ภาพบรรยากาศกิจกรรม "วันตระหนักรู้การมีตัวตนของคนข้ามเพศ TDoV2018"
ข่าวสารองค์กร
03 เม.ย. 61 3K

            มิวเซียมสยาม ร่วมกับ ทีค พลังทรานส์ องค์กรแพลน อินเตอร์เนชันแนล กลุ่มนักกิจกรรมเพื่อสังคม และกลุ่มศิลปินเพศทางเลือก จัดกิจกรรม “HOPE ความหวังของฉันและวันพรุ่งนี้” ในโอกาสวันตระหนักรู้การมีตัวตนของคนข้ามเพศสากล วัตถุประสงค์เพื่อปลดล็อกมายาคติประเด็นด้านความหลากหลายทางเพศในสังคมไทย ภายในงานประกอบด้วย  1) โซนนิทรรศภาพถ่าย ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มเพศทางเลือก โดยศิลปิน เณรี และ นานา เช็น ศิลปินชื่อดังที่มีผลงานโด่งดังทั่วโลก 2) โซนเสวนาและกิจกรรม ส่งเสริมความเข้าใจในประเด็นเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ 3) โซนการแสดงและการแสดงดนตรี โดยศิลปินกลุ่มเพศทางเลือก และ 4) ไฮไลท์เด็ดกับโซน “Trans Friendly Job Fair” มินิจ๊อบแฟร์ จากองค์กรชั้นนำ ที่ยินดีรับบุคคลเพศทางเลือกเข้าร่วมทำงาน ภายในงานประกอบด้วย

  • โซนจัดแสดงภาพถ่ายและภาพวาด : โซนนิทรรศการภาพถ่ายและภาพวาด ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มบุคคลเพศทางเลือก โดยกลุ่มศิลปินมากมาย อาทิ เณรี ช่างภาพสาวชาวไทยที่มีผลงานโด่งดังไกลถึงต่างแดน นานา เช็น ศิลปินชื่อดังชาวไต้หวัน ที่ภาพถ่ายของเธอสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนมากมาย และภาพวาดจากเยาวชนกลุ่มโรงน้ำชา องค์กร NGOs เพื่อสิทธิเพศทางเลือก เป็นต้น พร้อมเปิดขายรูปภาพเพื่อนำไปสมทบทุนให้กลุ่มนักกิจกรรมเพื่อสิทธิความหลากหลายทางเพศ
  • โซนเสวนา และกิจกรรมเวิร์กช็อป : ในประเด็นความหลากหลายทางเพศ อาทิ ทรานส์ ณ ที่ทำงาน คู่รักของทรานส์ ทรานส์ในสื่อ เป็นต้น เพื่อส่งเสริมความเข้าใจ และเพื่อเปิดกว้างมุมมองที่มีต่อเพศทางเลือกแก่ประชาชน โดยวิทยากรตัวท็อปจากองค์กรต่างๆ
  • โซนการแสดงและการแสดงดนตรี : พบการแสดงมากมาย โดยกลุ่มศิลปินเพศทางเลือก อาทิ ดนตรีคลาสสิคและโมเดิร์น แจ๊ส โดย จอนนีเฟอ เดอะว๊อยซ์ การแสดงละครเกี่ยวกับทรานส์และครอบครัว โดยกลุ่ม มิส เธียร์เตอร์ และการแสดงโชว์คาบาเร่ต์ โดยพริกแกง รัชดาคาบาเร่ต์ เป็นต้น
  • โซน “Trans Friendly Job Fair” : มินิจ๊อบแฟร์ จากองค์กรชั้นนำ ที่เปิดกว้างส่งเสริมความเท่าเทียม และยินดีรับทุกเพศสภาพเข้าทำงาน ได้แก่ บมก. วาตาชิ เอ็นจิเนียริ่ง บมก. เอเชีย ซิตี้ มีเดีย กรุ๊ป ฮาร์ด โคเวอร์ บุ๊ค และ บมจ. กรุงไทย-แอกซ่า

         นอกจากนี้ มิวเซียมสยาม เตรียมเปิดนิทรรศการ “ชายหญิงสิ่งสมมติ : นิทรรศการเพื่อความหลากหลายทางเพศ” นิทรรศการหมุนเวียนชุดใหม่ประจำปี 2561 ที่เนื้อหาว่าด้วยความหลากหลายทางเพศ นำเสนอมุมมองที่หลากหลายของเพศสภาพ อาทิ ด้านประวัติศาสตร์ การเคลื่อนไหวทางสังคม เรื่องราวการต่อสู้เพื่อสิทธิเพศทางเลือก เป็นต้น ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2561 นี้  
ย้อนกลับ