Muse Around The World
พาชม ‘Museo Nacional de Antropologia’ จากเม็กซิโก ประเทศที่ไม่ได้มีดีแค่สาวงาม!
Muse Around The World
18 พ.ค. 64 1K

ผู้เขียน : Administrator

 

 

 

        ต้องขอแสดงความยินดีกับ Miss Universe 2020 คนล่าสุด ตกเป็นของสาวงามจากเม็กซิโกที่สามารถคว้ามงกุฎไปครองได้สำเร็จ เป็นคนที่ 3 ของประเทศ เชื่อว่าหลายๆ คนคงอยากรู้จักประเทศนี้ให้มากขึ้น วันนี้นายกบแดงจะพาทุกคนไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของประเทศเม็กซิโกผ่านพิพิธภัณฑ์ ‘Museo Nacional de Antropologia’ หรือพิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในเม็กซิโก และติดอันดับ 1 ใน 10 พิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลกมาแทบทุกปี

 

 

            เม็กซิโก มีชื่อเรียกประเทศอย่างเป็นทางการว่า สหรัฐเม็กซิโก (United Mexican States) เป็นประเทศเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี ผ่านการปกครองโดยอณาจักรที่มีอารยธรรมรุ่งเรืองมาหลายยุคหลายสมัย เม็กซิโกจึงเป็นที่รวมของศิลปะและวัฒนธรรมของอณาจักรโบราณ ร่ำรวยด้วยมรดกทางวัฒนธรรมและจารีตประเพณี มีโบราณสถานที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ ซึ่งล้วนเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามโดดเด่นของอารยธรรมในยุคก่อนประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง พิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาแห่งชาติ ที่รวบรวมโบราณวัตถุที่เป็นงานศิลปะที่มีอายุเกือบ 3,000 ปีของประเทศเม็กซิโก

 

 

            พิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาแห่งชาติ ตัวอาคารออกแบบในปี 1964 โดยสถาปนิกชาวเม็กซิโก เปโดร รามิเรซ วาซเกซ (Pedro Ramírez Vázquez) ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ 2 ชั้น สร้างโอบล้อมสนามหญ้าไว้ 3 ด้าน ตรงกลางสนามมีน้ำพุหินรูปร่มขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางห้องโถง (Halls หรือ Salas) ชั้นล่างเป็นห้องจัดแสดงประวัติศาสตร์และอารยธรรมของชาวฮิสปานิก ซึ่งเป็นบรรพบุรุษต้นกำเนิดของชาวละตินอเมริกา ชั้นบนของพิพิธภัณฑ์มีเมืองจำลองอาณาจักรของชาวมายันและแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของชาวมายันในศตวรรษที่ 7

 

 

 

            การจัดแสดงนิทรรศการพิพิธภัณฑ์มานุษยวิทยาแห่งชาติมีห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวร 23 ห้อง คอลเลคชั่นในพิพิธภัณฑ์ เริ่มมาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 ในการดูแลของมหาวิทยาลัยเม็กซิโก และตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์โดยอิสระตั้งแต่ ค.ศ.1825 ในชั้นแรก คุณจะพบกับโบราณวัตถุทางมนุษยวิทยาเกือบ 8,000 ชิ้นจากอารยธรรมเมโสอเมริกัน เช่น แอซเท็ก (Aztec) ที่จัดแสดงแบบจำลองย่อส่วนสภาพสมบูรณ์ของเมือง Tenochtitlan อดีตเมืองหลวงของชาวแอซเท็ก ซึ่งปัจจุบันมีให้เห็นเพียงซากปรักหักพังซ้อนทับอยู่ในย่านใจกลางเม็กซิโก ซิตี้

 

 

 

 

             มายา (Maya) จำลองวิหารมายัน ภายในห้องส่วนนี้ยังมีทางเดินลงไปดูหลุมศพที่เต็มไปด้วยงานจิตรกรรมอลังการ และกระบวนการที่ชนเผ่ามายันใช้ฝังศพ และโอลเมค (Olmec) พิพิธภัณฑ์จัดแสดงหินสลักรูปหัวคนขนาดใหญ่ของชาวโอลเมคด้วย

 

 

 

            วัตถุโบราณที่โด่งดังที่สุดของพิพิธภัณฑ์คือ Piedra del Sol หรือ “หินพระอาทิตย์” ปฏิทินหินของชาวแอซเท็กสืบย้อนกลับไปได้ถึงคริสต์ศตวรรษ 1400 โดยขุดเจอใต้จตุรัสหลักแห่งหนึ่งของเมืองเม็กซิโกซิตี ปฏิทินดังกล่าวทำจากหินบะซอลต์กว้าง 12 ฟุต (4 เมตร) และหนัก 24 ตัน (21 ตัน) ลายสลักที่มีความละเอียดปราณีตบนหินแสดงถึงศิลปะขั้นสูง

 

 

 

 

             ห้องด้านบนของพิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับประชากรพื้นเมืองของเม็กซิโกในปัจจุบัน คุณจะได้ทราบว่าลูกหลานของชาวแอซเท็กและชาวมายามีวิถีชีวิตอย่างไรในปัจจุบัน วัตถุที่จัดแสดงบนชั้นนี้มีตั้งแต่เครื่องมือเครื่องใช้ภายในบ้าน เสื้อผ้า งานศิลปะ และผลงานสำคัญทางศาสนา

 

 

 

พิพิธภัณฑ์เปิดทุกวันอังคาร - วันอาทิตย์ 09.00 – 17.00 น.ค่าเข้าชม 70 เปโซ วันอาทิตย์เข้าฟรี ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปชมรายละเอียดของพิพิธภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ https://www.mna.inah.gob.mx

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.mna.inah.gob.mx

https://theculturetrip.com

Facebook: Museo Nacional de Antropologíaย้อนกลับ