มิวเซียมสยามร่วมกับ 3 องค์กรจัดจัดการประชุมวิชาการด้านพิพิธภัณฑ์ เรื่อง พิ(ศ)พิธภัณฑ์ Museum Refocused : ร่วมกันมองอดีตเพื่อพัฒนางานด้านพิพิธภัณฑ์ในอนาคต
ข่าวสารองค์กร
18 พ.ย. 58 2K
เมื่อวันที่ 3-4 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา มิวเซียมสยาม โดยสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ร่วมกับคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และศูนย์ภูมิภาคโบราณคดีและวิจิตรศิลป์ในองค์การรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (สปาฟา) ได้จัดการประชุมวิชาการด้านพิพิธภัณฑ์ เรื่อง พิ(ศ)พิธภัณฑ์ Museum Refocused เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการแบ่งปันความคิดในการทำงานด้านพิพิธภัณฑ์ ร่วมกันแบ่งปันแนวทางการแก้ปัญหา จุดยืนในหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงการสร้างเครือข่ายในแวดวงบุคลากรด้านงานพิพิธภัณฑ์ โดยจัดขึ้น ณ โรงแรม เดอะสุโกศล กรุงเทพมหานครฯ
 
 “การประชุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินงานตามภารกิจของสถาบันฯ ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาองค์ความรู้ด้านงานพิพิธภัณฑ์ รวมถึงเป็นการมุ่งหวังให้บุคลากรและผู้ที่สนใจงานพิพิธภัณฑ์ ได้เปิดมุมมอง โลกทัศน์ เรียนรู้ไปกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริงในงานด้านพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจะนำเราร่วมย้อนมองไปถึงจุดเริ่มต้นของความเป็นพิพิธภัณฑ์ในอดีต กลับมาจนถึงปัจจุบัน และส่งต่อการพัฒนาไปจนถึงอนาคต ผมเชื่อว่าวงการพิพิธภัณฑ์ของไทยจะสามารถใช้ข้อมูลจากการประชุมดำเนินงานและพัฒนาแวดวงพิพิธภัณฑ์ไทยได้อย่างยั่งยืน” คุณราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการมิวเซียมสยาม กล่าวไว้ในพิธีเปิดการประชุมฯ
 
“พิพิธภัณฑ์เป็นสถาบันที่ถือกำเนิดในสังคมไทยมาร่วมร้อยปีแล้ว แต่บทบาทหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ในสังคมนั้นเป็นอย่างไร? นั้นคือเป้าหมายที่เราจัดการประชุมขึ้นในครั้งนี้”คุณฆัสรา ขมะวรรณ มุกดาวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ มิวเซียมสยาม กล่าวถึงเป้าหมายในการจัดงาน “สำหรับบุคลากรที่ทำงานด้านพิพิธภัณฑ์จะเข้าใจดีว่า การทำงานของเรา ล้วนเต็มไปด้วยหลุมพรางที่เราต้องคอยระแวดระวังกันตลอดเวลา อยากให้การประชุมครั้งนี้ เป็นเวทีแห่งการเรียนรู้และแบ่งปันให้คนที่ทำงานในวงการพิพิธภัณฑ์ได้นำสิ่งที่ได้ไปปรับใช้ แก้ไขปัญหาที่พบเจอ ไปจนถึงการต่อยอดในการพัฒนาพิพิธภัณฑ์กันต่อไป” 
 
ภายในงานครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากบุคลากรในแวดวงพิพิธภัณฑ์รวมถึงบุคคลทั่วไปที่สนใจในวงการด้านงานพิพิธภัณฑ์ เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ถึง 450 คน ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรขึ้นพูดปาฐกถาในหัวข้อพิเศษ นำโดย ดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล  นักวิชาการอิสระ คุณสาคร ชนะไพฑูรย์  รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การ-พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ, ดร.ธีรวัต ณ ป้อมเพชร  นักวิชาการอิสระ, ดร. ม.ร.ว.รุจยา อาภากร  ผู้อำนวยการศูนย์ภูมิภาคโบราณคดีและวิจิตรศิลป์ในองค์กร-รัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAMEO-SPAFA) คุณสฤณี อาชวานันทกุล  นักเขียนและนักวิชาการอิสระ และบุคลากรในแวดวงงานด้านพิพิธภัณฑ์ร่วมนำเสนอผลงานวิชาการ และการเสวนาโต๊ะกลมโดยมีนักวิชาการร่วมอภิปราย แบ่งปันไอเดียใหม่ๆให้เกิดขึ้น เพื่อนำไปใช้พัฒนางานพิพิธภัณฑ์ต่อไป
 
หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมฯ แล้ว ทางมิวเซียมสยาม จะจัดทำหนังสือรวมบทความจากการประชุม เพื่อเผยแพร่ต่อไป
สำหรับท่านที่ไม่ได้มาร่วมงานการประชุมในครั้งนี้ ท่านสามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับเอกสารในการประชุม และสามารถชมเทปบันทึกภาพงานการประชุมวิชาการด้านพิพิธภัณฑ์ “พิ(ศ)พิธภัณฑ์ Museum Refocused” ได้ทางเว็บไซต์ http://sites.google.com/site/museumrefocused หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายวิชาการ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ(มิวเซียมสยาม)
โทร 02 225 2777 ต่อ 407, 419, 420


ย้อนกลับ