Muse Around The World
พิพิธภัณฑ์เด็กสานฝนคนรักศิลปะและการเล่าเรื่องย่านฮาร์เล็ม นิวยอร์ค
Muse Around The World
26 ต.ค. 61 1K

ผู้เขียน : Administrator

ยินดีต้อนรับสู่ชูการ์ ฮิลล์ พื้นที่อันอบอุ่นเพื่อเด็กๆที่มหานครนิวยอร์ก มิวเซียมสำหรับเด็กๆ ที่จะช่วยเติมฝันและจินตนาการให้กับน้องๆ ที่รักงานศิลปะและการเล่านิทาน ใครที่รักทั้งสองอย่างต้องห้ามพลาดนะครับ
.
สำหรับ Sugar Hill Children's Museum of Art & Storytelling พิพิธภัณฑ์ศิลปะและเรื่องเล่าสำหรับเด็กชูการ์ ฮิลล์ (Sugar Hill) ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2015 ผ่านมา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแหล่งรวมที่พักอาศัยซึ่งได้รับการอุดหนุนทางการเงินจากหน่วยงานที่มีชื่อว่าชูการ์ ฮิลล์ เดเวลลอปเมนท์ (Sugar Hill Development)

ซึ่งเป็นโครงการสำหรับพัฒนาที่อยู่อาศัย ประกอบด้วยอะพาร์ตเมนต์ขนาด 124 ห้อง สำหรับผู้มีรายได้น้อยและครอบครัวผู้ไร้บ้านเดิม พัฒนาโดยกลุ่ม Broadway Housing Communities ที่ทำหน้าที่ผลักดันความร่วมมือด้านที่พักอาศัย การศึกษา และศิลปะเพื่อประโยชน์แก่เด็กด้อยโอกาส ผู้ใหญ่ และชุมชนโดยรวม

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะจัดแสดงนิทรรศการจัดฝึกอบรมสร้างสรรค์งานศิลปะสำหรับเด็กและการเล่าเรื่องราวต่าง ๆ และจะจัดแสดงนิทรรศการเนื่องในโอกาสเปิดทำการโดยร่วมมือกับพิพิธภัณฑ์ใกล้เคียง คือ เอล มูซิโอ เดล บาร์ริโอ(El Museo del Barrio) และเดอะสตูดิโอ มิวเซียม (The Studio Museum) ในย่านฮาร์เล็ม (Harlem) ของนิวยอร์ก

ซูชาน เดลวาล (Susan Delvalle) ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ได้กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น “พื้นที่อันอบอุ่น” ที่อ้าแขนรับเด็กทุกคนจากทุกชุมชนให้ได้เข้าร่วมเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาเอง สิ่งที่จะเกิดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะและเรื่องเล่าสำหรับเด็กแห่งนี้ มีตั้งแต่ศิลปะ นิทาน ไปจนถึงการศึกษา ซึ่งไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถเข้าถึงได้

เริ่มด้วย “ศิลปะ” ที่เด็ก ๆ และครอบครัวจะได้ทดลองสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยสื่อหลากหลาย โดยสามารถรังสรรค์ได้ตั้งแต่จิตรกรรมฝาผนังไปจนถึงรูปปั้น ที่จะส่งเสริมให้เด็กได้ลงมือค้นหาและเล่น ตามด้วย "นิทาน” เพราะพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เชื่อว่าการเล่านิทานไม่ได้จำกัดอยู่แค่รูปแบบการเล่านิทานปากเปล่าหรือหนังสือเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงทัศนศิลป์ ดนตรี การเต้นรำ และภาพยนตร์ เด็ก ๆ และครอบครัวจะรู้สึกยินดีที่ได้มาฟังเรื่องราวจากคนอื่นๆ รวมทั้งยังได้รับกำลังใจให้สร้างสรรค์และแบ่งปันเรื่องเล่าของตนเอง

“การศึกษา” พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ใช้งานศิลปะและการเล่านิทานเพื่อส่งเสริมให้เด็กวัย 3 ปี ถึง 8 ปี เกิดความคิดสร้างสรรค์และการพัฒนาองค์ความรู้ กระตุ้นและเสริมสร้างความใฝ่ใจใคร่รู้ตามธรรมชาติของเด็ก และยังทำให้รักการเรียนรู้ตลอดชีวิตไปพร้อมกัน

โปรเจ็กต์สำคัญโปรเจ็กต์นี้ ออกแบบโดยเดวิด แอดเจย์ (David Adjaye) สถาปนิกชาวลอนดอนที่จัดได้ว่าเป็นมือรางวัลระดับนานาชาติ โดยตั้งใจออกแบบให้ห้องจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ใช้แต่แสงธรรมชาติ และสร้างพื้นที่สำหรับรวมกลุ่มให้เกิดสิ่งแวดล้อมที่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ และครอบครัวได้เผยแพร่ สร้างสรรค์ และแบ่งปันผลงานศิลปะและเรื่องเล่าสู่ระดับโลก

 

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก www.sugarhillmuseum.org และ washingtontimes.com       

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ