Muse Mag
Muse Plus : Curve BKK ผู้ช่วยออกกำลังกาย…ง่ายๆ ในแบบฉบับ WFH
Muse Mag
26 เม.ย. 65 931

ผู้เขียน : Administrator

            ในวันที่ผู้คนส่วนมากใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น วิถีการดำเนินชีวิตและไลฟ์สไตล์ต้องปรับและเปลี่ยนเพื่อความอยู่รอด ปลอดภัยในสุขภาพตนเอง  ครอบครัว และผู้คนในสังคม


            “บ้าน” กลายเป็นสถานที่ที่ใช้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย บางคนปรับบ้านให้เป็นโฮมออฟฟิศ บางคนปรับบ้านให้เป็นพื้นที่เรียนรู้ของสมาชิกตัวน้อย บางคนปรับบ้านให้เป็นพื้นที่ประกอบธุรกิจ หรือแม้แต่คนที่ใส่ใจสุขภาพก็ปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายในฟิตเนส ยิม หรือสวนสาธารณะมาเป็นการออกกำลังกายในบ้านด้วยตนเอง  

            Muse Plus จะพาคุณมารู้จัก ครูกอบัว-ฤชุภา สมโสภา ครูฝึกหนึ่งในสมาชิก Curve BKK ที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มคนที่รักการออกกำลังกายประกอบจังหวะดนตรี ซึ่งขณะนี้มีคลาสออนไลน์สำหรับคนที่สนใจออกกำลังกายด้วยตนเองที่บ้านในรูปแบบที่สนุกสนาน ประยุกต์ใช้สิ่งของใกล้ตัวภายในบ้านทดแทนการใช้อุปกรณ์ในยิมได้อย่างน่าสนใจ

 

 

 

 

Curve BKK เกิดขึ้นได้อย่างไร มีการรวมตัวอย่างไร

            ส่วนตัวกอบัวเองเริ่มจากการเป็น Freelance Choreographer หรือผู้ออกแบบท่าเต้นพ่วงกับการเป็นครูสอนบัลเลต์มาก่อน สมัยเรียนอยู่นิวยอร์ก มีโอกาสได้เห็นการออกกำลังกายรูปแบบ Barre Exercise ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่มีการผสมผสานเทคนิคการใช้กล้ามเนื้อแบบนักบัลเลต์หรือนักยิมนาสติกเข้ากับโยคะและพิลาทีส ซึ่งในขณะนั้นอยู่ในช่วงปี 2010-2013 การออกกำลังกายรูปแบบนี้เป็นที่นิยมมาก เรียกว่าสตูดิโอแทบทุกแห่งจะมีคลาสเหล่านี้ ตัวเองเห็นแล้วก็ชอบ เมื่อถูกทาบทามให้มาสอนก็ยิ่งมีความเข้าใจที่เพิ่มขึ้น มองเห็นโอกาสที่จะพัฒนารูปแบบการออกกำลังกายและท่วงท่าออกมาในรูปแบบ Result-Oriented หมายถึงเอาผลลัพธ์เป็นที่ตั้งในการออกเเบบท่าออกกำลังกายต่างๆ เพื่อให้ผู้หญิงมีสัดส่วนโค้งเว้าเเบบที่เสริมความมั่นใจในหุ่นของเเต่ละคน

            ปี 2014 กอบัวเริ่มการเป็นครูฝึก โดยได้รับการทาบทามให้สอนในสตูดิโออื่นๆ มาก่อน สำหรับเหล่าครูฝึกของ Curve BKK เริ่มจากหลายคนเรียนจบมาจากคณะเดียวกัน (คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) มีพื้นฐานของการเต้นบัลเลต์เหมือนกัน แล้วก็ได้ผันตัวเองมาเป็นครูสอน Barre Exercise ด้วยกันทั้งสามคน เพียงแต่ใช้หลักสูตรที่แตกต่างกันออกไป จนมีโอกาสได้มารวมตัวกัน

            ช่วงที่เกิดวิกฤตโควิดรอบที่ 1 พวกเราก็เริ่มสอนตามบ้าน สอนตามสตูดิโอต่างๆ พร้อมทำช่อง YouTube รวมถึงเริ่มการสอนแบบออนไลน์ขึ้นมา กอบัวเองมีแพสชั่นเเละอยากนำความรู้ความสามารถที่มีสร้างให้เป็นธุรกิจของตัวเองพร้อมถ่ายทอดให้กับคนที่สนใจในสุขภาพและอยากดูแลรูปร่าง แต่เมื่อกลับมามองดูทุนของเราเองและความรู้ด้านธุรกิจก็คิดว่าเรายังอ่อนประสบการณ์

 

 

            ในเวลานั้นเป็นจังหวะที่เหมาะพอดี เมื่อคุณเบลล์เเละเพื่อนๆ หุ้นส่วนคนสำคัญที่สุดของ Curve Bkk ได้คุยกันถึงมุมมองทางธุรกิจของการออกกำลังกายในปัจจุบันเเละความฝันที่อยากจะเห็นบางสิ่งเกิดขึ้นในการออกกำลังกาย พอมีโอกาสได้เเลกเปลี่ยนประสบการณ์เเละเเชร์ไอเดียกันอย่างสนุกสนาน พวกเราก็มั่นใจว่าเป้าหมายในการทำงานเเละความรักใน Barre Exercise ของพวกเราเหมือนกัน จึงตัดสินใจลงเรือลำนี้มาด้วยกัน ซึ่งเป็นการผสมผสานที่ดี ระหว่างคนสายอาร์ตกับคนสายบริหารที่ได้มาทำงานร่วมกัน สรุปง่ายๆ ว่า Curve ก็เกิดจาก “กลุ่มคนที่รักในการออกกำลังกายประกอบจังหวะดนตรี” นั่นเอง

            จุดประสงค์หลักแน่นอนว่าต้องการสร้างวัฒนธรรมการออกกำลังกายแนวใหม่  ให้คนรักเเละภูมิใจในร่างกายของตัวเอง เราไม่ได้เปลี่ยน เเต่เราจะสร้างหุ่นที่ดีที่สุดบนร่างกายของเเต่ละคน เพราะเราเริ่มที่แพสชั่น เรามีความรักกับสิ่งที่ทำก่อน มีเรื่องของใจที่ใส่ลงไปในงาน มันเป็นการออกกำลังกายที่เราชอบ และเห็นผลด้วยตัวเอง เรามีรูปร่างที่ดีขึ้น  มั่นใจมากขึ้น รักตัวเองมากขึ้น เเละมีความสุขมากขึ้น จากที่เคยอ้วนมากๆ เราอยู่กับมันมานานจนรู้ว่าเราจะส่งผ่านความรู้เหล่านี้ให้ผู้คนหันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้นได้อย่างไร พวกเราจึงตั้งชื่อว่า Curve เพราะผู้หญิงทุกคนสวยได้ในหุ่นของตัวเอง เราคือผู้ช่วยในการส่งเสริมความสวยความมั่นใจ ให้หุ่นทุกคนมี Curve ในเเบบที่ทุกคนพึงมี และมีความมั่นใจในหุ่นตัวเอง

 

รูปแบบการเรียนการสอนสไตล์ Curve BKK

            จริงๆ ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว เพราะการออกกำลังกายสามารถปรับได้ตลอด มีการศึกษาความรู้ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ประกอบกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง สิ่งเหล่านี้เอื้อประโยชน์กัน เช่น การทำ Hot Barre คือ การขมวดเทคโนโลยีกับการออกกำลังกายเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุดในเวลาจำกัด ซึ่งการออกกำลังกายในสถานที่ที่ร้อนหรือมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ จะทำให้กล้ามเนื้อมีการยืดหยุ่น ลดการบาดเจ็บเเละเกิดการเผาผลาญได้มากขึ้น


            สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน covid-19 ที่กำลังระบาดอยู่ ทำให้ลูกค้าไม่สามารถมาออกกำลังกายที่สตูดิโอได้ เราเลยมีคลาส Curve at home สามารถออกกำลังกายที่บ้านได้ โดยมีการปรับท่าเเละอุปกรณ์เพื่อให้สะดวกกับสถานที่ มีโปรเเกรมหลากหลายให้เลือกตามความสะดวก Zoom online ทั้งแบบกลุ่มและแบบเดี่ยว มีคลาส on demand และ live รวมทั้งมี delivery ครูสอนถึงบ้าน เรียกว่าลูกค้าสะดวกเเบบไหน ทางเราจัดให้ได้หมดภายใต้นโยบายการควบคุมความปลอดภัยของทางรัฐ ครูฝึกของเราทุกคนได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มและตรวจสวอบ (Swab) กันทุกสัปดาห์เพื่อความปลอดภัยของทั้งเราเเละลูกค้า ผู้สอนต้องใส่หน้ากากอนามัย 100% ถึงแม้จะสวอบแล้วก็ตาม มีการจัดคลาสออนไลน์ เว้นระยะห่าง ไม่รวมกลุ่มเกิน 5 คน ซึ่งดูเหมือนตอนนี้ได้กลายเป็นรูปแบบของเราไปแล้ว คือเป็นคลาสที่ทุกคนสามารถเล่นได้ในพื้นที่จำกัดในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้

 

 

เห็นว่ามีการประยุกต์นำสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในบ้านมาเป็นอุปกรณ์ในคลาสด้วย

            เราต้องการให้ลูกค้ารู้สึกถึงความ “ง่าย” และ “สนุก” ในการออกกำลังกาย ทีมครูฝึกของเราจะช่วยกันออกเเบบการสอนที่สามารถใช้อุปกรณ์ที่นักเรียนสามารถหาได้ที่บ้าน เช่น หมอน ขันน้ำ ขวดน้ำ ที่เห็นออกมาเป็นภาพสนุกๆ หรือการทำแพ็กเกจคลาส มีอุปกรณ์ที่เราจัดหาให้ ที่สำคัญคลาสต้องสนุก มีความหลากหลาย ครูทุกคนต้องสามารถเอนเตอร์เทนและกระตุ้นให้นักเรียนรู้สึกสนุกและมีความสุขในการออกกำลังกาย

            ส่วนตัวกอบัวคิดว่า WFH มีข้อดี ถ้าเราจะมองเป็นวิกฤต มันก็คือวิกฤต แต่วิกฤตเหล่านี้มักสร้างปาฏิหาริย์และวีรบุรุษเสมอ ดังนั้นนี่คือปาฏิหาริย์ที่กรุงเทพฯ รถไม่ติด และวีรบุรุษอย่างเราก็คือ กลุ่มคนที่ทำให้คนที่นั่งทำงานหรือคนที่มักปฏิเสธว่า “ไม่ออกกำลังกายเพราะขี้เกียจเดินทาง” “เช้าไปไม่ทัน” “เย็นรถติด” หลายๆ คนหมดข้ออ้าง เพราะตอนนี้ทุกคนออกกำลังกายได้ที่บ้านเลย กอบัวเชื่อว่าเราทุกคนรู้อยู่แล้วว่าการออกกำลังกายนั้นมีข้อดีอย่างไร ไม่ยากเลยที่ทุกคนจะหันมาดูแลสุขภาพเเละเริ่มออกกำลังกายกันมากขึ้น

 

ความยากง่ายในการสอนออกกำลังกายในรูปแบบออนไลน์

            ความง่ายมันก็มี ความยากมันก็มา เพราะมีคู่แข่งในธุรกิจนี้เยอะมาก ทุกที่แข่งกันหมด ราคาเราจับต้องได้ เเต่ไม่ได้ถือว่าถูกมากเพราะต้นทุนสูง ครูฝึกของเราเทรนออนไลน์กับต่างประเทศด้วย เราเทรนกันค่อนข้างหนัก เพราะมันคือมาตรฐานของสถาบัน คือความเชื่อมั่นของลูกค้า ครูทุกคนจะมีพื้นฐานการเต้นมาก่อน โดยเฉพาะบัลเลต์หรือยิมนาสติก มีประสบการณ์การสอน ความรู้แน่น มีความสนุกสนาน ส่วนด้านการตลาด เรามีทีมงานหลังบ้านที่เเข็งเเรงเเละคอยสนับสนุน วางแผนทางกลยุทธ์ ผู้บริหารทุกคนมีประสบการณ์การบริหารงานต่างๆ มามากมาย

 

 

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยคลาสออนไลน์

            สิ่งที่กอบัวอยากแนะนำในการออกกำลังกายสำหรับคนที่คิดจะเริ่ม ไม่ต้องคิดเยอะ คุณจ่ายเงินก่อน เมื่อคุณจ่ายเงินแล้วคุณจะเสียดาย คุณจึงต้องเล่น ถ้าคลาสฟรี คนส่วนมากจะไม่สู้เพราะมันเหมือนของตาย ลองไปเรื่อยๆ เปลี่ยนไปทุกเดือนยังได้ ค้นหาคลาสที่คุณเล่นได้เยอะที่สุด ไม่รู้สึกเบื่อ จัดพื้นที่ในบ้านให้มีบรรยากาศดึงดูดสำหรับการออกกำลังกาย ที่สำคัญที่สุดคุณต้องฟังในสิ่งที่ครูฝึกพูด ส่วนมากคนสอนออนไลน์มักจะมีความรู้ในระดับหนึ่ง รู้วิธีสอนการป้องกันการบาดเจ็บ


            สำหรับมือใหม่ในช่วงแรกอย่าตั้งความหวังไว้สูง เช่นทุกวัน เอาอาทิตย์ละครั้งก่อน เชื่อกอบัว เป้าหมายเล็กสามารถสร้างพลังงานใหญ่ขึ้นได้ในทุกวัน small thing can make a big different คนส่วนใหญ่ตั้งเป้าหมายไว้สูง ทำไปแล้วมันเหนื่อยก็จะหมดความอดทนและล้มเลิกไปในที่สุดเสียก่อน เริ่มจากคลาสที่เราไหวก่อน บีกินเนอร์ไปเลยอย่าได้อาย เอาที่เราไหว


            Don’t compare yourself ข้อดีที่เราออกกำลังกายที่บ้าน คือไม่มีใครเห็นเรา ไม่มีข้อเปรียบเทียบ พอเรามั่นใจขึ้น ค่อยสมัครแบบเห็นหน้าครูไปเลย คิดเสียว่ารักน้อยๆ แต่รักนานๆ จนขาดกันไม่ได้ once you see a results you become addicted เมื่อคุณเห็นผล คุณจะโหยหามันเอง สู้ๆ นะคะทุกคน กอบัวเป็นกำลังใจให้ค่ะ ส่วนทาง Curve BKK จะมีโปรโมชั่นและความสนุกสนานใหม่ๆ มานำเสนออยู่เสมอ ติดตามกันไว้ไม่พลาดแน่นอนค่ะ

 

 

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : ติดตาม Curve BKK ได้หลายช่องทางทั้ง Instagram, Facebook curvebkk, line @curvebkk

เครดิตภาพ : ขอบคุณ Curve BKKย้อนกลับ