Muse Around The World
“Odunpazari Modern Museum” ซับซ้อนแต่เรียบง่าย ตามสไตล์ Kengo Kuma
Muse Around The World
20 ต.ค. 62 2K

ผู้เขียน : Administrator

 

 

          พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งใหม่สไตล์โมเดิร์นของประเทศตุรกี “Odunpazari Modern Museum” สร้างขึ้นจากแนวคิดในการใช้สถาปัตยกรรมเพื่อสร้างการเชื่อมโยงระหว่างผู้คนกับงานศิลปะ เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2019 ผลงานการออกแบบของ Kengo Kuma สถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น ที่มีเอกลักษณ์ของงานดีไซน์เฉพาะตัว งานออกแบบที่ดูเรียบง่าย และทันสมัยเน้นการแสดงถึงเนื้อแท้ของวัสดุ แต่ว่าในขณะเดียวกันก็แสดงออกถึงความเป็นญี่ปุ่นอย่างชัดเจน  

 

     

            Odunpazari Modern Museum ก่อตั้งโดย Erol Tabanca นักสะสมและประธารกรรมการบริษัท Polimeks บริษัทก่อสร้างชั้นนำของประเทศตุรกี ตั้งอยู่กลางเมือง Eskisehir ชื่อของเมืองนี้เป็นคำประสมสองคำในภาษาตุรกีคือ Eski แปลว่า "เก่า" และ şehir แปลว่า "เมือง" เมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศตุรกี ที่เป็นศูนย์กลางของอารยธรรมมากมายทั้งในภูมิภาคและในโลกและยังคงมีร่องรอยจากประวัติศาสตร์อันยาวนาน สถาปนิก Kengo Kuma เลือกใช้ “ไม้” มาเป็นวัสดุหลักของอาคารเพื่อสื่อถึงชื่อของพิพิธภัณฑ์ “Odunpazari” ที่หมายถึง “ตลาดค้าไม้ของตุรกี” โดยพยายามหยิบเอาเรื่องราวประวัติศาสตร์มาผูกโยงกับคอนเซปของการออกแบบตัวอาคาร ให้มีกลิ่นอายของประวัติศาสตร์และความทรงจำในอดีตของพื้นที่บริเวณนี้นั่นเอง

 

 

 

            ตัวอาคารมีขนาด 4,500 ตารางเมตร แบ่งเป็น 3 ชั้น มีโซนสำหรับจัดแสดงนิทรรศการ แกลเลอรี่ และกิจกรรมทางศิลปะอื่นๆ รวมถึงร้านค้าและร้านกาแฟครบวงจร ที่น่าสนใจคือตัวอาคารจะเว้นช่องเพื่อให้แสงจากธรรมชาติผ่านเข้ามา ภายในพิพิธภัณฑ์มีวัตถุจัดแสดงกว่า 1,000 ชิ้นที่เป็นทั้งศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมใหม่ครอบคลุมตั้งแต่ปี 1950 ถึงปัจจุบัน นิทรรศการชุดแรกที่จัดแสดงชื่อว่า “Vuslat” ที่รวบรวมผลงานศิลปะคอลเลกชั่นส่วนตัวของ Tabanca ควบคู่ไปกับนิทรรศการชั่วคราว เช่นผลงานของ Marshmallow Laser Feast ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปะดิจิทัลชั้นนำ

  

 

            การออกแบบสถาปัตยกรรมของอาคารยังดึงดูดความสนใจด้วยรูปแบบการดีไซน์ตัวอาคารจะมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมเรขาคณิตที่เกิดจากคานไม้ลามิเนตซ้อนกันจนเกิดเป็นรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ ไม้ที่ดูซ้อนกันเป็นชั้นๆ ประกอบไปด้วยลูกเล่นจากการเรียงตำแหน่งไม้ให้อยู่ในทรงแปลกตา ทำให้ดูไม่น่าเบื่อ รวมถึงทำให้เห็นมิติแปลกตา ในภาพรวมความเป็นไม้ทำให้ดูแล้วรู้สึกอบอุ่น ทำให้ดูกลมกลืนกับภูมิทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นถนน และหมู่บ้านสไตล์ออตโตมันที่อยู่โดยรอบ 

 

 

 

            ผู้ก่อตั้งและทีมงานผู้สร้างกล่าวถึงจุดประสงค์ในการสร้าง Odunpazari Modern Museum คือเพิ่มพัฒนาการทางวัฒนธรรมและเสริมสร้างความรู้ในด้านของศิลปะและวัฒนธรรมให้กับเยาวชน รวมไปถึงการเป็นเวทีทางวัฒนธรรมที่จะมอบโอกาสในการจัดนิทรรศการและฝึกอบรมให้กับศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วทุกมุมโลก นอกเหนือจากการเป็นศูนย์กลางสำหรับงานศิลปะที่สำคัญแล้ว พิพิธภัณฑ์ยังมีเป้าหมายที่จะมีส่วนร่วมในการสร้างเศรษฐกิจเนื่องจากคาดว่าจะดึงดูดผู้เข้าชมทั้งจากจังหวัดอื่น ๆ ของตุรกี และนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศอีกด้วย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.dezeen.com

http://www.hurriyetdailynews.comย้อนกลับ