Muse Around The World
มาหาวิธีคลายร้อนแบบได้ความรู้ เมื่อพิพิธภัณฑ์กลางกรุง ดี.ซี กลายเป็นหาดจำลอง
Muse Around The World
13 พ.ย. 58 3K
กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้เขียน : Administrator

ไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้คลายร้อน ด้วยความเย็น และความสนุกสนาน แนวคิดดับร้อนทางเลือกนี้ เกิดขึ้น เมื่อ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ(National Buildingท Museum) แห่ง กรุง ดี.ซี. ผุดไอเดีย สร้าง ‘หาดจำลอง’ สำหรับชาวเมืองและนักท่องเที่ยว โดยจำลองลักษณะคล้ายสระน้ำที่ภายในบรรจุบอลพลาสติกจำนวนมากถึง 700,000 ลูกเอาไว้ ที่สำคัญ สระนี้ฮิตระเบิดเสียด้วย 

ฟังดูคงน่าสนุกดี ถ้าได้ลงไปแหวกว่ายอย่างสนุกสนานอยู่ในมหาสมุทรจำลองที่มีลูกบอลพลาสติกร่วมหนึ่งล้านลูก แต่หนึ่งสิ่งที่ยากสำหนายDavid Tzall จากเมือง Silver Spring รัฐ Maryland ค้นพบก็คือ ‘การหาทางออก’

 

 

“มันเหมือนกับเราจมอยู่ในกระแสน้ำและพร้อมที่จะหลงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ตลอดกาลได้ทุกเมื่อ” เขากล่าว หลังจากที่ตัวเขาและภรรยาจมอยู่ในกองลูกบอลพลาสติกจนเกือบจะมิดหัว ด้วยพื้นที่ถึง 10,000 ตารางฟุตของเจ้าหาดจำลองในร่มที่ว่านี้ ขั้นตอนในการออกแบบ ก่อสร้างและติดตั้งทางบริษัทหุ้นส่วน Brooklyn’s Snarkitecture ก็ได้ดึงนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมเจ้า ‘หาดทรายขาว’ ได้เกือบ 13,000 คนตั้งแต่เปิดให้บริการวันแรกคือ วันที่ 4 กรกฏาคม ที่ผ่านมา

 


 

แม้เพิ่งจะเปิดให้บริการในวันแรงงานแห่งชาติ แต่เจ้าหาดที่ว่านี้ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้ทำการติดตั้งเข้ามา ในวันเสาร์เหล่าผู้คนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแถบชายหาด ก็ได้มีโอกาสมาเยี่ยมชมเจ้าหาดดังกล่าว รวมไปถึงการกระโดดหายลงไปในสระลูกบอลที่มีความลึกถึง 3 เมตรอย่างสนุกสนานภายในห้องโถงใหญ่ของพิพิธภัณฑ์

“เห็นชัดเลยว่ามันอย่างกับระเบิด!” เธอกล่าวขึ้นเมื่ออยู่ๆ ลูกสาวของเธอก็กระโดดโผเข้ามาที่อ้อมกอด ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของหาดในร่มนี้ก็คือ “เหมือนกับเป็นโบนัสพิเศษที่เราไม่ต้องมานั่งทาครีมกันแดด และไม่ต้องกลัวเรื่องความเปียกชื้นด้วย” ในการติดตั้งกลุ่มผู้คนที่ถูกดึงดูดความสนใจก็มีทั้งคนหนุ่มสาวและครอบครัว รวมไปถึงเด็กตัวเล็กๆ ด้วย – เช่นเดียวกับลูกของ Eva Schiffer จากเมือง Washington D.C. ที่เปรียบลูกของตัวเองไม่ต่างอะไรกับเป็น ‘ปีศาจแห่งท้องทะเล’

 

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ สถานที่ซึ่งจุดประสงค์โดยหลักแล้วเพื่อใช้ในการเชื่อมโยงเรื่องราวของสถาปัตยกรรมต่างๆ ในอเมริกา แต่ในตลอดช่วงระยะเวลาสี่ปีที่ผ่านมา ห้องโถงใหญ่ของพิพิธภัณฑ์ก็แห่งนี้ได้เติมสีสันและความสนุกเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งโปรเจ็กต์ เช่น สนามกอล์ฟขนาดเล็กหรือแม้กระทั่งเขาวงกตขนาดใหญ่ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งอยู่ในแผนงานช่วงฤดูร้อน
ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่คือ 16$ และสำหรับเด็กนักเรียนคือ 13$ ซึ่งค่าธรรมเนียมที่จ่ายนั้นรวมไปถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นภายในพิพิธภัณฑ์ด้วย มหาสมุทรจำลองนั้นสะอาดอีกทั้งบอลแต่ละลูกนั้นก็ถูกเคลือบไปด้วยสารต้านจุลชีพที่ชื่อว่า ‘Germ-Block’ แน่นอนว่า สนุก สะอาด แต่ก็ยังมีกฎข้อบังคับ อาทิ ห้ามดำลึกลงไป(No Diving) หรือใครที่คิดจะกระโดดลงไปก็จะถูกตักเตือน เพราะ “ทางเราต้องการให้มีความปลอดภัยในการเล่น”

 

ครอบครัว Tzalls ได้พาลูกสาววัย 15 เดือน, Matilda และคุณปู่ Lee กับคุณย่า Payton ของเธอจาก รัฐ Maryland ซึ่งคุณปู่ของเธอก็ต้องประหลาดใจกับความเสมือนจริงของเจ้าสระดังกล่าวเมื่อลูกบอลพลาสติกนั้นท่วมร่างของเขา“มันเหมือนกับเรากำลังนอนลอยอยู่ในน้ำเลยล่ะ ” เขากล่าว

 


“คุณต้องลองมาสัมผัสกับบรรยากาศของมันสักครั้ง แล้วคุณจะลืมเรื่องอื่นๆ ในชีวิตของคุณไปเลย” นี่อาจจะเป็นคำโฆษณาชวนเชื่อ ที่ผู้เยี่ยมชมกล่าวถึงพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ และมันอาจทำให้ใครสักคน อยากไปทดลองประสบการณ์จริงเช่นนี้ดูบ้าง

และข่าวดีสำหรับคนไทยที่จะได้สัมผัสกับ The Beach เป็นงานศิลปะ Installation หรืองานจัดวางขนาดมหึมาที่ใช้ลูกบอลพลาสติกรีไซเคิลสีขาวกว่าหนึ่งล้านลูกมาจำลองชายหาดสีขาวในพื้นที่จัดแสดง ซึ่ง Snarkitecture Studio ได้เดินสายเปิดตัวชายหาดสีมุกนี้ไปทั่วโลกแล้ว ทั้งในทวีปอเมริกา ออสเตรเลีย ยุโรป และในที่สุดก็ถึงคิวของประเทศไทยในวันที่ 18 พ.ค. - 18 มิ.ย. นี้ที่ Central Embassy อดใจรอกันอีกนิด แล้วไปสนุกด้วยกันนะครับ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก USAToday.com , ThisisColossal , DesignBoom

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ