Museum Core
ป๊อปตราเป็ด นมไทยที่สวิตเซอร์แลนด์ต้องชำเลือง
Museum Core
12 ก.ค. 63 841

ผู้เขียน : รัชนก พุทธสุขา

ป๊อปตราเป็ด ผลิตภัณฑ์นมไทยที่สวิตเซอร์แลนด์ยังเหลียว

 
 
 
ในอดีตการบริโภคนมข้นหวานของคนไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ผลิตภัณฑ์นมข้นหวานในประเทศไทยส่วนใหญ่จึงเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ หนึ่งในนั้นคือ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในการผลิตนมอย่างมีคุณภาพ โดยผลิตภัณฑ์นมจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่คนไทยคุ้นเคยกันดีหรืออาจได้ยินชื่อผ่านมาบ้าง คือ นมข้นหวานตราหมี จนกระทั่งใน พ.ศ. 2505 อุตสาหกรรมนมข้นหวานของประเทศไทยได้รับการส่งเสริมการลงทุนเพื่อลดการนำเข้า ด้วยความต้องการบริโภคนมข้นหวานของคนไทยมากขึ้น ทำให้ พ.ศ. 2510 รัฐบาลประกาศส่งเสริมการลงทุนกับอุตสาหกรรมนมข้นหวานเพิ่ม โดยหนึ่งในบริษัทที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนผลิตนมข้นหวาน คือ บริษัท ป๊อปผลิตภัณฑ์นม จำกัด หรือที่คนทั่ว ๆ ไปมักจะเรียกติดปากว่า ป๊อปตราเป็ด ซึ่งเปิดกิจการในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2509 นอกจากจะผลิตไอศกรีมเป็นเจ้าแรกและกลายเป็นที่โด่งดังแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์นมข้นหวานที่เคลมว่ามีคุณค่าอาหารที่ให้ความเจริญเติบโตตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงผู้ใหญ่ กลายเป็นความภาคภูมิใจที่ประเทศไทยสามารถผลิตนมข้นหวานได้เอง โดยไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ อีกทั้งยังมีกรรมวิธีการผลิตที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
 
นมข้นหวานตราเป็ดนี้เป็นนมข้นหวานที่ได้มาจากนมวัวแท้ ๆ  นำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์ ไม่มีสารเจือปน โดยนำมาผ่านกรรมวิธีบรรจุกระป๋องของโรงงานผลิตแถบชานเมือง ซึ่งทุกขั้นตอนในโรงงานแห่งนี้ดำเนินการผ่านเครื่องจักรทั้งหมด ทำให้บรรจุภัณฑ์ถูกลำเลียงเข้าระบบฆ่าเชื้อโรคโดยสายพานและไม่ต้องผ่านมือคนงานเลย ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องจักรทุกตัวยังทำจากสเตนเลส และตัวกระป๋องบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากเหล็กเคลือบดีบุก ซึ่งรับประกันว่าไม่ก่อให้เกิดสนิมอย่างแน่นอน จึงรับรองได้ว่านมข้นหวานตราเป็ดนี้ทั้งสะอาดและมีคุณภาพตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการบรรจุ
 
โรงงานผลิตนมข้นหวานแห่งนี้ยังมีนายแพทย์ประจำ ทำหน้าที่ตรวจสอบเชื้อโรคและเติมวิตามินลงไปในนมข้นหวาน เพื่อให้เป็นประโยชน์กับเด็กทารก คือ วิตามินเอ, วิตามินดี, และวิตามินบีหนึ่ง คุณค่าของนมข้นหวานตราเป็ดนี้แพทย์ประจำโรงงานยืนยันว่าเพียงพอกับความต้องการ แม้แต่เด็กทารกที่ไม่พึ่งนมแม่ เนื่องจากน้ำนมวัวมีส่วนประกอบคล้ายกับน้ำนมแม่ ส่วนประกอบหลักในนมข้นหวานอย่างน้ำนม จึงเป็นอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อการเติบโต 
 
จะสังเกตได้ว่าการผลิตนมข้นหวานในอดีตให้ความสำคัญต่อการใช้น้ำนมวัวเป็นส่วนประกอบหลักในการผลิต ซึ่งต่างจากปัจจุบันที่มีการพัฒนาสูตรนมข้นหวานเพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยใช้ครีมเทียมที่มีส่วนผสมของแป้ง น้ำมันปาล์ม และ กลูโคสไซรัปแทน ทำให้นมข้นหวานไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเหมือนเดิม เนื่องจากมีส่วนประกอบของนมสดน้อยลง อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะเป็นการรับประทานแป้งกับไขมันล้วน ๆ  ซึ่งจะส่งผลตามมา คือ ระดับคอเรสเตอรอลในร่างกายสูง
 
เรียกได้ว่านมข้นหวานตราเป็ดนี้ให้ความสำคัญตั้งแต่กระบวนการผลิตซึ่งมีการเติมวิตามินต่าง ๆ เข้าไป จนถึงการบรรจุลงกระป๋องที่ต้องลดการสัมผัสมากที่สุด เพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อโรค ประกอบกับโรงงานที่ได้มาตรฐานและความใส่ใจในการเลือกวัสดุมาสร้างเครื่องจักรและบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นในกรรมวิธีการผลิตและคุณค่าอาหารที่จะได้รับจากนมข้นหวานตราเป็ด
 
 
 
รัชนก พุทธสุขา
 
 
 
 
 

บรรณานุกรม

 
 
บริษัท ป๊อป ผลิตภัณฑ์นม จำกัด.  (2511). พิมพ์ถวายในงานพระราชทานเพลิงศพ หม่อมเจ้าอมรสมานลักษณ์ กิติยากร.  ม.ป.ท. :เวิล์ดเพรส (นิวสแตนดาร์ด)
 
สมชาย นรามณฑล.  (2528).  การศึกษาการจัดการของอุตสาหกรรมนมข้นหวานในประเทศไทย.  วิทยานิพนธ์.  พณ.ม.  กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.  ถ่ายสำเนา
แกลเลอรี่


ย้อนกลับ