ตามเก็บเสียงรอบมิวเซียมสยามไปกับกิจกรรม Sound Walk ตามหาหูที่หายไป
ข่าวสารองค์กร
18 พ.ย. 58 2K

เสียงแต่ลเสียงที่เราได้ยิน.....ล้วนแล้วแต่มีที่มา แต่ว่าเราจะเก็บสียงนั้นมาได้อย่างไร? แล้วเก็บแล้วเอาไปทำอะไร? ใช้อะไรได้?..... มิวเซียสยาม จะชวนเพื่อนๆ มาร่วมเดินทางตามเก็บเสียงไปกับกิจกรรม “Sound Walk ตามหาหูที่หายไป”  พาคุณไปถอดรหัสวัฒนธรรมของเสียงจากป่าคอนกรีตจนถึงเสียงจากชายแดนไทย-พม่า สัมผัสเสียงทั้งในแง่มุมในทางสังคมและวัฒนธรรม เสียงที่เราได้ยินนั้นเต็มไปด้วยความหมาย อุดมการณ์ และความเชื่อต่างๆ ร่วมเดินทางเก็บเสียงรอบตัวเราไปพร้อมกับมิวเซียมสยาม ในกิจกรรม Workshop & Talk

เริ่มการเดินทางตามหาและเก็บเสียงในเมืองกันที่ตลาดท่าเตียนกับ Workshop “Sound Walk” และเสวนา “เดินผ่านเสียงในป่าคอนกรีต: รหัสวัฒนธรรมของภูมิทัศน์เสียงในเมือง” โดย Kaho Cheung ผู้เชี่ยวชาญเทคนิคด้านเสียงชาวฮ่องกง ที่พาเพื่อนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ไปร่วมเดินทางเก็ฐเสียงบริเซณรอบๆมิวเซียมสยามจนถึงปากคลองตลาด

และมาปิดท้ายกิจกรรมกับเสวนา “ตามหาหูที่หายไป” โดย อาจารย์ ศรยุทธ เอี่ยมเอื้อยุทธ นักมานุษยวิทยาด้านภาพถ่ายและถ่ายทำภาพยนตร์ทางชาติพันธุ์ ที่พาเพื่อนๆไปตามหาหูและเสียงที่ (ถูกทำให้) หายไปถึงชายแดนไทยพม่า บอกเล่าถึงเรื่องราวของคนเหล่านั้น ผ่านเสียงในลักษณะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงในชีวิตประจำวันของพื้นที่ชายแดน หรือเสียงที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นผ่านสื่อต่างๆ 

งานนนี้ นอกจากเพื่อนๆ จะได้ลงพื้นที่ ร่วมเก็บเสียงไปด้วยกันแล้ว ยังสนุกไปกับกิจกรรมต่างๆ พร้อม Workshop ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ๆที่ทำให้เพื่อนๆ ได้เปิดมิติในการฟังได้อย่างมากเลยทีเดียว เพื่อนๆที่สนใจอยากร่วมกิจกรรมแบบนี้ อย่าลืมติดตามกันได้ที่มิวเซียมสยามนะครับ



ย้อนกลับ