Muse Around The World
พิพิธภัณฑ์เมอร์เซเดส-เบนซ์ จุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ยนตรกรรมโลก แห่งเมืองสตุ๊ตการ์ท
Muse Around The World
12 พ.ย. 58 3K

ผู้เขียน : Administrator

ไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่เป็นเจ้าของเรื่องราวที่มีความสำคัญ และน่าสนใจพอที่จะสามารถนำมาบอกเล่า และจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ได้ The Mercedes-Benz Museum คือ พิพิธภัณฑ์รถยนต์แห่งเดียวในโลกที่บันทึกประวัติศาสตร์ยานยนต์อันยาวนานกว่า 128 ปีเอาไว้ ตั้งแต่วันแรกที่มนุษยชาติได้รู้จักกับพาหนะติดล้อขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ จนถึงยุคปัจจุบันที่แทบทุกบ้านมีรถยนต์เป็นของตัวเอง และยังปูเส้นทางสู่โลกแห่งยนตรกรรมในอนาคตข้างหน้าให้ผู้ชมได้ศึกษาอีกด้วย

 

 

 

The Mercedes-Benz Museum ตั้งอยู่บริเวณหน้าประตูโรงงานหลักและสำนักงานใหญ่ของ Daimler AG แห่งเมืองสตุ๊ตการ์ท ประเทศเยอรมัน และที่เขต Bad Cannstatt ในบริเวณนี้เองที่รถยนต์คันแรกของโลกถูกคิดค้นและผลิตขึ้นโดย Karl Benz เมื่อปี ค.ศ. 1886 ทำให้ที่นี่ถือเป็นพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่พลิกโฉมโลกและเปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์ทุกคนไปตลอดกาล Mercedes-Benz ใช้เงินทุนสูงถึงกว่า 150 ล้านยูโร หรือกว่า 6 พันล้านบาท เพื่อเนรมิตอาคาร 9 ชั้นพื้นที่กว่า 16,500 ตารางเมตรที่มีการออกแบบทางสถาปัตยกรรมแบบล้ำอนาคตแห่งนี้ขึ้นมา เพื่อจัดแสดงชิ้นงานกว่า 1,500 ชิ้น และรถยนต์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์กว่า 160 คันในแต่ละส่วนของนิทรรศการ


 

 

The Legend คือ ห้องแห่งตำนานที่รวบรวมมรดกตกทอดของแบรนด์ที่สืบสานมายาวนานกว่า 128 ปี ตั้งแต่ยุคบุกเบิกของรถยนต์ ที่โลกเพิ่งได้สัมผัสกับพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเป็นครั้งแรก โดยการจัดแสดงจะแบ่งตามยุคและแนวของรถ หนึ่งในรถคันที่น่าสนใจคือ Daimler Patent Wagon ปี 1886 รถเล็ก 3 ล้อกระบอกสูบเดี่ยวที่ใช้น้ำมันในการขับเคลื่อนคันแรกของโลก ซึ่งถูกประกอบขึ้นมาใหม่โดยเจ้าหน้าที่โรงงานของเบนซ์ (จำลองจากคันที่ Karl Benz สร้างขึ้นมา) ส่วนถัดมาคือห้อง The Collection ที่จัดแสดงความหลากหลายในการผลิตของเบนซ์ ที่ไม่ได้ผลิตเพียงแค่รถหรู แต่ยังผลิตรถสำหรับใช้งานรูปแบบต่างๆ อีกมากมาย อย่างเช่น รถดับเพลิง, รถตักหิมะ, รถตำรวจ, รถบรรทุก หรือแม้แต่รถเก็บขยะ


 

 

 

ส่วนจัดแสดง The Legend และ The Collection นำไปสู่ส่วนท้ายสุดของนิทรรศการที่ชื่อว่า Legend 7: Silver Arrow - Race and Records ซึ่งเป็นขบวนรถแข่ง เจ้าแห่งความเร็วระดับตำนานที่ทำลายสถิติโลกมาแล้วมากมาย อย่างเช่น รถแข่งในยุคแรกเริ่มอย่าง Silver Arrows, Blitzen-Benz, White Elephants, รถแข่งของ Phoenix racing (HScott Motorsports) ไปจนกระทั่งรถ F1 ของ Lewis Hamilton แชมป์โลกฟอร์มูล่าวันปี 2008 นอกจากนี้ยังมีการฉายภาพยนต์เกี่ยวกับประวัติศาสตร์การแข่งรถ โดยผู้ชมสามารถนั่งชมบนอัฒจันทร์ได้ราวกับกำลังอยู่ที่สนามแข่งรถเลยทีเดียว

 

 

 

 

ในส่วน Gallery of names คือพื้นที่เก็บรวบรวมพาหนะของเหล่าคนดัง อย่างเช่น รถเบนซ์ 500SL รุ่นปี 1991 สีแดงของเจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งท่านต้องส่งคืนให้กับเบนซ์ เนื่องจากเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนชาวอังกฤษที่ตำหนิท่านที่ขับรถยนต์ของประเทศอื่น, รถลีมูซีน Mercedes 770 Grand Pullman ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษสำหรับจักรพรรดิฮิโรฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ในปี ค.ศ. 1935 ซึ่งเป็นรถที่หุ้มเกราะเหล็กพิเศษ หรือแม้แต่พาหนะของสันตะปาปา จอห์น ปอล รถเบนซ์ 230G รุ่นปี 1980 หรือที่มีชื่อเล่นว่า “Pope Mobile” ซึ่งภายหลังถูกเสริมให้กลายเป็นรถกันกระสุนหลังจากการพยายามลอบสังหารท่านในปี ค.ศ. 1981 รวมไปถึงรถบัสสีเหลืองคันโต ซึ่งเป็นรถที่นักฟุตบอลทีมชาติเยอรมันใช้เดินทางในปี ค.ศ. 1974 และ เบนซ์ 190E ของ Paul McCartney แห่งวง The Beatles


 

 

The Mercedes-Benz Museum ไม่ได้เป็นเพียงพิพิธภัณฑ์ของ “แบรนด์” ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับสินค้า แต่เป็นสถานที่ที่จารึกประวัติศาสตร์อีกหนึ่งหน้า เพื่อให้ผู้ชมได้เรียนรู้ว่าเรามีพัฒนาการทางยนตรกรรมกันมาอย่างไร และเรากำลังจะก้าวไปในทิศทางไหน ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ พาหนะที่เราใช้โดยสารกันอาจจะไม่ต้องมีแม้แต่ล้อ ไม่ต้องใช้น้ำมัน หรืออาจจะไร้คนขับเลยก็ได้ใครจะรู้

 

 

Source: Region Stuttgart
Image Credit: Region Stuttgart, Huffington Post

ย้อนกลับ