Museum Core
หมู่บ้านศิลปะของศิลปินบนเนินเขาแห่งไทเป
Museum Core
16 ส.ค. 65 2K
ประเทศไต้หวัน

ผู้เขียน : ทัศนีย์ ยาวะประภาษ

         นอกจากชาไข่มุก สิ่งที่ดึงดูดให้เราปักหมุดมาไต้หวันอย่างไม่ลังเลในช่วงคริสต์มาสเมื่อ 5 ปีที่แล้วก็คือรายละเอียดของพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการศิลปะซึ่งกระจายตัวหนาแน่นทั่วเกาะ ส่วนใหญ่เดินทางไปถึงง่ายมากด้วยขนส่งสาธารณะหรือการเดินเท้าและปั่นจักรยานสบายๆ หนึ่งในจุดแวะพักที่เราใช้เวลาค่อนวันไปกับการตีความหมายของแต่ละชิ้นงานอย่างตื่นตาตื่นใจนั้นคือ Treasure Hill Artist Village ในเมืองไทเป โดยมีสองเท้าหนักแน่นและรองเท้าผ้าใบคู่ใจเป็นอาวุธ เพราะเราต้องเดินและไต่ขึ้นเนินเขาลูกย่อม ซึ่งเต็มไปด้วยเสน่ห์ลี้ลับชวนค้นหาในทุกซอกมุม

 

 

ภาพที่ 1: ป้ายบอกว่าเรามาถึง Treasure Hill Artist Village Taipei กันแล้ว

 

 

         แม้โครงสร้างอาคารทางสถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ของไทเปจะให้ความรู้สึกแข็งกร้าวไปสักหน่อย แต่เมืองก็เฉลียวฉลาดที่จะลดทอนความบึกบึนเหล่านั้นลงด้วยการใช้เส้นสายงานศิลปะเข้ามาเติมลูกเล่นและความพลิ้วไหว ท่ามกลางบรรยากาศที่มีกลิ่นอายประวัติศาสตร์ผนวกกับธรรมชาติสีเขียวรอบตัว บอกได้เลยว่าแค่ก้าวเข้าเขตแดนก็ได้ใจไปแล้ว

 

         แต่เดิมกว่า 70 ปีก่อน ที่ตั้งของหมู่บ้านซึ่งอยู่บริเวณเนินเขาริมแม่น้ำซินเตี้ยนนี้เป็นถิ่นฐานของทหารพรรค KMT ที่ย้ายข้ามช่องแคบ หลังพ่ายแพ้สงครามกลางเมืองบนแผ่นดินใหญ่ และเช่นเดียวกับหมู่บ้านทหารหลายๆ แห่ง เมื่อเมืองขยายตัวขึ้น ชุมชนที่อยู่กันอย่างแออัดก็เริ่มถูกตัดขาดจากส่วนอื่นๆ ของเมือง และถูกนิยามว่าเป็นการตั้งบ้านเรือนอย่างผิดกฎหมาย

 

          ที่น่าสนใจคือแทนที่รัฐบาลท้องถิ่นจะเข้าไปไล่รื้อชุมชนนี้ กลับรับฟังเสียงของชุมชนและกลุ่มอนุรักษ์ จนหันมาร่วมมือกับ NGOs ที่ทำงานด้านศิลปะ เปลี่ยนแปลงพื้นที่ให้ศิลปินเข้ามาสร้างสรรค์งาน เปิดให้ชุมชนที่เป็นบันทึกบทหนึ่งในประวัติศาสตร์ร่วมสมัยของไต้หวันมีโอกาสสัมพันธ์กับคนภายนอกมากขึ้น และใช้แนวคิดฟื้นฟูปรับเปลี่ยนพื้นที่ทรุดโทรมให้เป็นหมู่บ้านศิลปินโดยใช้ประโยชน์จากการก่อสร้างที่ผสมผสานองค์ประกอบการออกแบบที่ทันสมัย เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เสื่อมสภาพอย่างสร้างสรรค์ นำเสนอการตีความการใช้ชีวิตในเมืองแบบใหม่อย่างสิ้นเชิง

 

 

ภาพที่ 2: ทางเดินเข้าหมู่บ้านจะเห็นภาพวาดบนกำแพงสวยๆ ให้ชมเพลินๆ

 

 

          Treasure Hill ตั้งอยู่บนเนินเขาระหว่างเขต Gongguan และสะพาน Fuhe ซึ่งข้ามไปยัง New Taipei City ภูมิทัศน์และตัวสถาปัตยกรรมของที่นี่เหมือนออกแบบอย่างไม่ตั้งใจเพราะงอกออกมาจากภูมิประเทศที่เป็นป่า ให้เราเดินสำรวจดินแดนเขาวงกตที่ประกอบด้วยคอนกรีต อิฐ และแผ่นโลหะ ดังนั้น เมื่อเราเดินเข้าไปในหมู่บ้านศิลปะของ Treasure Hill ก้าวผ่านวัดใหญ่ที่ปากทางเข้าหมู่บ้านก็จะพบดินแดนแห่งใหม่ที่ประกอบไปด้วยบ้านหลังน้อยใหญ่หลายสิบหลัง เล่นระดับอยู่บนเนินเขาสูงต่ำ บ้านหลังเล็กจิ๋วหน้าสุดถูกดัดแปลงให้เป็น information center เล็กๆ มีป้ายแผนที่แนะนำเส้นทางในหมู่บ้าน มีโปสเตอร์งานนิทรรศการที่กำลังจัดแสดงอยู่ และตู้ใส่โปสการ์ดแจกฟรีขนาดใหญ่ เราจึงสนุกไปกับการตามหาบ้านตามซอกซอยต่างๆ ซึ่งเปิดให้เข้าไปเยี่ยมชมและลุ้นกับเวลาเปิดปิดไม่แน่นอนไปด้วย

 

 

ภาพที่ 3: ทางเดินซอกซอนในหมู่บ้านจะไต่ขึ้นไต่ลงเนินเขาตลอดเพราะตั้งอยู่บนเนินเขาขนาดย่อม

 

 

          เสน่ห์ของ Treasure Hill ไม่ใช่แค่ให้เราเข้ามาสัมผัสชิ้นงานศิลปะที่ตั้งใจจัดแสดง แต่เราได้พบผู้อาศัยดั้งเดิมที่มานั่งจิบน้ำชา เล่นไพ่นกกระจอก และศิลปินจากที่ต่างๆ ที่มาฝังตัว หาแรงบันดาลใจในการผลิตงานศิลปะ ซึ่งหลายคนก็เปิดเป็นกิจกรรมอบรมชวนนักท่องเที่ยวไปร่วมด้วย ร้านกาแฟเล็กๆ บนเนินที่ให้เราเลือกเก้าอี้ทรงสูงตัวโปรด จิบกาแฟรสที่ใช่ ทอดสายตามองออกไปได้กว้างไกล ร้านอาหารโฮมเมดน่ารักๆ การทำฟาร์มบนหลังคาบ้าน ร้านขายของที่ระลึกทำมือ ภาพวาดบนกำแพงแปลกตา กระทั่งที่พักเล็กๆ แสนเท่ ซึ่งเหมาะกับศิลปินหรือผู้ที่สนใจงานศิลปะอย่างจริงจัง และห้องจัดแสดงงานศิลปะที่ซ่อนอยู่ในหลายๆ มุมให้เราถือแผนที่ ตามองป้าย สังเกตมุมนั้นซอกโน้นอย่างตื่นเต้นคาดหวัง

 

 

 

 

ภาพที่ 4: ความสนุกของหมู่บ้านศิลปะนี้อยู่ตรงที่เดินๆ ไปเราจะสะดุดกับประติมากรรมกลางแจ้ง

เปล่งประกายวิบวับแบบไม่มีที่มาที่ไป ไม่มีสัญญาณบอกเหตุ

 

 

          การเดินและไต่ขึ้นไต่ลงขั้นบันไดในหมู่บ้านศิลปะที่กินอาณาบริเวณไม่น้อยนี้จึงเหมือนการมาทำความเข้าใจอดีตของไทเป ควบคู่กับความเป็นไทเปแบบใหม่ ที่ควบรวมกันได้อย่างกลมกลืน ถ่ายทอดความซับซ้อนของวันเก่าให้นุ่มนวลชวนตีความสุดแต่ใจผ่านสายตา ฝีแปรง ชิ้นงานของศิลปินหลากแขนง กลายเป็นสถานที่พักผ่อนสุดสัปดาห์ของชาวเมืองทุกเพศทุกวัยและบรรจุเป็นหนึ่งในจุดหมายการท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาติสนใจใคร่รู้ในที่สุด

 

 

ภาพที่ 5 : เสน่ห์ของที่นี่อีกอย่างคือเราได้เดินเข้าไปสอดส่องชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่จริง

ได้สัมผัสร้านน้ำชา ร้านขายของที่ระลึก ได้นั่งพักขาในร้านน่ารักๆ

 

 

           ไม่ว่าเราจะตีความอย่างไร Treasure Hill ก็บรรลุความตั้งใจของสถานที่ที่ประกาศตัวว่า เป็นสถานที่ที่กองกำลังข้ามวัฒนธรรม ข้ามสายวิชามาปะทะกัน ทำให้เกิดพลังงานทางศิลปะ เป็นสถานที่พบปะและสื่อสารกันระหว่างชั้นเรียน กลุ่มอายุ และผู้คนต่างๆ แล้วจริงๆ

 

ข้อมูล

Treasure Hill Artist Village Taipei

เปิด : อังคาร-อาทิตย์ 11:00 – 22:00 น. (โปรดตรวจสอบวันเวลาเปิดของแต่ละสตูดิโอ)

การเดินทาง : MRT Gongguan ทางออก 1 เดินต่อประมาณ 10 นาที มีป้ายบอกตลอดทางค่ะ

 

ทัศนีย์ ยาวะประภาษ

 

 

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ