Muse Around The World
Udon Museum พิพิธภัณฑ์ที่รวมต้นตำรับอุด้งเส้นเหนียวนุ่มจากทั่วญี่ปุ่นมาไว้ในที่เดียว
Muse Around The World
10 พ.ย. 58 2K

ผู้เขียน : Administrator

หากพูดถึงอาหารญี่ปุ่นหมวดอาหารเส้น เชื่อว่าหลายคนน่าจะนึกถึง ราเม็ง หรือ ราเมน ขึ้นมาเป็นอันดับแรกอย่างไม่ต้องสงสัย ในขณะที่อุด้งเป็นอาหารที่คนไทยมีความคุ้นเคยน้อยกว่าและจะนึกถึงเป็นอันดับรองลงมา อาจเป็นเพราะเมื่อเทียบกันแล้ว ราเมนเป็นอาหารที่มีความฉูดฉาดจัดจ้านกว่า ในขณะที่อุด้ง เป็นอาหารที่เรียบง่าย แต่ทว่า มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่าราเมนหลายร้อยปีเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับราเมนซึ่งเป็นเมนูที่ถูกปรับสูตรมาจากก๋วยเตี๋ยวจีนและเพิ่งเกิดขึ้นในญี่ปุ่นมาได้เพียงไม่กี่ทศวรรตนั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่า แท้จริงแล้ว อุด้ง คืออาหารเส้นต้นตำรับที่อยู่คู่แดนอาทิตย์อุทัยมาแต่ดั้งเดิม และสืบทอดกันเรื่อยมาจนเป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น แต่ละภูมิภาค

สำหรับชาวไทย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในแถบโตเกียว คงหนีไม่พ้นพิพิธภัณฑ์ราเมนที่โยโกฮาม่า (新横浜ラーメン博物館) ที่ไม่ว่าใครไปแถบนั้นก็ต้องแวะไป แต่ถึงแม้ว่าพิพิธภัณฑ์ราเมน จะออกตัวก่อนและทำให้ราเมนได้รับชื่อเสียงนำอุด้งไปเป็นสิบปี แต่เมื่อเดือนธันวาคมปี 2012 Udon Museum Foundation ก็ได้ทำการเปิดพิพิธภัณฑ์อุด้งขึ้นที่เมืองเกียวโต เมืองหลวงเก่าอันมีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปีของญี่ปุ่น ซึ่งได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี และเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในหมู่ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว จนต้องมีแผนเปิดพิพิธภัณฑ์สาขาขึ้นอีก 2 แห่งในปี 2014 นี้

พิพิธภัณฑ์อุด้งเกียวโต ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการอนุรักษ์ เพื่อสืบสานประวัติศาสตร์อาหารญี่ปุ่น และเพื่อส่งต่อวัฒนธรรมการทำและการทานอุด้งที่สืบสานกันมายาวนานผ่านไปยังคนรุ่นหลัง ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ผู้เข้าชมจะได้รู้จักถึงความหลากหลายของอุด้งแต่ละชนิด ที่มาจากแต่ละท้องถิ่นทั่วญี่ปุ่น ตลอดจนวัตถุดิบต่างๆ ไปจนถึงขั้นตอนในการทำ เรียกได้ว่านอกจากจะได้ความรู้เป็นอาหารสมอง ได้ชมนิทรรศการที่สร้างสรรค์เป็นอาหารตา แล้วยังได้ลองลิ้มชิมรสชาติ “ของจริง” ของอุด้งจากร้านดังทั่วประเทศกว่า 30 ร้าน ที่ถูกรวมมาไว้ที่นี่ที่เดียวอีกด้วย

หนึ่งในเมนูควรลอง ที่มีให้ได้รับประทานกันที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ คือ ฮิโมะคาวะอุด้ง (ひもかわうどん) อุด้งชื่อดังจากเมืองคิริว (桐生市) ในจังหวัดกุนมะ (群馬県) ที่ได้รับชนะรางวัลเลิศการแข่งขันรายการ U-1 Grand Prix เมื่อปี 2013 ซึ่งได้มอบตำแหน่ง “อุด้งอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น” ให้ฮิโมะคาวะอุด้ง ด้วยเส้นที่เป็นแผ่นกว้างถึง 10 เซนติเมตร แต่มีความบางเพียง 1 มิลลิเมตร ทำให้เนื้อเส้นนุ่มลิ้นกลืนง่าย กลายเป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัวของอุด้งชนิดนี้ ซึ่งหาทานได้แค่ที่จังหวัดกุนมะ หรือที่พิพิธภัณฑ์อุด้งแห่งนี้เท่านั้น

นอกจากความสำเร็จของพิพิธภัณฑ์อุด้งที่เกียวโตแล้ว Udon Museum Foundation กำลังเตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ขึ้นที่อีก 2 เมืองใหญ่ นั่นก็คือ กรุงโตเกียว และเมืองโอซาก้า ซึ่งข่าวประชาสัมพันธ์ได้แจ้งว่าพิพิธภัณฑ์สาขาทั้ง 2 แห่งนี้จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจเพิ่มเติมขึ้นจากพิพิธภัณฑ์อุด้งที่เกียวโต อย่างเช่น การจัดอุด้งแต่ละสูตรไว้ในชามขนาดจิ๋ว เพื่อให้แน่ใจได้ว่าผู้เข้าชมจะสามารถรับประทานอุด้งได้ครบทุกสูตรโดยไม่อิ่มไปเสียก่อน หรือ หลังจากทานจนอิ่มแล้ว ก็ยังมีส่วนกิจกรรมที่ทางพิพิธภัณฑ์เรียกว่า “สวนสนุกอาหาร” ซึ่งจะเปิดให้ผู้เข้าชมได้ทดลองทำเส้นอุด้งในแบบของตัวเองอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์อุด้งแห่งใหม่ที่เมืองโอซาก้า (大阪うどんミュージアム) จะเปิดขึ้นก่อนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2014 นี้ ส่วนพิพิธภัณฑ์อุด้งโตเกียว (東京うどんミュージアム) ซึ่งจะกลายเป็นสาขาของพิพิธภัณฑ์อุด้งที่ใหญ่ที่สุด จะเปิดตามมาในช่วงฤดูหนาว ต้นปี 2015 ใครที่กำลังจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองเกียวโต โอซาก้า หรือ โตเกียวในปีหน้า อย่าลืมแวะไปชมพิพิธภัณฑ์อุด้ง สัมผัสรสชาติดั้งเดิม แล้วกลับมาแบ่งปันเรื่องราวเล่าสู่กันอ่านบ้างนะครับ

Source: Udon.mu, Udon Museum Official Facebook Page Image
Credits: Udon.mu, Hatenanews.comย้อนกลับ