Muse Around The World
พิพิธภัณฑ์มัสตาร์ดแห่งชาติ มิดเดิลตัน วิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา
Muse Around The World
05 ก.ค. 64 2K

ผู้เขียน : Administrator

แบร์รี่ เลเวนสัน ผู้ก่อตั้งและผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์อดีตผู้ช่วยอัยการสูงสุดประจำรัฐวิสคอนซิน เขาเริ่มเก็บสะสมขวดมัสตาร์ดในปีพ.ศ. 2529 ตอนที่เขารู้สึกหมดหวังจากการที่ทีมเบสบอลทีมโปรดของเขา (the Boston Red Sox) แพ้การแข่งขันชิงแชมป์โลกปีพ.ศ. 2529 จุดเริ่มต้นด้วยกระปุกมัสตาร์ดเพียงไม่กี่โหลจนเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 5,624 ขวดโหล จากมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลกและสิ่งของที่น่าจดจำเกี่ยวกับมัสตาร์ดจำนวนหลายร้อยชิ้นในเวลาถัดมา นอกจากนี้ในพิพิธภัณฑ์ยังมีนิทรรศการที่เล่าเรื่องประวัติความเป็นมาของการนำมัสตาร์ดมาใช้อีกด้วย

แบร์รี่ เลเวนสัน ผู้ก่อตั้งและผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์มัสตาร์ดแห่งชาติ มิดเดิลตัน วิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า จุดเริ่มต้นทุกอย่างเกิดจาก Boston Red Sox ในช่วงรุ่งสางวันที่ 28 ตุลาคม 2529 หลังจากที่ทีมเบสบอลทีมโปรดของเขาแพ้ในการแข่งขันชิงแชมป์โลก เลเวนสันได้เดินเตร็ดเตร่ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั้งคืนเพื่อตามหาความหมายของการมีชีวิตอยู่ เมื่อเขาเดินผ่านแผนกมัสตาร์ด เขาได้ยินเสียงสะท้อนดังออกมาจากโซนนี้ว่า “ถ้าคุณเก็บสะสมเรา พวกเขาจะมา”

 

เขาได้เก็บสะสมมัสตาร์ด และพวกเขา (ผู้เข้าชม) ก็มาจริง ๆ ในปีพ.ศ. 2535 เลเวนสันได้ออกจากงานผู้ช่วยอัยการสูงสุดประจำรัฐวิสคอนซินและออกมาเปิดพิพิธภัณฑ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้นี้ขึ้น ซึ่งตอนนี้พิพิธภัณฑ์มัสตาร์ดแห่งชาติเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของรัฐวิสคอนซิน พิพิธภัณฑ์มัสตาร์ดแห่งนี้ได้ถูกพูดถึงในรายการทีวีของโอปราห์ วินฟรีย์ (The Oprah Winfrey Show) ในเกมส์โชว์ที่เป็นที่นิยมอย่าง Jeopardy! และ To Tell the Truth รวมถึงเป็นที่พูดถึงในรายการโทรทัศน์ รายการวิทยุอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกา และลงข่าวในหนังสือพิมพ์ช่องใหญ่อีกด้วย

ในช่วงแรกเริ่มที่เลเวนสันสะสมมัสตาร์ด ขณะที่อยู่ที่รัฐวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อต่อสู้คดีความก่อนส่งให้ศาลฎีกาพิจารณา เขาเก็บโหลมัสตาร์ดที่เหลืออยู่บนถาดอาหารรูมเซอร์วิสที่มีคนทิ้งไว้บนทางเดินในโรงแรม และกล่าวว่า “ผมต่อสู้คดีความก่อนจะส่งคดีนี้ให้ศาลฎีกาพร้อมกับขวดมัสตาร์ดในกระเป๋า และเราก็ชนะคดี” เพราะอย่างนั้น ทำให้เลเวนสันอุทิศตัวให้กับมัสตาร์ดยิ่งขึ้นไปอีก ในปีพ.ศ. 2534 เลเวนสันได้ออกจากงานด้านกฎหมายและอุทิศเวลาทั้งหมดให้กับความชอบในการเก็บสะสมมัสตาร์ดต่าง ๆ และมัสตาร์ดที่เป็นที่น่าจดจำ

 

พิพิธภัณฑ์เปิดครั้งแรกที่ เมาท์ ฮอเร็บ รัฐวิสคอนซิน เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2535 หลังจากนั้นก็ได้ย้ายไปฝั่งถนนตรงข้ามไปยังสถานที่ที่ใหญ่ขึ้นในเดือนตุลาคม ปีพ.ศ. 2543 และในเดือนพฤศจิกายนพ.ศ. 2552 พิพิธภัณฑ์นี้ได้ย้ายไปที่เมืองมิดเดิลตัน รัฐวิสคอนซินและเปลี่ยนไปใช้ชื่อที่ครอบคลุมมากขึ้น โดยใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์มัสตาร์ดแห่งชาติ” อย่างที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ในวันที่ 7 สิงหาคม ปีพ.ศ. 2553 พิพิธภัณฑ์มัสตาร์ดแห่งชาติได้เป็นผู้จัดงานเทศกาลมัสตาร์ดประจำปี ณ ใจกลางเมืองมิดเดิลตัน หลังจากที่ได้จัดตั้งวันมัสตาร์ดแห่งชาติใน เมาท์ ฮอเร็บมาหลายปีก่อนหน้า

 

มัสตาร์ดที่ใช้จัดแสดงจะมีมัสตาร์ดรสหวานร้อน มัสตาร์ดผลไม้ มัสตาร์ดพริกเผ็ดร้อน มัสตาร์ดมะรุม และมัสตาร์ดสปิริท (แอลกอฮอล์) คอลเลคชั่นมัสตาร์ดจะเป็นการผสมผสานระหว่างมัสตาร์ดฝรั่งเศสและอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ แต่มัสตาร์ดจากต่างประเทศก็มีจัดแสดงเช่นเดียวกัน

ประมาณครึ่งหนึ่งของพื้นที่ร้านขายของที่ระลึกของพิพิธภัณฑ์ เป็นพื้นที่สำหรับชิมมัสตาร์ดฟรี มัสตาร์ดที่นำมาให้ชิมเก็บในตู้แช่เย็นที่เก็บมัสตาร์ดหลากหลายชนิดไว้ นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังเปิดให้มีการสั่งซื้อมัสตาร์ดทางอีเมล์สำหรับผู้ที่สนใจ พิพิธภัณฑ์มัสตาร์ดแห่งชาติไม่มีค่าเข้าชม พิพิธภัณฑ์เปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น และปิดในวันอีสเตอร์ วัน Thanksgiving วันคริสมาสต์ และวันปีใหม่


ข้อมูลและรูปจาก
https://mustardmuseum.com/
https://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=128823724

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ