Muse Mag
Muse Forward : อยากโชคดีมาทางเน้ !
Muse Mag
02 ก.พ. 65 640

ผู้เขียน : Administrator

           “ใครบ้างไม่อยากโชคดี” ทุกการขอพร อ้อนวอนและเฝ้าฝัน มักจะมีคำว่า “โชคดี” (Lucky) เข้ามาเป็นจุดหมายเสมอ บ้างขอให้ตนเอง บ้างขอให้คนรัก ครอบครัว หรือแม้แต่ขอให้สังคมมีแต่ความสุขและ Lucky


            แม้กาลเวลาจะผ่านไปแต่ความปรารถนาที่มีมาตั้งแต่โบราณจนถึงทุกวันนี้ยังไม่เสื่อมคลายเมื่อความโชคดีถูกนำมาตีความใหม่ เล่าเรื่องใหม่ แต่ยังคงกลิ่นอายของความเชื่อไว้แบบจัดเต็ม ตาม MUSE มาสำรวจกันเลยว่าจะเป็นอย่างไร  

 

Creative&Design

ตก l หลุม l LUCK คอลเล็กชันของแต่งบ้านเสริมฮวงจุ้ยดีไซน์มินิมัล 

 

 

            จากปัญหาที่ว่าสินค้าเสริมดวง สร้างฮวงจุ้ยมักไม่เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านของคนรุ่นใหม่ อย่างเช่น ตี่จู่เอี๊ยะที่สีแดงโดดจากภาพรวมของบ้านที่เน้นความมินิมัลหรือโมเดิร์น เมื่อบ้านต้องสวย หลัก ฮวงจุ้ยต้องอยู่ครบ ตก l หลุม l LUCK จึงหาวิธีออกแบบของแต่งบ้านให้เข้ากับยุคสมัยและไม่ทิ้งความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ ด้วยการจับมือกันของ 3 แบรนด์ของแต่งบ้านอย่าง Moreover, ROOM Lab และ Pana Objects สู่การสร้างสรรค์สินค้า 8 ชิ้นที่เสริมความโชคดี มั่งคั่ง และมอบความสุขตามศาสตร์ฮวงจุ้ย

 

            ฟู่ (หมายถึงความร่ำรวย) - กระปุกออมสิน 12 นักษัตร เสริมโชคลาภด้านการเงิน โดยนำปีนักษัตรซึ่งส่งเสริมความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคลมาสนับสนุนความมั่งคั่ง มั่งมี

 

 

            ฟา (หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง) - ชุดแท่งไม้สวนไผ่หอมระเหย โดยไม้ไผ่คือสัญลักษณ์ของความสมบูรณ์ ออกดอกออกผล ก้านไผ่ 9 ก้าน เป็นตัวแทนของเลขมงคล

 

 

            ลี่ (หมายถึงความมั่งคั่ง) - เลี้ยงปลาคาร์ปในบ้านแบบประหยัดพื้นที่ เพราะปลาคาร์ปคือสัญลักษณ์ของความแข็งแรง ประสบความสำเร็จ จึงมีปลาคาร์ปตกแต่งผนัง 9 แบบ สามารถดีไซน์เลือกการจัดวางหมุนซ้าย ขวา วางเหลี่ยมมุมได้เอง แถมทริกเพื่อสายมูเตลูอีกประการคือ ปลา 2 ตัวสื่อความรัก ปลา 9 ตัวสื่อความเจริญในหน้าที่การงาน

 

 

           Kohaku Carp - แม่เหล็กปลาคาร์ปจิ๋ว ยังคงอยู่กับปลาคาร์ป แต่เป็นไอเทมบนโต๊ะทำงานกับชุดแม่เหล็กพร้อมปากกาสีพิเศษให้ตกแต่งลายปลาด้วยตัวเอง สามารถลบออกได้ สร้างความแปลกใหม่ให้ลายปลาคาร์ปได้ตามใจชอบ

 

 

            Waterfall ที่วางไอแพดเสริมความราบรื่นให้ชีวิต เพิ่มธาตุน้ำให้มีพลังอุดมสมบูรณ์ไหลเวียนรอบตัว กับที่วาง iPad ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากลายเส้นโค้งของน้ำตก ดีไซน์โมเดิร์นสามารถวางตกแต่งบนโต๊ะทำงานได้ นอกจากนี้ตัวดีไซน์ที่มีลักษณะโค้งยังเสริมให้การทำงานราบรื่นขึ้น

 

 

            JD-78 เจดีย์สไตล์มินิมัลที่คุณประกอบเอง เจดีย์เจ็ดชั้นทรงแปดเหลี่ยมที่ผลิตจากแผ่นอะลูมิเนียม สามารถขึ้นรูปได้เองทั้งแบบสามมิติและภาพนูต่ำ ดีไซน์แวววาวทันสมัย แนะนำให้วางทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของโต๊ะทำงาน จะช่วยเสริมสมาธิและสติปัญญา

 

 

            ออกดอกออกผล ถาดผลไม้เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าถาดวางผลไม้จะอยู่ในห้องครัวหรือห้องรับแขกก็ตาม นับว่าเป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่มองข้ามไม่ได้ อีกทั้ง “ส้ม” ยังเป็นผลไม้มงคลของชาวจีนที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ นำมาตีความสร้างสรรค์ให้ถาดใบนี้หน้าตาเหมือนใบโคลเวอร์ที่สื่อถึงความโชคดี ทำให้ได้ถาดผลไม้ใบสวย เด่นสะดุดตา และดีไซน์สอดรับกับหลักฮวงจุ้ย

 

ที่มาและภาพประกอบ : https://web.facebook.com/moreoverdesign/photos

https://web.facebook.com/pana.objects/photos

 

 

Fashion

Supreme x ยันต์หลวงพ่อคูณ จากสายมู (เตลู) สู่ไฮแฟชั่น!  

 

 

            ไม่ว่าโลโก้ของ Street Brand ระดับโลกอย่าง Supreme ไปปรากฏร่วมกับสินค้าประเภทไหนก็มักได้รับเสียงตอบรับที่อื้ออึงอยู่เสมอ ความมันของ Supreme คือการสร้างสรรค์นอกกรอบและไม่มองว่า แบรนด์อื่นเป็นคู่แข่ง ดังนั้นเราจึงเห็นโลโก้ของ Supreme ไปอยู่บนสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ดูยังไงก็ย้อนแย้งและไม่เข้ากัน

 

            อย่างเช่นในคอลเล็กชัน Spring Summer ประจำปี 2021 ที่ผ่านมา นอกจากจะได้รับความสนใจจากบรรดาสายแฟชั่นแล้ว สายมูเตลูชาวไทยก็ถึงกับอ้าปากค้างไม่ต่างกัน กับลายสกรีนยันต์หลวงพ่อคูณ รุ่น มงคลปริสุทโธ (2536) บนด้นหลัง Blessings Ripstop Shirt หรือเสื้อเชิ้ตรุ่นแขนยาว สีเขียวลายพรางทหาร สีดำ และสีกรมท่า มีกระเป๋าด้านหน้าสามจุด

 

 

            แม้จะได้รับการตอบรับอย่างดีในวงการแฟชั่นและงานออกแบบ อย่างไรก็ตาม เพจกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้เปิดเผยว่า ยันต์หลวงพ่อคูณถือเป็นงานศิลปกรรมที่มีลิขสิทธิ์คุ้มครองทันทีเมื่อสร้างสรรค์ หากวัดบ้านไร่มีหลักฐานในการผลิตผ้ายันต์ลายนี้ การสร้างสรรค์และลายผ้ายันต์จะได้รับการคุ้มครองเป็นระยะเวลา 50 ปี นับตั้งแต่วันสร้างสรรค์ โดยยังไม่มีการตัดสินแน่ชัดว่ากรณีของ Supreme จะสามารถจำหน่ายสินค้าลายสกรีนยันต์หลวงพ่อคูณได้ต่อไปหรือไม่ แม้ก่อนหน้านี้ทางแบรนด์จะเคยเอาใจลูกค้าสายมูเตลูมาแล้ว ในปี 2018 ที่ขายเสื้อลายหนุมานและพวงกุญแจพระพิฆเนศ

           

            ส่วนคอลเล็กชัน Spring Summer 2021 จะวางขายหน้าร้านเฉพาะประเทศญี่ปุ่น แฟนคลับทางไกลอย่างเราคงต้องรอพรีออเดอร์และสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์เท่านั้น

 

ที่มาและภาพประกอบ : https://www.prachachat.net/marketing/news-614604

 

 

Luck You กรอบรูปผ้าปักคำมงคลที่คน (อยาก) โชคดีต้องมีติดบ้าน

 

 

            หากกำลังมองหากรอบรูปประดับบ้านที่ทั้งเสริมความเป็นสิริมงคลและสวยเก๋มีสไตล์ ขอแนะนำ Luck You แบรนด์กรอบรูปปักผ้าที่ใช้เทคนิคปักดิ้นทองบนผ้าอย่างประณีต มาพร้อมการดีไซน์ Typography (ศิลปะการจัดวางตัวอักษร) ที่ออกแบบมาอย่างร่วมสมัย

 

 

            ด้านข้อความภาษาไทยและภาษาจีนล้วนคัดสรรมาแล้วว่าคำนี้ดี คำนี้เฮง อย่างเช่นคำภาษาไทยที่ว่า โชคดีมีชัย อยู่ดีมีสุข สิริมงคล สมหวัง ร่ำรวย รวมไปถึงข้อความภาษาจีนอย่าง
福祿壽   มีความสุข มีวาสนา อายุยืน (ฮก ลก ซิ่ว)
财喜登门  โชคลาภสิริมงคลมาเยือน
四季興隆  การค้าเจริญรุ่งเรือง ฯลฯ

 

           ในส่วนของการออกแบบ Luck You คุมโทนสีของกรอบรูปไม่ให้ฉูดฉาดและหลุดไปจากความทันสมัย  ดิ้นปักเป็นสี Maroon ดิ้นทอง สะท้อนความหรูหรา สุขุม และสี Beige ปักด้วยดิ้น Red Metallic สะท้อนความเรียบหรู โมเดิร์น

 

            นอกจากนี้ยังมีงานปักยันต์มงคลที่จับคู่สีอย่างลงตัว ปิดท้ายเอาใจสายมูเตลูด้วยพู่มงคลรูปทรงต่างๆ ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยของจีน เช่น เงื่อนนิรันดร์ สื่อถึงความยั่งยืน กระจก 8 เหลี่ยม สะท้อนสิ่งไม่ดีออกไป เหลี่ยมเพชร เชื่อว่าปรับสมดุลพลังชีวิต ใบโคลเวอร์ 4 กลีบ ตัวแทนของความโชคดี

 

ที่มาและภาพประกอบ : https://web.facebook.com/luckyou.luckyouall

 

 

ภาพยนตร์  (Film)

THE MEDIUM ภาพยนตร์สะท้อนความกลัว ความเชื่อ และการขอพรของคนไทย

         

 

 

          “ร่างทรง คืองานที่ผมกลับไปทำภาพยนตร์สยองแบบน่ากลัวจริงๆ” ภาพยนตร์สะท้อนความกลัว ความเชื่อ และการขอพรของคนไทย “ร่างทรง” หรือ The Medium ผลงานกำกับล่าสุดของโต้ง-บรรจง ปิสัญธนะกูล เป็นโปรเจกต์สุดพิเศษที่ GDH ร่วมลงทุนข้ามชาติกับค่ายภาพยนตร์ใหญ่จากเกาหลีใต้อย่าง SHOWBOX เมื่อปลายปี 2020 และถ่ายทำคืบหน้าไปกว่า 50%

 

            กว่าจะเป็นบทภาพยนตร์ที่แม้แต่ตัวผู้กำกับเองยังเอ่ยปากว่า “น่ากลัวจริงๆ” นี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเขาและและเต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมเขียนบท ใช้เวลากว่า 1 ปีเต็ม เพื่อศึกษา เก็บข้อมูล และเดินทางไปพบร่างทรงมากกว่า 30 คนทั่วประเทศไทย จึงจะได้พล็อตเรื่องที่เข้าไปถึงความเชื่อ ความกลัว และการขอพรของคนไทยอย่างแท้จริง

 

 

            โปสเตอร์แรกของ The Medium ได้เปิดตัวในต่างประเทศแล้วในงาน European Film Market ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ส่วนในประเทศไทยต้องอดใจรอสักครู่ คาดว่าจะได้ระทึกขวัญกับเรื่องราวของร่างทรงในปลายปีนี้

 

ที่มาและภาพประกอบ : https://web.facebook.com/gdh559?_rdc=1&_rdr

 ย้อนกลับ