รู้ไว้ใช่ว่า
[#MuseumCore] 21 มกราคม วันกอดแห่งชาติ (National Hug Day)
รู้ไว้ใช่ว่า
15 ม.ค. 64 780
.

ผู้เขียน : เจษฎา รักษาภักดี (นักศึกษาฝึกงาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น)

            " กอด "  ไม่มีราคา เเต่เปี่ยมด้วยคุณค่าและความรู้สึก

       เดือนมกราคมเป็นช่วงแห่งการเริ่มต้นปีใหม่ที่ใครหลาย ๆ คนยังตราตรึงอยู่กับความสนุกสนานและการเฉลิมฉลอง เป็นช่วงระยะรอยต่อของเทศกาลสำคัญที่เริ่มตั้งแต่วันคริสต์มาสเรื่อยมายังวันปีใหม่และต่อไปยังวันวาเลนไทน์ นอกจากจะมีเทศกาลสำคัญเหล่านี้แล้ว ชาวอเมริกันยังมีวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่อยู่ระหว่างวันเหล่านี้ นั่นคือ วันกอดแห่งชาติ หรือ National Hug Day วันที่ 21 มกราคม ของทุกปี เป็นวันที่ชาวอเมริกันจะแสดงความรักต่อบุคคลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว คนรัก เพื่อนๆ หรือแม้กระทั่งคนแปลกหน้าที่พบเจอด้วยการโอบกอดกัน

 

       วันกอดแห่งชาติ (อเมริกา) มีจุดเริ่มต้นจากการที่บาทหลวง เควิน ซาบอร์นีย์ (Kevin Zaborney) แห่งเมืองคาโร รัฐมิชิแกน เห็นว่าชาวอเมริกันมีความเขินอายที่จะแสดงความรักและความรู้สึกดี ๆ ต่อกันในที่สาธารณะ บาทหลวง เควิน ซาบอร์นีย์ เห็นว่าควรจะมีวันที่เตือนให้เรากอดคนในครอบครัวและเพื่อนให้มากขึ้น รวมถึงกระตุ้นให้คนเราแสดงอารมณ์ความรู้สึกที่ดีต่อกันในที่สาธารณะให้มากขึ้นด้วย วันที่ 21 มกราคมถูกเลือกให้เป็นวันแห่งการกอดและได้รับการถือปฏิบัติมานับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 และยังได้รับการรับรองให้เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของประเทศสหรัฐอเมริกาโดย United States Patent and Trademark Office การแสดงความรู้สึกด้วยการกอดยังได้กลายเป็นแคมเปญในอีกหลายๆ ประเทศ เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา อังกฤษ เยอรมนี  โปแลนด์ ฯลฯ

 

         การกอดกันเปรียบเสมือนยาวิเศษ ที่ปลอบประโลมให้กำลังใจและเยียวยาในทุกความท้อแท้และปัญหาต่าง ๆ   การคลายความเหนื่อยล้าของคนเราบางครั้งไม่ใช่เพียงแค่การนอนพักผ่อนเท่านั้น แต่การได้อ้อมกอดจากใครสักคนก็ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ไม่น้อย ตั้งแต่วันแรกที่พบเจอจนกระทั่งวันสุดท้ายที่จากลา การกอดถือว่าอยู่ในทุกความรู้สึกของคนเราและอ้อมกอดยังทำหน้าที่ส่งผ่านทุก ๆ ความรู้สึก ความรัก ความปรารถนาดีและความอบอุ่นให้แก่กันได้เป็นอย่างดี ดังที่ ผศ.พญ.ปราณี เมืองน้อย ซึ่งเป็นจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติ มหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) กรมการแพทย์  กล่าวไว้ในมติชนออนไลน์ว่า:  “ อ้อมกอดนั้นถือได้ว่าเป็นยามหัศจรรย์ที่ช่วยให้เราอบอุ่นปลอดภัย และยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการแต่ละช่วงวัยด้วย”

 

          นอกจากการกอดจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นแล้วยังมีประโยชน์ด้านสุขภาพอีกด้วย เพราะระหว่างที่เรากำลังกอดกันแม้จะเวลาเพียงแค่ 20 วินาทีก็มีคุณค่าไม่น้อยทีเดียว เนื่องจากในห้วงความรู้สึกดีๆ นั้น ร่างกายเราจะผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่า ออกซิโตซิน (oxytocin) หรือฮอร์โมนแห่งความผูกพันออกมา  ฮอร์โมนนี้มีประโยชน์อย่างมากในด้านการเสริมสร้างพฤติกรรมเอื้อสังคม (prosocial behaviors) ทำให้ผู้ถูกกอดรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล ความเจ็บและโรคซึมเศร้าได้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุหรือคนป่วยด้วยแล้ว การกอดนับว่าเป็นตัวช่วยด้านจิตใจและสุขภาพที่สำคัญอีกทางหนึ่ง ที่จะส่งผ่านความรัก ความอบอุ่นและกำลังใจ เพื่อให้มีจิตใจร่าเริงแจ่มใส สุขภาพแข็งแรง และยังเป็นการผูกสัมพันธ์ของคนในสังคมให้มีความรัก ความปรารถนาดีและความเป็นมิตรไมตรีต่อกัน

 

         เห็นหรือยังว่าอานุภาพของการกอดยิ่งใหญ่เพียงไร ไม่ใช่เพียงการส่งผ่านความรัก ความอบอุ่นและความรู้สึกดี ๆ เท่านั้น ยังส่งผลให้สุขภาพและจิตใจดีขึ้นด้วย ฉะนั้นอย่าลืมกอดคนที่คุณรักและส่งผ่านความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน และที่สำคัญอย่าลืมกอดตัวเองให้มากๆ 

 

         วันที่ 21 มกราคม 2021 นี้ เราทุกคนอยู่ท่ามกลางการเเพร่ระบาดของโรคร้าย(โควิด-19) การกอดกันในวันกอดแห่งชาตินี้คงจะไม่เหมาะสมนัก แต่ถึงอย่างไรวัตถุประสงค์ของวันกอดก็เพื่อให้เราเเสดงความรักและความปรารถนาดีต่อกัน ฉะนั้นเรามาเฉลิมฉลองวันกอดแห่งชาตินี้ด้วยการเเสดงความคิดเห็นให้กำลังใจ ความปรารถนาดีและส่งคำอวยพรแก่ทุก ๆ คนบนโลก ให้ก้าวผ่านช่วงเวลาเเห่งความทุกข์ยากและเหนื่อยล้านี้ไปด้วยกัน.

           “ ฉันขอกอดทุก ๆ คน ไว้ในอ้อมแขนของฉัน เติมพลังให้คุณก้าวผ่านในทุกเรื่องเลวร้าย ”

 

เขียนโดย  เจษฎา  รักษาภักดี

 

 อ้างอิง

PPTV Online.(2563).อย่ารอช้าคว้าคนรักมา "กอด" เพิ่มฮอร์โมนความผูกพัน.สืบค้นเมื่อ 6 มกราคม 2564 จาก https://www.pptvhd36.com/news/ไลฟ์สไตล์/4007

มติชนออนไลน์.(2560).อานุภาพการกอด ที่คิดไม่ถึง.สืบค้นเมื่อ 6 มกราคม 2564 จาก https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_631549

ทีม Medix ประเทศไทย.พลังแห่งการกอด.สืบค้นเมื่อ 6 มกราคม 2564 จาก https://www.medix-global.com/thai/content/blog/view/?ContentID=2023

21 มกราคม วันกอดแห่งชาติ.สืบค้นเมื่อ 6 มกราคม 2564 จาก https://hilight.kapook.com/view/114519

NATIONAL HUGGING DAY – January 21.สืบค้นเมื่อ 6 มกราคม 2564 จาก https://nationaldaycalendar.com/national-hugging-day-january-21/

Southflorida REPORTER.(2018).National Hugging Day Is Recognized By The US Copyright Office.สืบค้นเมื่อ 13 มกราคม 2564 จาก https://southfloridareporter.com/national-hugging-day-recognized-us-copyright-office/?fbclid=IwAR0yI5Add7VHrJ5o_toQGA8D6Lsvs86vURbnxCMri_x-jEFHVkCyhlwYM5w

National Hugging Day (2021). National Hugging Day TM Thursday January 21st. สืบค้นเมื่อ 13 มกราคม 2564 จาก

http://www.nationalhuggingday.com/?fbclid=IwAR3P5AN3ZfsFuCsuJUa1a9kZpzqsQ79HR0qkQ-91KIpmnB1DwyhRl8OGoVI

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ