รู้ไว้ใช่ว่า
[#MuseumCore] 2 มกราคม วันของชาวอินโทรเวิร์ต!
รู้ไว้ใช่ว่า
05 ม.ค. 64 1K
ประเทศไทย

ผู้เขียน : ศิริชัย เชาว์พานิช (นศ.ฝึกงานจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น)

           วันที่ 2 มกราคม ได้รับการยอมรับให้เป็นวันอินโทรเวิร์ตโลก (World Introvert Day) นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011 เป็นต้นมา ผู้ที่เสนอให้วันนี้เป็นวันอินโทรเวิร์ตโลกคือนักจิตวิทยาชาวเยอรมันชื่อ เฟลิซิทาส เฮเน่ (Felicitas Heyne) เหตุผลที่เลือกวันที่ 2 มกราคม ก็เนื่องจากวันนี้เป็นวันหลังจากวันปีใหม่ที่ผู้คนมักเฉลิมฉลองโดยการออกไปเที่ยว หรือสนุกสนานกับการปาร์ตี้ แต่สำหรับชาวอินโทรเวิร์ตแล้ว พวกเขาไม่ได้ชอบสิ่งเหล่านี้มากนัก ดังนั้น วันที่ 2 มกราคม จึงเป็นโอกาสเหมาะสำหรับชาวอินโทรเวิร์ตที่จะได้ฉลองในแบบของพวกเขา นอกจากนี้ก็ยังเป็นโอกาสที่จะสื่อสารให้ผู้คนทั่วโลกเข้าใจเกี่ยวกับการเป็นอินโทรเวิร์ตมากขึ้นด้วย

 

    คนอินโทรเวิร์ต คือ คนที่ชอบเติมพลังชีวิตด้วยการอยู่คนเดียวในที่เงียบสงบมากกว่าการออกไปเที่ยวตามสถานที่มีคนพลุกพล่าน และไม่ใช่ว่าคนอินโทรเวิร์ตจะอยู่กับคนอื่นหรือเข้าสังคมไม่ได้ พวกเขาแค่รู้สึกเหนื่อยและพลังงานลดถอย รู้สึกไม่เอ็นจอยท่ามกลางคนหมู่มาก ทำให้พวกเขามักเข้าสังคมน้อยกว่าคนทั่วไป รวมถึงชอบใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากกว่าการออกไปพบปะกับผู้คน การมีความสุขกับการอยู่ลำพังมักทำให้คนอินโทรเวิร์ตถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนที่ต่อต้านสังคม ทั้งที่จริงแล้วไม่ใช่เลย คนเหล่านี้ไม่ใช่คนที่ต่อต้านสังคม หรือเป็นคนเขินอาย พวกเขาสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ แต่พวกเขาจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าเมื่อได้อยู่คนเดียว

 

แล้วคนอินโทรเวิร์ตเขาฉลองกันยังไง?

            หลังวันหยุดยาวที่คนอื่นๆแฮปปี้กับการปาร์ตี้ ก็ถึงคิวที่ชาวอินโทรเวิร์ตจะได้มีเวลาจมจ่อมในโลกของตัวเอง และฉลองด้วยวิถีอินโทรเวิร์ต

            สำหรับคนอินโทรเวิร์ตแล้ว กิจกรรมที่ได้โฟกัสกับแค่บางสิ่งเมื่ออยู่คนเดียวเป็นเรื่องที่ดีต่อใจของพวกเขามากกว่า ไม่ว่าจะเป็น การอ่านหนังสือในที่ที่มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบ ดูหนัง ฟังเพลงคนเดียว ตลอดจนการนั่งกลั่นกรองครุ่นคิดสิ่งต่าง ๆ เพื่อทบทวนเรื่องราวในชีวิต การปล่อยให้ใจได้ดื่มด่ำกับเรื่องเล็กน้อย ก็ถือเป็นการพักผ่อนหย่อนใจและเป็นการเติมพลังงานได้เป็นอย่างดีสำหรับพวกเขา

            กิจกรรมที่ดูเรียบง่ายเหล่านี้นอกจากจะสร้างความสุขให้กับชาวอินโทรเวิร์ตแล้ว อันที่จริง ทุกคนสามารถนำวิธีเหล่านี้มาปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองได้เช่นกัน เพียงเท่านี้ก็คุณก็เป็นส่วนหนึ่งในการฉลองไปพร้อมกับเพื่อน ๆ ในวันอินโทรเวิร์ตโลกแล้ว

 

Tip: โลกนี้ไม่ได้มีเส้นพรมแดนที่ตายตัวระหว่างคนสองประเภท หากแต่เป็นเฉดของคุณลักษณะ ของความแตกต่างระหว่างบุคคล หากอยากรู้ว่าคุณเป็นคนอินโทรเวิร์ตหรือไม่? หรือเป็นมากน้อยแค่ไหน? ลองเข้าไปทำแบบทดสอบกันครับ ที่นี่เลย https://www.quietrev.com/the-introvert-test/

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก

https://thestandard.co/onthisday0201/

https://thematter.co/thinkers/introvert/25763

https://www.introvertday.org

https://www.daysoftheyear.com/days/world-introvert-day/

https://nationaldaycalendar.com/world-introvert-day.../

https://www.quietrev.com/the-introvert-test/

https://wikipedia.org/wiki/Felicitas_Heyne

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ