Muse Around The World
8 Museum Gift Shop ที่สามารถช้อปออนไลน์ได้
Muse Around The World
15 ม.ค. 64 5K

ผู้เขียน : Administrator

         

 

          เนื่องด้วยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมาและยังคงต่อเนื่องมาถึงปี 2021 ทำให้พิพิธภัณฑ์หลายแห่งต้องปิดให้บริการชั่วคราว และหันไปเสิร์ฟความรู้ในช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น นอกเหนือจากการเก็บรักษาคอลเลกชันแล้วพิพิธภัณฑ์ในยุคปัจจุบันยังมีสินค้าพิเศษทุกประเภท รวมถึงกิจกรรมสนุกๆ โปรแกรมสำหรับนักท่องเที่ยว และแน่นอนร้านขายของที่ระลึกก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะไม่พลาดที่จะแวะเข้าไปเลือกซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้านไปเพื่อเป็นของเตือนใจว่าเราได้มาเยียมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แล้ว ร้านขายของที่ระลึกและร้านขายของฝากในพิพิธภัณฑ์จึงไม่เคยเงียบเหงา

          เมื่อพิพิธภัณฑ์หลายแห่งเข้าสู่โหมดออนไลน์ แน่นอนว่าร้านขายของที่ระลึกก็ต้องเข้าสู่โหมดออนไลน์ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ว่าสถานการณ์ทั่วโลกจะเป็นอย่างไรเราก็ยังสามารถช้อปปิ้งออนไลน์กันได้อย่างสบายใจ และนี่คือ ‘Museum Gift Shop’ จากพิพิธภัณฑ์ชื่อดังที่ไม่ว่าคุณจะอยู่มุมไหนของโลก ขอแค่มีสัญญาณอินเตอร์เนทก็สามารถเยี่ยมชม พร้อมสั่งซื้อของที่ระลึกได้เสมือนว่าไปด้วยตัวเอง

 

1. THE MET STORE

          The Met หรือ The Metropolitan Museum of Art เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ที่ได้รวบรวมผลงานศิลปะของศิลปินระดับโลกไว้มากมาย ตั้งอยู่ใจกลางมหานครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากผลงานศิลปะชั้นยอดแล้ว The Met เอาใจคนรักงานศิลปะที่อยากได้เอาไว้ในครอบครอง ก็สามารถไปช้อปปิ้งของที่ระลึกกันต่อได้ที่ The Met Store แหล่งรวบรวมสินค้าที่รังสรรค์ขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์และศิลปะจากทั่วทุกมุมโลก มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ สวยงาม น่าใช้ น่าสะสมไม่แพ้ของจริง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ที่มีลายเส้นของศิลปินดังติดอยู่ในสิ่งนั้นด้วย ตัวอย่างเช่น

 

 

          ผ้าพันคอ Louis C. Tiffany Irises Scarf ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานศิลปะบนกระจกชุด “Magnolias and Irises” ของศิลปิน Louis C. Tiffany (American, 1848–1933) เป็นสินค้าขายดีของ The Met Store หรือแมสเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์โลก แต่ก็ยังคงความงามของศิลปะจากศิลปินชื่อดัง เช่น ภาพเขียน Water Lilies (1916–19) ของ Monet และ Bouquet of Flowers in a Vase (1890) ของ Van Gogh เป็นต้น

          The Met Store มีหมวดหมู่ให้สายช้อปได้เลือกชมสินค้าตามความชื่นชอบที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น เครื่องประดับ เครื่องเขียน ของแต่งบ้าน หนังสือ เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบผลงานศิลปะของใครเป็นพิเศษก็สามารถเลือกซื้อคอลเลคชั่นต่างๆ ได้จาก The Met Store ได้ง่ายๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลยทันทีที่่ https://store.metmuseum.org/

 

2. THE TATE SHOP

          The Tate หนึ่งในสถาบันศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกประกอบด้วย 4 พิพิธภัณฑ์ ได้แก่ Tate Britain, Tate Modern, Tate Liverpool และ Tate St Ives ที่เก็บสะสมศิลปะอังกฤษ ศิลปะสากล และศิลปะร่วมสมัยไว้มากมาย และด้วยความครอบคลุมศิลปะเกือบทุกแขนง จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ร้านค้าออนไลน์ของ The Tate จะเต็มไปด้วยคอลเลคชั่นผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ที่หลากหลาย โดยนักช้อปออนไลน์ทั้งหลายสามารถเลือกชมสินค้าต่างๆ ได้จากตัวศิลปิน นิทรรศการ ธีม หรือแม้แต่สี ใครสนใช้สามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้าได้ที่ https://shop.tate.org.uk/

           ตัวอย่างสินค้าน่ารักๆ จาก The Tate Shop เช่น Yayoi Kusama Love was Infinitely Shining plate จานเนื้อดีจากจีนที่มีภาพอะคริลิกของศิลปินชาวญี่ปุ่น Yayoi Kusama Love is Infininite Shining ,2010

           กระเป๋าผ้า The Colours of London tote bag กระเป๋าผ้าฝ้ายสีสันสดใสที่สร้างสรรค์โดย Tate x Dorothy

 

           ถุงเท้า และแก้วมัค ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Salvador Dalí จิตรกรชาวสเปน

 

 

3. SFMOMA MUSEUM STORE

          San Francisco Museum of Modern Art (SFMOMA) พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ที่ตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย จัดแสดงผลงานศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลและเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกบนชายฝั่งตะวันตกที่อุทิศตนเพื่อศิลปะในศตวรรษที่ 20 เท่านั้น คอลเลคชั่นปัจจุบันของพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วยผลงานจิตรกรรมประติมากรรม ภาพถ่าย สถาปัตยกรรมการออกแบบ และสื่อศิลปะมากกว่า 33,000 ชิ้น

          เมื่อเข้าไปที่ SFMOMA Museum Store คุณจะได้พบกับสินค้าที่หลากหลายตั้งแต่สินค้าในพื้นที่ทำงาน ของตกแต่งห้องครัว ไปจนถึงหนังสือสำหรับเด็ก ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นจะได้รับการผสมผสานกับผลงานศิลปะอย่างลงตัว ยกตัวอย่างเช่น City Radio: Black Stone เป็นกล่องวิเศษที่เชื่อมต่อคุณกับสถานีวิทยุตามเมืองสำคัญต่างๆ ของโลก สามารถเชื่อมต่อกับสถานีวิทยุสดของเมืองเหล่านั้นได้ทันทีและเลือกที่จะจัดเก็บความถี่วิทยุที่คุณชื่นชอบไว้ได้ด้วย

         

          SFMOMA Paint Tube Pen ปากกาที่ถูกออกแบบให้เป็นหลอดสี ของที่ระลึกชุดพิเศษจาก SFMOMA

          Red Mondrian Composition Vase แจกันทำจากกระดาษเคลือบรีไซเคิลดีไซน์เก๋ ใครที่ชื่นชอบของที่ระลึกแนวทันสมัยจาก SFMOMA สามารถเข้าไปดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ https://museumstore.sfmoma.org

 

4. THE WHITNEY SHOP

          The Whitney Museum of American Art ตั้งอยู่ที่นิวยอร์กซิตี้ จัดแสดงศิลปะร่วมสมัยของศิลปินอเมริกันไว้มากมาย โดยมุ่งเน้นไปที่ศิลปินอเมริกันที่ยังมีชีวิตอยู่ ในส่วนของ The Whitney Shop จะพบกับคอลเลคชั่นภาพพิมพ์และโปสเตอร์คุณภาพสูง รวมไปถึงเครื่องแต่งกายและเครื่องประดับสุดเก๋ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานศิลปะที่จัดแสดงในงานแสดงศิลปะร่วมสมัย Whitney Biennal ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืดที่ออกแบบโดยศิลปิน ผลงานเซรามิกแฮนเมดจากศิลปิน เครื่องประดับต่างหูพวงองุ่น ถุงผ้าภาพจิตรกรรมจาก Vida Americana หรือผ้าพันคอที่มีสถานที่สำคัญของนิวยอร์ก และอื่นๆ อีกมากมาย สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าและช้อปปิ้งออนไลน์กันต่อได้ที่ https://shop.whitney.org/

 

 

 

 

5. LACMA STORE

          อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ The Los Angeles County Museum of Art (LACMA) จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สามารถเข้าชมผลงานศิลปะแบบออนไลน์ภายในบ้านง่ายๆ และยังสามารถที่จะดาวน์โหลดภาพผลงานศิลปะเหล่านั้นมาเก็บไว้เป็นวอล์เปเปอร์โทรศัพท์ หรือหน้าจอคอมเอาไว้ชื่นชมเองได้ฟรีๆ มากกว่า 20,000 รูป จากผลงานทั้งหมดกว่า 80,000 ชิ้นงานที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้ทำการจัดแสดงเอาไว้

          ในส่วน LACMA STORE เป็นร้านค้าออนไลน์ที่มีทุกสิ่งเกี่ยวกับศิลปะ แบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เลือกดูได้ง่าย เช่น โปสเตอร์และภาพพิมพ์ หนังสือเอกสารนิทรรศการ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ เครื่องเขียน ของตกแต่งบ้าน และของใช้ของเด็ก ตัวอย่างของที่ระลึกเก๋ๆ ของ LACMA STORE ตอนนี้ถ้าเข้าไปหน้าเว็บไซต์เราจะเห็นสินค้าต่างๆ ที่เป็นผลงานของ โยชิโตโมะ นาระ (Yoshitomo Nara) ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลก และทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่นในช่วงกระแส Pop Art ในยุค 90's เช่น ชุดสเก็ตบอร์ดที่สกรีนเป็นผลงานศิลปะของโยชิโตโมะ นาระ ซึ่งผลิตขึ้นเฉพาะสำหรับ LACMA หรือของที่ระลึกเก๋ๆ อีกมากมาย เช่น ยางลบขนาดใหญ่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก ภาพวาดของศิลปิน John Baldessari "Wrong" ใครที่สนใจเข้าไปดูของที่ระลึกออนไลน์กันต่อได้ที่ https://www.thelacmastore.org/

 

 

6. MOMA DESIGN STORE

          หากต้องการเพิ่มเติมความเป็นอาร์ตให้กับบ้านของคุณ ได้โปรดอย่ามองข้าม MoMA Design Store ร้านขายของที่ระลึกของพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (Museum of Modern Art) ในนิวยอร์กซิตี้ ที่จัดแสดงผลงานศิลปะมากกว่า 200,000 ชิ้น นอกจากของชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างเครื่องถ้วย Warhol และป๊อปอัพการ์ดแล้ว ยังจะได้พบกับเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเก๋ไก๋และมีสไตล์ให้เลือกมากมายมีจำหน่ายทางออนไลน์เท่านั้น รวมไปถึงเก้าอี้และโคมไฟที่เข้าชุดกัน ทำให้ MoMA Design Store แตกต่างจากร้านขายของที่ระลึกทั่วไป เราสามารถเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ได้อย่างง่ายดายไม่มีเมนูที่ซับซ้อน โดยจะมีสินค้ามาใหม่สำหรับตกแต่งบ้าน สินค้าเพิ่งเข้า สินค้าขายดี และสินค้าสุดพิเศษ เข้าไปชมสินค้าได้ที่ https://store.moma.org/

 

 

 

 

7. THE GUGGENHEIM STORE

          พิพิธภัณฑ์ โซโลมอน อาร์. กุกเกนไฮม์ เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักที่สุดในนครนิวยอร์ก และเป็นจุดสังเกตทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง ออกแบบโดยแฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ พิพิธภัณฑ์นี้จัดแสดงผลงานศิลปะอันรู้จักกันดีในด้านของผลงานที่มีอิทธิพลต่อโลก อาทิ ศิลปะ impressionism, ศิลปะNeo Impressionism ศิลปะสมัยใหม่ยุคแรก และศิลปะร่วมสมัย 

           เมื่อเข้าไปที่ Guggenheim Store จะได้พบกับขุมทรัพย์แห่งของที่ระลึกสินค้า ของฝาก ที่มีความอาร์ตทุกชิ้น ตัวเลือกอันดับต้นๆ ของบรรดานักท่องเที่ยวที่เคยมาเยือนและไม่พลาดที่จะซื้อติดมือกลับบ้านไป เช่น แบบจำลองประติมากรรมของ Alexander Calder และผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Frank Lloyd Wright ผู้อยู่เบื้องหลังสถาปัตยกรรมอันเป็นสัญลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์ เข้าไปชมสินค้าออนไลน์ได้ที่ https://www.guggenheimstore.org/

 

 

 

8. THE BRITISH MUSEUM SHOP

          หากคุณเคยเยี่ยมชม The British Museum คุณอาจหลงรักคอลเลคชั่นงานศิลปะและโบราณวัตถุที่จัดแสดงแทบทุกชิ้นจนอยากจะหยิบติดมือกลับบ้านไป แต่โชคดีที่ British Museum Shop ได้นำคอลเลคชั่นเด่นๆ มาสร้างสรรค์เป็นสินค้าสำหรับผู้มาเยือนซื้อกลับไปเป็นที่ระลึก เช่น Egyptian Blue Hippo ฮิปโปตัวเล็กสีฟ้าที่มีเฉพาะที่ The British Museum เท่านั้น สินค้าชิ้นนี้มีต้นแบบมาจากคอลเลคชั่นของพิพิธภัณฑ์ชุด Department of Egyptian Antiquities at the British Museum ต้นฉบับทำด้วยวัสดุเคลือบสร้างขึ้นในสมัยอาณาจักรกลางประมาณ 1850 ปีก่อนคริสตกาล แต่เวอร์ชั่นของที่ระลึกนี้เป็นฮิปโปตัวเล็กน่ารักไว้สำหรับตกแต่งโต๊ะทำงาน หรือเป็นที่ทับกระดาษก็ได้

 

 

          Rosetta Stone travel cup อีกหนึ่งสินค้าพิเศษเฉพาะ The British Museum ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัตถุจัดแสดง Rosetta Stone กุญแจสำคัญในการปลดล็อกความสามารถในการอ่านและแปลอักษรอียิปต์โบราณ จัดแสดงใน British Museum ตั้งแต่ปี 1802 หรือการนำตัวการ์ตูน Peter Rabbit มาใส่ในสินค้าที่หลากหลาย ใครเป็นแฟน Peter Rabbit สามารถมาซื้อไปสะสมกันได้เลยที่ https://www.britishmuseumshoponline.org/

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://mymodernmet.com/best-museum-gift-shops/ย้อนกลับ