พิพิธภัณฑ์หลายแห่งในเอเชียเปิดดำเนินการมากกว่า 100 ปี สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานและความพยายามในการอนุรักษ์วัฒนธรรมของภูมิภาคนี้
1 ใน 4 มิวเซียมที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชีย: พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียวตั้งอยู่ในสวนอุเอโนะ โตเกียว นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเก่าแก่เป็นอันดับที่ 4 ในทวีปเอเชีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1872 ในช่วงยุคเมจิ และเมื่อปีค.ศ.2022 พิพิธภัณฑ์เพิ่งจัดงานฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในวาระที่มีอายุ 150 ปี นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังมีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นด้วยมีพื้นที่ประมาณ 100,000 ตารางเมตร หรือ 24.7 เอเคอร์ มีอาคารพิพิธภัณฑ์ 6 หลัง และมีสวน ร้านน้ำชา และศูนย์วิจัยและอนุรักษ์
ภาพ 1 โปสเตอร์นิทรรศการครั้งแรก นิทรรศการที่ห้องไทเซนเด็น ยุชิมะ เซอิโด ญี่ปุ่น ปี 1872 แกลเลอรีจัดแสดงตัวอย่างประวัติศาสตร์ธรรมชาติและงานศิลปะ ดึงดูดผู้เข้าชม 150,000 คนในเวลา 30 วัน
(ภาพจาก https://www.fujiarts.com/19th-century-originals-japanese-prints/kuniteru-ii/366555-curios-of-all-themes-at-the-yushima-seido-exposition-1872)
จัดแสดงนิทรรศการครั้งแรกมีผู้ชมวันละ 3,000 คน!: พิพิธภัณฑ์เปิดตัวด้วยการจัดแสดงนิทรรศการครั้งแรกในธีม “Curios of all themes” นำเสนอวัตถุจัดแสดงที่ดูแปลกตาเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1872 ณ ห้องไทเซ็นเด็นของวัดยูชิมะไซโด เป็นเวลา 30 วัน และจากแคตตาล็อกนิทรรศการระบุว่ามีจำนวนวัตถุจัดแสดงมากกว่า 600 ชิ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นของสะสมตกทอดในราชวงศ์อิมพิเรียล โบราณวัตถุทางวัฒนธรรม และซากสัตว์สตัฟฟ์ต่างๆ โดยมีไฮไลท์เป็นประติมากรรมรูปชาจิสีทอง (ส่วนหัวเป็นเสือและลำตัวของปลาคาร์พ) จากเมืองนาโกย่าที่จัดแสดงอยู่ในตู้กระจก นิทรรศการนี้ได้รับความนิยมมาก มีผู้เข้าชมนิทรรศการทั้งหมด 150,000 คน หรือประมาณ 3,000 คนต่อวัน
ภาพ 2 รูปปั้นดินเผา (โดกุ) ที่มีดวงตารูปทรงแว่นตาหิมะ ยุคโจมง ประมาณ 1,000–400 ปีก่อนคริสต์ศักราชชื่อของรูปปั้นนี้มีที่มาจากรูปร่างของดวงตาที่โดดเด่น ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับแว่นตาหิมะที่ชาวอินูอิตเคยใช้ในอดีต จัดแสดงอยู่ในห้องนิทรรศการโบราณคดีญี่ปุ่น (เฮเซคัง) (ภาพจาก https://x.com/TNM_IR_EN/status/1535169904990531586/photo/1)
ศิลปวัตถุชิ้นสำคัญ: พิพิธภัณฑ์แห่งชาติโตเกียวมีบทบาทสำคัญในการรวบรวม อนุรักษ์ จัดแสดงคอลเล็กชันงานศิลปะที่เป็นสมบัติของชาติที่สะท้อนถึงความภาคภูมิใจในมรดกทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น และต่อมาได้ขยายครอบคลุมไปถึงวัตถุทางวัฒนธรรมจากเอเชีย ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์มีวัตถุทางวัฒนธรรมสะสมประมาณ 120,000 ชิ้น
ข้อมูลสำหรับผู้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติโตเกียว
สถานที่ตั้ง:
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียวตั้งอยู่ในสวนอุเอโนะ เขตไทโต กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น สามารถเดินทางได้สะดวกด้วยระบบขนส่งสาธารณะ และเดินจากสถานีอุเอโนะ
ที่อยู่:
13-9 สวนอุเอโนะ เขตไทโต กรุงโตเกียว 110-8712 ประเทศญี่ปุ่น
ค่าธรรมเนียมเข้าชม:
ผู้ใหญ่: ¥1,000
นักศึกษามหาวิทยาลัย: ¥500
นักเรียนมัธยมปลายและต่ำกว่า: ฟรี
นิทรรศการพิเศษอาจมีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม
เว็บไซต์:
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและรายละเอียดล่าสุด กรุณาเยี่ยมชม เว็บไซต์ของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโตเกียว
แหล่งข้อมูล
https://www.tnm.jp/modules/r_free_page/index.php?id=144
https://en.wikipedia.org/wiki/Tokyo_National_Museum
https://japanculturalexpo.bunka.go.jp/en/hotspots/1038/
ข้อมูลภาพปก
ฉากจาก บทเพลงแห่งความโศกนิรันดร์ แสดงเรื่องราวโศกนาฏกรรมของจักรพรรดิ์จีนและพระสนม ยุคเอโดะ ศตวรรษที่ 17 (ภาพจาก https://x.com/TNM_IR_EN/status/1696432502620196881)