Muse Mag
Muse Opinion : วัยรุ่นกับความเชื่อ “คุณเป็นคนสายมูหรือเปล่า”
Muse Mag
22 ก.พ. 65 4K

ผู้เขียน : Administrator

 

                       
             แม้จะไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์  ไม่มีทฤษฎี และข้อพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์   แต่ความเชื่อเรื่องโชคลาภและสิ่งลี้ลับเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน  

             บ้าง “เชื่อ”  บ้าง “ไม่เชื่อ” แล้ววัยรุ่นอย่างเราล่ะ  เชื่อ-ไม่เชื่อกับเรื่องการเสริมดวง สายมูเตลูต่างๆ 

 

โสภาคย์ สุพร (มิก)
อายุ
24 ปี อาชีพ พนักงานบริษัท

 

 

            โดยส่วนตัวมิกเป็นคนที่เชื่อเรื่องพวกนี้มากครับ ทั้งเสริมดวง เสริมโชค สายมูเตลู โดยเฉพาะเรื่องไหว้ขอพร  ทำให้รู้สึกสบายใจ เพิ่มความมั่นใจในตัวเองเวลาลงมือทำสิ่งต่างๆ


            เวลามิกรู้สึกท้อแท้หรือรู้สึกแย่ก็มีสิ่งเหล่านี้คอยเป็นเครื่องเตือนใจที่ดี  ถ้าถามว่าทุกวันนี้มีซื้อเครื่องรางเสริมโชคบ้างไหม ก็มีบ้างนะครับ แต่ถึงจะเชื่อเรื่องพวกนี้ ก็ไม่ได้อยากซื้อเพื่อเสริมโชคไปทุกเรื่อง  หลักๆ ก็จะเน้นเรื่องงานให้ผู้ใหญ่เอ็นดู มีแต่คนรัก เวลาไปทำงานมันทำให้มิกรู้สึกเต็มที่กับสิ่งที่ทำ


            ...ก็ไม่รู้นะครับว่าเพราะเครื่องรางที่บูชาหรือเปล่า แต่ทุกวันนี้มิกแทบจะไม่มีปัญหาในที่ทำงานหรือในชีวิตส่วนตัวเลย รู้สึกแฮปปี้ในทุกๆ วัน อะไรที่ทำแล้วสบายใจก็จะทำต่อไป โดยมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวครับ

 

 

สุภาวดี กุมทอง (โม)
อายุ
22 ปี อาชีพ นักศึกษาจบใหม่ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ สำนักวิชาสารสนเทศศาสตร์

 

 

            เชื่อเรื่องขอพร เสริมโชคมากๆ ให้คะแนนความเชื่อมากถึง 80% เลยค่ะ


            ส่วนอีก 20% ที่หายไปเพราะไม่สมหวัง ปกติจะขอพรเรื่องความรัก เคยขอมาแล้ว 2 ครั้งแต่ก็ผิดหวัง แต่ก็ยังเชื่อนะคะว่าต้องมีสักครั้งที่สมหวัง หนูเคยซื้อแม้กระทั่งเครื่องรางนำโชค  สร้อยข้อมือที่ใส่เสริมโชคความรักค่ะ  เชื่อไหมคะ...จนถึงทุกวันนี้ก็ยังใส่แทบทุกวัน ทำให้โมรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และก็ยังเชื่อเสมอว่าจะสมหวังเข้าสักวัน ถ้าเรายังมีความหวังอยู่

 

 

 

พัสกร แนบสนิท (หมี)

อายุ 24 ปี อาชีพ Freelance Photographer, Full Time Trader, Crypto Investor

 

 

            อาจเป็นเพราะช่วงที่บวชได้เห็นอะไรมาเยอะ ผมเลยเป็นคนที่ไม่เชื่อเรื่องพวกนี้เลยครับ

           

            ผมรู้สึกว่าวัดเป็นเหมือนธุรกิจอย่างหนึ่งที่ต้องการให้มีคนมาศรัทธา จึงทำของขลัง เครื่องรางต่างๆ ให้คนมาบูชา เพื่อหารายได้เข้าวัด เลยไม่ค่อยอินกับอะไรแบบนี้สักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้ลบหลู่นะครับ

           

             ทุกวันนี้ถ้าผมจะทำบุญ ผมจะเลือกทำกับเด็กที่เล่นดนตรี ร้องเพลง หรือคนที่โชว์ความสามารถของตัวเองเพื่อหารายได้ รู้สึกว่าทำบุญแบบนี้ดูเป็นการช่วยต่อชีวิตคนคนหนึ่งให้เขามีอนาคตที่ดียิ่งขึ้น  ตัวผมเองก็ได้ทั้งบุญและความสุขใจ

           

              แต่ถ้าพูดถึงเรื่องงาน เรื่องความสำเร็จในชีวิตที่ผ่านมา โดยมากผมทำได้เพราะความเพียรพยายาม  ผมชอบหาบทความออนไลน์ภาษาอังกฤษมาอ่าน  รู้สึกได้พัฒนาตัวเอง ไม่ว่าใครก็ตามถ้าขยันมากๆ ไม่หยุดที่จะเรียนรู้  ผมมองว่าก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องรางหรือของขลังเพื่อประสบความสำเร็จ

 

 

ปาณิศา เจริญสุข (พิ)
อายุ
24 ปี อาชีพ นักศึกษาจบใหม่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สำนักวิชาการจัดการ

 

 

            พิเป็นคนที่เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งค่ะ  คงเป็นเพราะตอนเรียนมัธยมเคยอยากเข้าโรงเรียนประจำจังหวัด คุณแม่ก็เลยไปบนที่วัดดังให้ แต่สุดท้ายก็สอบไม่ติด  รู้ตัวเลยว่าทำไมถึงสอบไม่ติด เพราะตอนนั้นไม่ตั้งใจอ่านหนังสือ แต่หลังจากนั้น พิตั้งใจอ่านหนังสือ ผลคือทำได้ค่ะสอบติด เลยมองว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้สำคัญขนาดนั้น เหมือนเป็นที่พึ่งทางใจ สร้างความมั่นใจมากกว่า

           

             แต่ที่ยังเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพราะเห็นจากคนรอบข้าง  ตัวพิเองก็ไม่ได้มีประสบการณ์ตรงที่เห็นแบบชัดๆ  เลยเชื่อครึ่งๆ  

             

             อีกเรื่องที่เชื่อคือเรื่องปีชง อันที่จริงจะไม่ไปแก้ชงก็ได้นะ แค่ใช้ชีวิตไม่ประมาท แต่ถ้าไม่ไปแก้ชงมันรู้สึกไม่สบายใจ เลยตัดสินใจไปแก้ชงให้ตัวเองรู้สึกสบายใจขึ้น

 

 

ณภัทร มานะเนตร (ธันว์)

อายุ 23 ปี อาชีพ Management Trainee มหาวิทยาลัยศิลปากร คณะโบราณคดี

 

 

            ผมเองเป็นคนที่เชื่อครึ่งๆ กับเรื่องแบบนี้ เพราะคิดเสมอว่าถ้าผมตั้งใจทำอะไรสักอย่าง มันก็จะสำเร็จโดยไม่ต้องพึ่งดวง พึ่งโชค แต่ส่วนที่เชื่อครึ่งๆ คงเพราะเคยขอพรจากเจ้าแม่กวนอิม แถวบ้านของผมจะมีศาลเจ้าแม่กวนอิมอยู่แห่งหนึ่ง ผมชอบไปไหว้บ่อยมาก รู้สึกถูกชะตากับที่นี่ มาแล้วรู้สึกจิตใจมันสงบ ส่วนเรื่องที่ขอพรไปคือเรื่องงาน ตอนนั้นรู้สึกหมดหวังมากๆ งานหายากในยุคโควิดแบบนี้จนรู้สึกท้อ แต่ในวันนั้นเองช่วงหัวค่ำก็มีบริษัทติดต่อมาว่ารับผมเข้าทำงาน คือดีใจมากเลยนะครับ (น้ำเสียงเปี่ยมไปด้วยความสุข) ก็ไม่รู้ว่าเพราะที่ไปขอพรไว้หรือจังหวะพอดี เลยเลือกที่จะเชื่อแค่ครึ่งหนึ่ง

           

            แต่ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม สุดท้ายผมก็ได้งาน  ผมเองคิดเสมอว่าความสำเร็จที่ได้มาก็มาจากความสามารถของตัวผมแต่แรกอยู่แล้ว พอคิดแบบนี้ทำให้รู้สึกภูมิใจตัวเองนะครับ  สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นเรื่องของการเพิ่มความมั่นใจ

 

 

อรปรียา จันทร์แก้ว (เตย)

อายุ 22 ปี อาชีพ นักศึกษาจบใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ

 

 

            ส่วนตัวยังไม่เคยมีประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับเรื่องโชคลาภ เสริมดวง เตยเลยเชื่อครึ่งๆ ค่ะ แต่เพื่อนสนิทเป็นสายมูเต็มตัวนะคะ เขาชอบแชร์พวกเครื่องรางของขลังและก็ดูดวง ดูไพ่ในเฟซบุ๊กอยู่บ่อยๆ ที่บ้านเขาเองก็บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่หลายอย่าง เขาบอกเตยว่าบูชาแล้วสมหวัง สำเร็จ  แถมยังถูกหวยอยู่บ่อยๆ เป็นรางวัลเล็กๆ

             

            เอาจริงเตยก็อยากลองบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์แบบเพื่อนดูบ้างเหมือนกัน ไม่รู้ว่าถ้าบูชาแล้วโชคจะเข้าข้างหนูแบบเพื่อนหรือเปล่านะ เผื่อจะรวยทางลัดบ้าง

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ