รู้ไว้ใช่ว่า
[#MuseumCore] 30 มกราคม วันครัวซองต์
รู้ไว้ใช่ว่า
21 ม.ค. 64 882
.

ผู้เขียน : ยุภาพร ธัญวิวัฒน์กุล

อะไรนะ!!  ครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดจากฝรั่งเศส

 

         บรรดาขนมปังอบทั้งหลายที่วางเรียงรายบนถาดในร้านเบเกอรี่มักจะมีขนมปังรูปร่างน่าตาคล้ายเสี้ยวพระจันทร์ที่มีเนื้อแป้งโปร่งเบา กรอบนอกนุ่มในและหอมกลิ่นเนยที่ชื่อว่า “ครัวซองต์” (croissant) แทรกตัวอยู่ด้วยแน่นอน  เชื่อว่าอย่างน้อยคนที่เคยซื้อหรือทานขนมปังน่าจะรู้จักขนมปังชนิดนี้  และอาจรับรู้เป็นนัยๆ ทั่วกันว่า ครัวซองต์เป็นขนมปังอีกชนิดหนึ่งของฝรั่งเศสนอกจากบาแกตต์ (baguette) หรือเจ้าขนมปังแท่งยาวๆ

 

         ร้านเบเกอรี่เกือบทั่วโลกที่ทำครัวซองต์มักจะอบตัวแป้งขนมปังเข้าคู่กับช็อกโกแลต ผลไม้ เนื้อสัตว์ ผักและชีส รวมถึงมีผู้คนอีกจำนวนมากมายที่เอาขนมปังครัวซองต์มาสไลด์แนวยาวทำเป็นแซนวิชหน้าต่างๆ และที่นิยมมากสุดน่าจะเป็นแซนวิชครัวซองต์แฮมชีส ส่วนโรงแรมหรูระดับ 3 ดาวครึ่งขึ้นไปมักจะมีปาติซิเย (patissier) เข้าครัวอบขนมปังครัวซองต์ใหม่ๆ ร้อนๆ เสิร์ฟในห้องทานอาหารมื้อเช้าของโรงแรม

 

         มีใครเคยรู้บ้างไหมว่าอันที่จริงแล้วขนมปังครัวซองต์นั้นมีที่มาจากเหตุการณ์สำคัญหนึ่งทางประวัติศาสตร์ ทั้งนี้นักประวัติศาสตร์ด้านอาหารต่างเชื่อกันว่า รูปร่างคล้ายเสี้ยวพระจันทร์ของตัวขนมปังครัวซองต์นั้นถูกคิดทำขึ้นในปี ค.ศ. 1683 โดยคนอบขนมปังชาวเวียนนาที่ต้องการฉลองให้กับชัยชนะเหนือกองทัพเติร์กออตโตมันในสงครามยุทธการเวียนนา (Battle of Vienna) จึงทำตัวขนมปังให้มีรูปร่างคล้ายเสี้ยวพระจันทร์ (ที่เป็นตราสัญลักษณ์อิสลามของเติร์ก) ซึ่งชาวออสเตรียนต่างเรียกขนมปังชนิดนี้ว่า kipferl (มาจากภาษาเยอรมัน แปลว่า เสี้ยวพระจันทร์) และนี่คือต้นแบบของรูปทรงขนมปังครัวซองต์อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ดังนั้น ครัวซองต์จึงไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศสแต่อย่างใด ไฉนเลยขนมปังชนิดนี้จึงได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมฝรั่งเศสกัน?

 

         จากขนมออสเตรียนมาสู่ครัวฝรั่งเศสผ่านพระราชเสาวนีย์ของพระนางมารี อ็องตัวแน็ตต์ ราชินีองค์สุดท้ายของฝรั่งเศสที่สั่งให้คนทำขนมอบในวังหลวงทำเลียนแบบขนมที่พระนางโปรดปรานจากบ้านเกิดในออสเตรีย เจ้าขนมปังรูปเสี้ยวจันทร์นี้จึงได้เป็นที่นิยมในฝรั่งเศส ต่อมาราว ปี ค.ศ. 1839 ออกุส  ซอง (August Zang) นายทหารออสเตรียน สังกัดกองปืนใหญ่ ได้ก่อตั้งร้านเบเกอรี่เวียนนาขึ้นในเมืองปารีสและริเริ่มทำขนมปังสูตรเฉพาะของเวียนนาอย่างครัวซองต์และขนมปังปอนด์  ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1915 นักทำขนมปังชาวฝรั่งเศสนามว่า ซิลแว็ง เคลาดิอุส กอย (Sylvain Claudius Goy) ได้แรงบันดาลใจให้คิดค้นพัฒนาปรับปรุงสูตรเนื้อแป้งใหม่ให้เบานุ่มขึ้นเรื่อยๆ และเขียนเป็นตำราสูตรทำครัวซองต์ที่เราทุกคนรู้จักและชื่นชอบในปัจจุบันนั่นเอง

 

         ความประหลาดใจของเรื่องนี้อาจมาหยุดและจบลงที่ในสหรัฐอเมริกามีการกำหนดให้วันที่ 30 มกราคมของทุกปีเป็นวันครัวซองต์แห่งชาติ (National Croissant Day) แต่ไม่มีใครทราบประวัติและที่มาของวันครัวซองต์แห่งชาตินี้เลย ไม่มีหลักฐานใดๆ ปรากฏหรือกล่าวถึงผู้ก่อตั้งหรือปีที่ริเริ่มการเฉลิมฉลอง ทั้งนี้มีเพียงข้อสันนิษฐานว่าน่าจะเริ่มมีการเฉลิมฉลองอย่างเร็วที่สุดเมื่อปี ค.ศ. 2006 และอาจมีเหตุผลของการฉลองง่ายๆ แค่เพียงเพราะชาวอเมริกันชื่นชอบขนมปังครัวซองต์เอามากๆ หากได้ทานครัวซองต์อุ่นๆ คู่กับกาแฟร้อนเป็นอาหารมื้อเช้าก็แสนสุดจะเพอร์เฟกต์ และลงตัวเหมาะเจาะกับสภาพอากาศที่ยังคงหนาวเย็นของเดือนมกราคมก็เท่านั้น

 

ยุภาพร ธัญวิวัฒน์กุล

 

อ้างอิง

https://nationaltoday.com/national-croissant-day/

https://nationaldaycalendar.com/national-croissant-day-january-30/

https://www.awarenessdays.com/awareness-days-calendar/national-croissant-day-2021/

https://happydays365.org/croissant-day/national-croissant-day-january-30/

แกลเลอรี่


ย้อนกลับ