รู้ไว้ใช่ว่า
"งานพิพิธภัณฑ์ ที่ไม่ได้มีแค่ ภัณฑารักษ์"
รู้ไว้ใช่ว่า
26 ม.ค. 61 3K

ผู้เขียน : Administrator

สวัสดีตอนเช้าแรกของสัปดาห์ที่มีอากาศแสนเย็นสบายแบบนี้ ^_^

ช่วงนี้ นายกบแดงเห็นน้องๆ ม.6 หลายคน เริ่มที่จะเตรียมสอบแอดมิชชั่นกันแล้ว ส่วนน้องๆ ปี 3-4 หลายคนก็เริ่มฝึกงานกันด้วย มีน้องๆ หลายคนเลยที่ได้มาเยี่ยมชมมิวเซียมสยามแล้ว อยากทำงานนิทรรศการแบบนี้บ้าง แต่ก็สงสัยกันว่า ต้องเป็นภัณฑรักษ์กันใช่ไหมถึงจะได้ทำนิทรรศการ? งั้นวันนี้ นายกบแดงขอแนะนำ "งานพิพิธภัณฑ์ ที่ไม่ได้มีแค่ ภัณฑารักษ์" มาเล่าให้ฟังกันนะครับ 

กว่าจะเป็นนิทรรศการที่เพื่อนๆ ได้ชมกันนั้น ทีมพี่ๆ ภัณฑารักษ์(หรือผู้ที่ดูแลพิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการ) ต้องทำงานร่วมกับทีมต่างๆ เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์นิทรรศการให้ออกมาสนุกกว่าที่คิด ทั้งนักวิชาการในสาขาที่เกี่ยวข้อง นักการศึกษา นักอนุรักษ์ และอีกหลายๆ คนที่มีส่วนร่วมในการดูแลด้านเนื้อหาและวิจัยข้อมูลของนิทรรศการ แต่อาชีพที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์นิทรรศการได้แก่ นักออกแบบและครีเอทีฟ ที่มาช่วนสร้างสรรค์และออกแบบวิธีเล่าเรื่องต่างๆ ให้สนุกและน่าสนใจยิ่งขึ้น รวมถึงแสง สี เสียง และการเนรมิตนิทรรศการให้น่าตื่นตาตื่นใจอย่างที่พวกเราได้ชมกัน

นอกจากที่นายกบแดงเล่าให้ทุกคนอ่านไปข้างต้นแล้ว ยังมีทีมเพื่อนๆ ของนายกบแดงอีกหลายคนที่มาช่วยกันสร้างสรรค์ ลองมาดูกันว่าในนิทรรศการชุดหนึ่ง มีเพื่อนๆ คนไหนมาช่วยกันสร้างสรรค์นิทรรศการกันบ้าง?

และถ้าเพื่อนๆ มีคำถามอื่นๆ เช่น...
อยากรู้ว่า "นักออกแบบ" มีบทบาทต่องานมิวเซียมอย่างไร? 
ทำยังไงให้นิทรรศการน่าสนใจ? 
มีวิธีทำอย่างไรให้การเรียนรู้สนุกยิ่งขึ้นได้บ้าง? 
เรียนคณะนี้แต่อยากทำงานสร้างสรรค์ได้ไหม? 
อยากจะเป็นักจัดนิทรรศการบ้างทำยังไงดี?

ทุกคำถามเหล่านี้ นายกบแดงและเพื่อนๆ รอพร้อมให้คำตอบกันอยู่แล้วครับ มาเจอกันได้ที่งาน คิดก้าวหน้า ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559 ณ สโมสรกองทัพบก วิภาวดี ทุกคำถามงานสร้างสรรค์ มีคำตอบรอเพื่อนๆ อยู่ในงานนี้แน่นอนครับ

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ