอศิลปะรุ่นเล็กรุ่นใหญ่สัมผัสด้วยตากลางเมืองลองแองเจลิสในนิทรรศการประติมากรรมเฮนเลนนิสติคภายใต้ชื่อ 'The Power and Pathos” (Bronze Sclpture of Hellenistic world) ซึ่งได้จัดแสดงไปแล้วเมื่อปี 2015 

 

 

 

หนึ่งตัวอย่างประติมากรรมที่ผู้เยี่ยมชมจะได้เห็นคือ รูปปั้นนักกรีฑา 'Athlete' เป็นรูปปั้นผู้ชายเปลือยกายที่ค้นพบในแถบประเทศโครเอเชีย (The Croatian Apoxyomenos) ผลงานหลายชิ้นเป็นรูปปั้นนักมวยขนาดสมจริง เน้นสรีระมัดกล้ามชัดเจน มือพันผ้าพันแผล คิ้วแตกพร้อมรอยฟกช้ำ และแสดงอารมณ์เหนื่อยล้าหลังการต่อสู้

 

 

อย่างไรก็ดีกว่าจะสำเร็จเสร็จเป็นประติมากรรมอันสมบูรณ์แบบนี้ ก่อนนำมาประกอบเข้าด้วยกัน ต้องอาศัยช่างฝีมือหลายชีวิตผลิตแต่ละชิ้นส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความมหัศจรรย์ของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นการเกิดแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด หรือเรืออับปางกลางทะเลในสมัยโบราณ และนับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ผู้ที่ทำงานด้านนี้สามารถเก็บรักษาสมบัติและภูมิปัญญาของช่างฝีมีสมัยเก่าก่อนทุกชิ้นให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ใต้ผืนดินนับพันปีจนถึงปัจจุบัน

 

 

แม้กระทั่งดวงตาของรูปปั้นที่ทำจากดีบุกและแก้วที่ดูขลังแฝงพลังอำนาจน่าพิศวง เช่น รูปปั้น The Pompeii Apollo ที่ถูกค้นพบในปี 1977 ภายในห้องรับประทานอาหารของบ้านหลังหนึ่งในเมืองปอมเปอีเพราะการระเบิดของภูเขาไฟวิซูเวียสปี 79 ตามมาด้วยรูปปั้นนักกรีฑาชูอาวุธที่แสดงถึงชัยชนะถูกค้นพบโดยชาวประมงชาวอิตาเลียนในทะเลเอเดรียติกในปี 1960

 

 

ทางคณะผู้จัดรู้สึกปลาบปลื้มกับความใจกว้างของผู้อุปถัมภ์จำนวน 32 รายจาก 14 ประเทศใน 4 ทวีปที่ให้หยิบยืมผลงานศิลปะซึ่งถือเป็นทรัพย์สมบัติของชาติเพื่อนิทรรศการประติมาการแห่งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ตลอดจนผู้ร่วมอุดมการณ์ The Foundazione Palazzo ในเมืองฟลอเรนซ์ที่จัดแสดงผลงานเหล่านี้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ประเทศอิตาลี และ The National Gallery of Art ในกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐฯ ซึ่งจะรับช่วงต่อหลังจากสิ้นสุดการแสดงที่ J.Paul Getty Museum


สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถดูภาพพร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมที่ลิงค์ http://www.getty.edu/art/exhibitions/power_pathos/ 

 

ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก indicedexposition.wordpress.com, commons.wikimedia.org, pinimg.com และ getty.edu 1, 23

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ