มิวเซียมสยามกับประวัติศาสตร์พื้นที่
ป้อมเมืองบางกอก อยู่ที่นี่ ....มิวเซียมสยาม
มิวเซียมสยามกับประวัติศาสตร์พื้นที่
01 ธ.ค. 66 494

ผู้เขียน : วรกานต์ วงษ์สุวรรณ

               ละครพีเรียดเรื่องดังอย่าง บุพเพสันนิวาส และพรหมลิขิตที่ออกอากาศทางช่อง 3 กล่าวถึงป้อมเมืองบางกอกอยู่หลายครั้งหลายตอน ผู้ชมอาจจะนึกสงสัยว่า ป้อม ตั้งอยู่ตรงไหน หน้าตาเป็นอย่างไร?  ถ้าอยากรู้ เชิญตามมาดู

               ป้อมเมืองบางกอก สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ กรุงศรีอยุธยา มีชื่อเรียกกันอีกอย่างว่า ป้อมวิไชเยนทร์ ตามชื่อของเจ้าพระยาวิไชเยนทร์ ผู้อำนวยการก่อสร้าง มีจำนวน 2 ป้อม  ตั้งอยู่ที่เมืองบางกอก บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ และฝั่งตรงข้าม ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก ซึ่งอยู่บริเวณตรงโรงเรียนราชินีและมิวเซียมสยามนี่เอง

อาจจะมีคำถาม ว่า.. รู้ได้อย่างไร?

              เรารู้เพราะ มีบันทึกและการวาดภาพป้อมอยู่ในแผนที่สมัยกรุงศรีอยุธยา และเมื่อปี 2549-2550 มิวเซียมสยามที่เริ่มก่อตั้ง ในพื้นที่กระทรวงพาณิชย์เดิมนั้น เราได้ทำการขุดค้นทางโบราณคดี เราได้พบฐานของสิ่งก่อสร้างในสมัยอยุธยา มีรูปแบบเป็นแฉกคล้ายรูปดาว เมื่อนำหลักฐานที่พบไปตรวจสอบเอกสารบันทึกต่างๆ  พบว่าสอดคล้องกับผังป้อมเมืองบางกอกที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา แม้ว่าเราจะพบแค่ฐานสิ่งก่อสร้างใต้ดิน  แต่บันทึกของผู้เดินทางเข้ามายังกรุงศรีอยุธยา แผนที่ ประกอบหลักฐานดังกล่าว ก็ทำให้ได้เราเชื่อว่า พื้นที่บริเวณนี้คือส่วนหนึ่งของป้อมเมืองบางกอก

              และเมื่อเราเดินไปตามซอยท่าข้ามถึงริมฝั่งแม่น้ำ จะเห็นโค้งน้ำที่มีสิ่งก่อสร้างตั้งตระหง่านอยู่ฝั่งตรงข้ามที่เรียกกันว่า ป้อมวิไชยประสิทธิ์ นั่นก็คือป้อมเมืองบางกอกฝั่งตะวันตกในสมัยอยุธยาที่เหลืออยู่

 

ภาพที่ 1ลักษณะการซ้อนทับกันของสิ่งก่อสร้างบริเวณป้อม

 

 

 

ภาพที่ 2 ชั้นหลักฐานแสดงโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างในสมัยอยุธยา

 

 

 

ภาพที่ 3 ฐานรากของป้อมเมืองบางกอกบริเวณส่วนแฉก

 

 

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ