Muse Around The World
พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์หลวงแห่งเบลเยียม (Royal Museum of Fine Arts of Belgium)
Muse Around The World
30 มี.ค. 64 395

ผู้เขียน : Administrator

พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์หลวงแห่งเบลเยียม (Royal Museum of Fine Arts of Belgium) พื้นที่ซึ่งเปรียบเสมือนรากฐานทางด้านจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และกระบวนการทางทัศนศิลป์ ที่สวยงาม ของประเทศแห่งนี้ คือเครือข่ายพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ที่ถือกำเนิดขึ้นมาในปี 1845 จากพระราชกฤษฎีกา (Koninklijk Besluit) (เอกสารที่มีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย ทำการออกโดยหน่วยงานของรัฐบาล และได้รับการรับรองโดยลายเซ็นของพระมหากษัตริย์กับรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงาน) ให้สร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อรวบรวม และจัดแสดงงานศิลป์ของศิลปินชาวเบลเยียม เกิดเป็นพิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์หลวงแห่งเบลเยียมที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบรัสเซลส์จนทุกวันนี้นั่นเอง โดยพิพิธภัณฑ์นี้ คือศูนย์รวมองค์ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมที่มีผลงานศิลป์จัดแสดงอยู่กว่า 20,000 ชิ้น แบ่งออกเป็น 4 หมวดหลัก อย่าง เพลง, สถาปัตยกรรม, ประติมากรรม, จิตรกรรม ซึ่งปรากฎอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 จนถึงปัจจุบัน โดยจะมีการแบ่งส่วนการจัดแสดงออกไปเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อย 6 แห่ง ตามความเหมาะสมของชิ้นงาน และอาคารหลักที่ใช้เชื่อมต่อไปยังส่วนอื่นๆ จะโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โบซาร์ อาร์ต (Beaux Arts Architecture) แนวสถาปัตย์ที่ผนวกศาสตร์การออกแบบของสถาปัตยกรรมยุคเก่าเข้ากับโลกสมัยใหม่ได้อย่างงดงาม และมีเอกลักษณ์ ส่วนภายในอาคารนั้นจะแยกออกไปเป็นพิพิธภัณฑ์ย่อยดังนี้

 

             พิพิธภัณฑ์โอลด์มาสเตอร์ (Oldmasters Museum) พิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงคอลเลกชั่นผลงานของศิลปินเฟลมิชยุคเก่าตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 – ศตวรรษที่ 18 อาทิเช่น เซอร์ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ (Peter Paul Rubens), ปีเตอร์ บรูเกล (Pieter Bruegel) ฯลฯ จนถูกยกให้เป็นแหล่งรวมงานศิลป์เฟลมิชที่ครบครันทั้งในแง่จำนวนชิ้นงาน คุณภาพ และความหลากหลายของงาน

 

             พิพิธภัณฑ์มากริต (Magritte Museum) เปิดให้เข้าชมครั้งแรกในวันที่ 2 มิถุนายน 2009 พื้นที่จัดแสดงส่วนใหญ่จะอุทิศให้กับศิลปินร่วมสมัยที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลกอย่าง เรอเน มากริต (Rene Magritte) ศิลปินผู้บุกเบิกสไตล์ภาพเขียนแบบเหนือจริงที่สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ และกระตุ้นให้ผู้ชมตอบสนองต่อการเสพผลงานของเขาในแง่มุมที่แตกต่างไปจากปกติ โดยที่นี่ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีคอลเลกชั่นผลงานของเรอเน มากริต มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

 

             พิพิธภัณฑ์ฟิน เดอ ซิเคิล (Fin de Siecle Museum) พื้นที่จัดแสดงผลงานทั้งงานเขียน ประติมากรรม ฯลฯ ที่มีขนาดใหญ่ และแสดงถึงความหลากหลายของพัฒนาการด้านศิลปะของเบลเยียม และเป็นจุดหมายสำคัญของนักศึกษาศิลปะที่ต้องมาเยี่ยมชมกันให้ได้สักครั้ง โดยที่นี่ยังถูกใช้เป็นโซนจัดแสดงนิทรรศการถาวร และนิทรรศการชั่วคราวที่มีศิลปินหลายคน แวะเวียนมาจัดแสดงผลงานกันเป็นประจำ

 

           และยังมีส่วนพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กอีกสองแห่ง คือ พิพิธภัณฑ์เวียร์ต (Wiertz Museum) กับพิพิธภัณฑ์มิวเนียร์ (Meunier Museum) ที่ใช้สำหรับจัดแสดงงานของศิลปินชาวเบลเยียมที่มีคุณูปการต่อวงการศิลปะของประเทศอย่าง คอนสแตนติน มิวเนียร์ (Constantin Meunier) กับ อองตวน เวียร์ต (Antoine Wiertz) ซึ่งสร้างผลงานที่เป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมเอาไว้มากมาย และยังมีงานศิลป์น่าสนใจอีกหลากหลายสไตล์ ให้ผู้เข้าชมได้มาเดินดูกันตลอดทั้งวัน

 

           เรียกว่าใครที่ชอบในเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปกรรม หรืออยากจะเข้าใจเบลเยียมผ่านแง่มุมทางประวัติศาสตร์ศิลปะ อยากจะหาสถานที่จรรโลงจิตใจผ่านงานศิลป์อันสวยงาม ประณีต คงไม่มีที่ไหนเหมาะไปกว่าศูนย์กลางทางศิลปวัฒนธรรมของเบลเยียมอย่าง พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์หลวงแห่งเบลเยียมอีกแล้ว

 

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ